• Zalo

Thái Lan âm thầm chuẩn bị để phế truất bóng đá VN

Thể thao Thứ Ba, 02/11/2010 03:05:00 +07:00

(VTC News) - Những chiến công rực rỡ mà các đội U16, U19, U21, U23 gặt hái được như một phần minh chứng cho việc, bóng đá trẻ Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ.

(VTC News) - Hai năm về trước, ĐTVN đã truất ngôi Thái Lan để lên ngôi hoàng Đông Nam Á. Liên tiếp sau đó, những chiến công rực rỡ mà các đội U16, U19, U21, U23 Việt Nam gặt hái được như một phần minh chứng cho việc, bóng đá trẻ Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ.

» Xem giò các anh tài trước giờ khai cuộc VFF Cup
» HLV Singapore chơi bài ngửa với thầy Calisto
» HLV Calisto: AFF Cup mới là mục tiêu chính của ĐTVN
» VFF Cup: ĐTVN thận trọng, ĐT Triều Tiên quyết vô địch
» Thầy Tô vắng mặt, tuyển Việt Nam tập nhẹ chờ VFF Cup

Bóng đá trẻ thành công, bệ phóng cho những tham vọng

U16 Việt Nam vô địch giải Đông Nam Á mở rộng 2010, đội U19 Việt Nam thì lọt đến VCK giải vô địch châu Á. Mới đây nhất, trong khuôn khổ giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2010, trong trận chung kết, đội U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Triệu Quang Hà đã xuất sắc lên ngôi vô địch sau khi đánh bại U21 Thái Lan.

U16 Việt Nam với chiến tích vô địch giải Đông Nam Á mở rộng 2010. (Ảnh: Quang Minh)

Dẫu vẫn còn có những ý kiến cho rằng, đội hình U21 Thái Lan tham dự giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2010 không phải quy tụ những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá trẻ xứ chùa Vàng ở độ tuổi U21. Nhưng nên nhớ, sau khi đã thất bại trong mục tiêu vô địch ở cả hai giải đấu tầm khu vực gần nhất là AFF Cup 2008 và SEA Games 2009 tại Lào, những người làm bóng đá Thái Lan đang quyết tâm gây dựng lại vị thế số một khu vực Đông Nam Á của mình trước khi vươn xa hơn, tính đến chuyện gây tiếng vang trên đấu trường châu lục.

Bằng nhiều cách khác nhau, Thái Lan đang tập trung vào việc xây dựng, củng cố sức mạnh của đội tuyển trẻ, vốn được coi là điểm mạnh của họ so với các đối thủ cùng khu vực từ hàng thập kỷ trước.

U19 Việt Nam vô địch giải U21 quốc tế báo Thanh Niên. (Ảnh: An Nhơn/VnExpress)

Thế nhưng, như bất kỳ nền bóng đá nào khác ở những quốc gia đang phát triển, người Thái không thể đốt cháy giai đoạn. Khi cả nền bóng đá Thái Lan đã và đang có dấu hiệu chững lại về mặt thành tích trên nhiều cấp độ thì các đối thủ cạnh tranh lại nỗ lực và tiến bộ không ngừng.

Singapore, Indonesia, Malaysia, Lào... và đương nhiên là cả Việt Nam đã làm rất tốt phần việc của mình. Hay nói cho chính xác, bóng đá Việt Nam đang xây dựng được một nền móng vững chắc và sự thành công của các đội bóng đá trẻ thời gian qua chính là quả ngọt đầu mùa của bóng đá Việt Nam, nhằm tạo ra một đối trọng cân sức với Thái Lan trong khu vực và vươn ra sân chơi châu lục.

Cuộc chuẩn bị âm thầm của Thái Lan

Cho đến thời điểm này, giới chuyên môn, các đối thủ cạnh tranh cùng khu vực vẫn không tránh khỏi những ý kiến cho rằng, việc đội tuyển của chúng ta đăng quang ngôi vô địch Đông Nam Á 2008 sau khi vượt qua kình địch Thái Lan chỉ là một thời khắc thăng hoa của bóng đá Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tích cực tập luyện, hướng tới mục tiêu bảo vệ danh hiệu AFF Cup. (Ảnh: Quang Minh)

Còn nếu xét trên bình diện tổng thể, nền tảng của cả nền bóng đá nói chung thì bóng đá Thái Lan vẫn đang thể hiện được một số ưu thế nhất định trước không chỉ riêng Việt Nam mà còn là các đối thủ khác nữa.

* Theo bạn, thành công bước đầu của các đội tuyển bóng đá trẻ có phải là những dự báo tốt lành cho bóng đá Việt Nam trong tương lai? Với mục tiêu trước mắt - AFF Cup 2010, liệu ĐTVN có thể bảo vệ thành công danh hiệu vô địch? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Hãy khoan bàn luận tính đúng sai của vấn đề mà nhìn thẳng vào thực tế thì có thể thấy rằng, cho dù Thái Lan đang có vẻ chững lại, nhưng thực tế không phải họ không phát triển.

Hơn nữa, sau một lần vấp ngã, người Thái chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng và kỹ lưỡng hơn về mọi mặt cho một cuộc soán ngôi, lấy lại những gì đã mất của họ hai năm về trước sau trận chung kết lượt về nghẹt thở trên SVĐ QG Mỹ Đình.

Cách chuẩn bị của người Thái cho một cuộc lật đổ Việt Nam tại AFF Cup 2010 là khá âm thầm, bằng chứng là sự khước từ sang Việt Nam tham dự giải đấu tập huấn tiền AFF Cup, tức VFF Cup (sẽ khởi tranh vào hôm nay, 2/11).

Chưa hết, Cúp tứ hùng tại Thái Lan, một bước chuẩn bị của đội Olympic nước này cho Asiad 16 cũng bị cho qua khi có sự hiện diện của Olympic Việt Nam, dù rằng, lý do chối bỏ mà phía Thái Lan đưa ra là không tập hợp đủ lực lượng.

Ở thời điểm này, nói cho chính xác thì chẳng ai biết được diện mạo, thực lực của đội tuyển Thái Lan đến đâu, dù rằng đoàn quân của HLV Bryan Robson cũng đã có đôi ba trận giao hữu trong giai đoạn tập huấn chuẩn bị cho AFF Cup 2010.

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam thì sao? Hết Cúp bóng đá 1000 năm Thăng Long, giờ lại đến VFF Cup. Một mặt, đội tuyển Việt Nam có cơ hội được tập dượt, chuẩn bị kỹ càng cho sân chơi chính AFF Cup.

Nhưng mặt khác, bộ mặt thật của đội tuyển Việt Nam đã bị phơi bày ra trước mặt bàn dân thiên hạ, và tất nhiên, không loại trừ người Thái.

Đã hơn một lần, HLV Calisto khẳng định những giải đấu như Cúp 1000 năm Thăng Long hay VFF Cup chỉ là giải giao hữu mà ở đó, ông đặt nặng ý đồ thử nghiệm chứ không xác định phải giành mục tiêu vô địch bằng mọi giá.

Thử nghiệm rồi lại thử nghiệm nhưng bộ khung đội hình chính của đội tuyển Việt Nam hai năm qua gần như không thay đổi. Vẫn là những cái tên Hồng Sơn, Như Thành, Phước Tứ, Việt Cường, Quang Thanh, Tài Em, Minh Phương, Tấn Tài, Vũ Phong, Thành Lương, Việt Thắng.

Hơn ai hết, chính BHL, các cầu thủ Thái Lan chẳng lạ gì những con người này. Ngược lại, sự hiểu biết của đội tuyển Việt Nam về Thái Lan là khá hạn chế.

Thái Lan đang âm thầm chuẩn bị cho việc tái chinh phục ngôi đầu Đông Nam Á, vị trí mà đội tuyển Việt Nam đang nắm giữ. Sau thất bại hai năm về trước, việc Thái Lan 'kiềng' Việt Nam âu cũng là lẽ thường.

'Kiềng' nhưng không phải sợ, đó là điều chắc chắn. Và đội tuyển Việt Nam không bao giờ được cho phép mình chủ quan trên hành trình xây chắc ngôi đầu cho dù đối thủ có là Thái Lan hay bất kể ai đi chăng nữa.

» Xem giò các anh tài trước giờ khai cuộc VFF Cup
» HLV Singapore chơi bài ngửa với thầy Calisto
» HLV Calisto: AFF Cup mới là mục tiêu chính của ĐTVN
» VFF Cup: ĐTVN thận trọng, ĐT Triều Tiên quyết vô địch
» Thầy Tô vắng mặt, tuyển Việt Nam tập nhẹ chờ VFF Cup

Chí Tâm

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục