• Zalo

Tân HLV trưởng Incheon United sẽ biết cách giúp Công Phượng toả sáng?

Thể thao Thứ Ba, 16/04/2019 07:00:00 +07:00

Sự ra đi của HLV Jorn Andersen sẽ là bước ngoặt cho khả năng ra sân của Công Phượng tại Incheon United, dù theo nghĩa tích cực hay tiêu cực thì... chưa biết.

5 mùa giải gần nhất, Incheon United luôn được liệt vào hàng ngũ ứng viên xuống hạng tại K-League. Đội bóng áo xanh đen chưa bao giờ đứng cao hơn vị trí thứ 9 và thường xuyên phải chiến đấu trụ hạng. Thành tích kém cỏi của Incheon cũng kéo theo sự bất ổn ở đội bóng này. Sau khi HLV Jorn Andersen từ chức, trợ lý của ông là Lim Joong Yong lên nắm quyền và trở thành HLV thứ 4 của Incheon chỉ trong chưa đầy 3 năm.

Sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo sẽ ảnh hưởng nhiều đến tương lai của Công Phượng, cầu thủ đang chiến đấu cho vị trí chính thức trong đội hình. Dưới thời HLV Andersen, Công Phượng đá 6 trận, thi đấu tổng cộng 290 phút (4 trận vào sân từ ghế dự bị).

Fox Sports Asia cho rằng lá đơn từ chức của ông Andersen sẽ khiến Công Phượng bị hoài nghi nhiều hơn về khả năng được tạo điều kiện thi đấu khi cầu thủ mang áo số 23 đang dần chiếm được lòng tin từ HLV này. Song với trợ lý Lim Joong Yong thì chưa chắc sẽ dùng Công Phượng nhiều như ông Andersen.

HLV Lim Joong Yong nói gì về Công Phượng? 

Trả lời kênh truyền hình KBS, HLV Lim Joong Yong đánh giá Công Phượng có kỹ năng, nhưng thể lực lại không đảm bảo. "Dường như Công Phượng đang áp lực vì quan điểm cần tranh chấp tốt với một cầu thủ tấn công. Thể lực Công Phượng kém nên cũng có đuối sức", HLV Lim Joong Yong phân tích.

Ông cùng đội ngũ thể lực ở Incheon dùng từ "kém" để nói về nền tảng thể lực của tân binh người Việt Nam. Sự cứng rắn và thẳng thắn trong từng lời nói cho thấy HLV Lim Joong Yong không có chút "cả nể" nào đối với cái tên được chú ý nhất tại Incheon.

Tuy nhiên, chính cựu cầu thủ Incheon lại là "cánh tay nối dài" của HLV Andersen khi còn đương nhiệm, là người gần gũi và thấu hiểu cầu thủ hơn cả, từ đó đưa ra tư vấn cho HLV trưởng. Trực tiếp thị phạm và theo dõi buổi tập của các cầu thủ, ông Lim Joong Yong hiểu rõ Công Phượng có gì. "Nếu đá ở vị trí thấp hơn một cách trơn tru, thuần thục, điều đó sẽ tốt hơn cho cả Công Phượng và Incheon", HLV mới của Incheon chia sẻ.

bao han quoc benh cong phuong che incheon united

Công Phượng sẽ chơi tốt khi đá thấp hơn?

"Vị trí mới" mà HLV Lim Joong Yong chia sẻ có thể là một suất ở hàng tiền vệ - phòng tuyến kém cỏi và thiếu sức sáng tạo nhất ở Incheon hiện tại. 7/10 tiền vệ của Incheon có mức giá 160.000 bảng trở xuống, tức là còn không bằng giá của Xuân Trường, tiền vệ từng ngồi dự bị mòn mỏi ở đội bóng này. Ở khu trung tuyến, Jiloan Hamad không làm tốt nhiệm vụ "chia bài", Kim Dong Min hay Jeong Hun Seong đều chơi thất vọng.

Vì tiền vệ không đủ hay, Incheon mới phải chơi bóng dài, phất thẳng từ hàng thủ lên tuyến tiền đạo. Công Phượng hiển nhiên không hợp với lối chơi cần thể hình và khả năng tranh chấp trên không. Với kỹ thuật và nhãn quan tốt, cầu thủ xứ Nghệ cần được kéo xuống thấp hơn. Một vị trí tiền vệ sẽ giúp Công Phượng có nhiều bóng để phô diễn khả năng phối hợp đoạn ngắn hay rê dắt hút người nhiều hơn, mở ra khoảng trống cho các tiền đạo.

4/5 trận được ra sân, Công Phượng đá tiền đạo lệch trái, trận còn lại đá tiền đạo cắm. Đây không phải những vị trí giúp cầu thủ này toả sáng nếu Incheon còn sử dụng những đường chuyền bổng làm chủ đạo.

cong phuong incheon (6) 5

Công Phượng và Mugosa (áo trắng) có thể phối hợp tốt khi có cơ hội. 

Cuộc khủng hoảng ở Incheon khiến đội bóng này không được phép thua thêm. Incheon cần vực dậy tinh thần, trước mắt là cuộc chiến với Cheongju ở cúp FA Hàn Quốc. Cuối tuần này, đội bóng của Công Phượng sẽ so tài với FC Seoul, thử thách khó khăn không kém trận gặp Ulsan Hyundai.

Nhiều đội bóng đã đổi vận sau khi "thay tướng", với điển hình chính là Incheon ở mùa giải trước. Đội bóng này hy vọng thoát khỏi khó khăn, và Công Phượng sẽ trở thành niềm cảm hứng của đội bóng nếu được sử dụng đúng cách.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục