• Zalo

Vòng xoáy tiền bạc của bóng đá Việt Nam

Thể thao Thứ Bảy, 01/10/2016 16:02:00 +07:00

Trong liên tiếp 2 ngày qua, ĐT Việt Nam đã phải xé lẻ các buổi tập, để chiều lòng nhà tài trợ.

Sáng 29/9, toàn đội vào vai những diễn viên không chuyên, chụp ảnh quay phim các kiểu đến quá ngọ mới xong, khiến HLV Nguyễn Hữu Thắng phải thông báo huỷ buổi tập chiều cùng ngày, đẩy các phóng viên theo chân đội bóng vào thế việt vị.

Hôm qua (30/9), HLV Hữu Thắng cùng một vài cầu thủ tiếp tục di chuyển xuống Đồng Nai thăm một nhà máy sản xuất của một trong những nhà tài trợ - đối tác của ĐT Việt Nam cũng để làm khâu hình ảnh. Ai bảo, ăn cơm chúa múa tối ngày.

Đội tuyển Việt Nam gặp khó tại TP.HCM vì điều kiện thời tiết không thuận lợi. 

Các vấn đề liên quan đến thương quyền ĐTQG và việc khai thác lúc này, oái oăm thay, không thuộc phần quyết định của VFF. Dentsu Việt Nam sẽ quyết định đội sẽ đá giao hữu với ai, tập huấn ở đâu và tất nhiên, cả việc chào mời nhà tài trợ cho ĐT.

Cũng liên quan đến tiền, theo thông tin của Thể thao & Văn hoá, UBND TP.HCM lần đầu tiên thưởng đậm đến hơn 4 tỷ đồng cho CLB TP.HCM và ĐT bóng đá nữ TP.HCM với thành tích vô địch giải hạng Nhất 2016, vô địch giải bóng đá nữ QG 2016…

ĐT futsal Việt Nam với nòng cốt là các cầ thủ Thái Sơn Nam (TP.HCM), sau chiến tích lọt vào vòng 16 đội mạnh nhất thế giới cũng được ghi công với 300 triệu đồng tiền thưởng. Khen thưởng rất kịp thời và lãnh đạo thành phố quả thật rất hào phóng.

Trong một diễn biến có liên quan khác, trước đó, với chức vô địch V-League 2016, Hà Nội T&T đã nhận tổng cộng hơn 13 tỷ đồng tiền thưởng các loại. Và nghe đâu, việc để vuột Cúp QG về tay Than Quảng Ninh, đại diện Thủ đô hụt mất khoảng 7 tỷ đồng.

Trông bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, không ít người tự đặt câu hỏi, tiền đâu mà nhiều thế. Bầu Hiển với tầm ảnh hưởng lên 4-5 đội  bóng, cần phải làm minh bạch, thì lại được xem như một vị cứu tinh cho cả nền bóng đá, cũng như các giải đấu.

Tính nhanh, với 4 đội bóng có mối quan hệ hữu cơ với ông bầu này, tổng cộng cũng đến vài trăm con người đang được tạo công ăn việc làm ổn định, thu nhập thuộc hàng tốp so với mặt bằng xã hội. Nếu ông Hiển vì lý do gì mà thối chí, quả gay go to chứ không đùa.

Ở nước ngoài, nếu bạn tạo công ăn việc làm cho ít nhất 3-5 người, bạn có thể được miễn (hoặc khấu hao một phần) thuế thu nhập cá nhân. Những người như bầu Hiển hay bầu Tú (của futsal) xứng đáng là những điển hỉnh hiếm gặp.

HY HỮU: Cầu thủ phong trào xin thử việc ở đội tuyển Việt Nam

Tuyển Việt Nam chỉ còn 29 người sau khi Nghiêm Xuân Tú chấn thương nặng không thể lên tuyển

 

Cũng liên quan tới vấn đề tiền nong, những tranh cãi xung quanh việc ấn định giá vé trận giao hữu với Triều Tiên vẫn chưa có hồi kết.

Đến thời điểm này, VFF vẫn im hơi lặng tiếng, khi đáng ra họ phải có câu trả lời chính thức để làm yên lòng các CĐV sẵn sàng bandrole, cờ phướn cổ vũ, ủng hộ ĐT Việt Nam tại Thống Nhất vào ngày 6/10 tới đây. CĐV xứng đáng được chia sẻ, thậm chí hỗ trợ.

Nhưng CĐV bóng đá Việt Nam không phải bộ phận duy nhất chịu thiệt thòi, khi mấy ngày qua, Thể thao & Văn hoá đã nhận được đơn tố cáo của một nhóm cầu thủ Đồng Nai (bao gồm cả HLV) về việc lãnh đạo đội bóng (sau chuyển giao) vẫn nợ họ 5 tháng lương và tiền ăn từ mùa trước.

Trong khi đó, bất kể những tranh cãi, xung quanh một mùa giải đầy sóng gió và cả những danh hiệu không thật thuyết phục, một Gala tổng kết mùa giải hoành tráng vẫn sẽ được VPF tổ chức tại Nhà hát Bến Thành vào chiều nay.

Bóng đá Việt Nam, ở nhiều cấp độ, vẫn đang ném đá dò đường, hành động đơn lẻ thiếu cương lĩnh, đường lối và hoạt động theo kiểu “đèn nhà ai nấy sáng”, gần như không thể kiểm soát.

Đến một cuộc chơi cũng không thể tìm được sự công bằng tương đối…

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục