• Zalo

"Sẽ có nhiều tuyển thủ quốc gia từ đội U16"

Thể thao Thứ Tư, 29/09/2010 06:48:00 +07:00

(VTC News) - Vô địch giải U16 Đông Nam Á mở rộng 2010 là một chiến tích rất đỗi tự hào và theo nhận định của HLV Hoàng Văn Phúc, nóà hội tụ của nhiều yếu tố.

(VTC News) - Vô địch Đông Nam Á mở rộng 2010 là một chiến tích rất đỗi tự hào của U16 Việt Nam và theo nhận định của HLV Hoàng Văn Phúc, nó hội tụ của nhiều yếu tố. Và trong tương lai, sẽ có nhiều tuyển thủ QG từ lứa cầu thủ trẻ này nhưng với một điều kiện, tự các em phải biết tu dưỡng, hoàn thiện mình.

» Ngẫm về chức vô địch oai hùng của U16 Việt Nam
» Hạ Trung Quốc lần hai, U16 VN lên ngôi vô địch
» Đá dạo chơi, U16 Việt Nam thua trận cầu thủ tục
» Sau U16 Trung Quốc, U16 VN "hạ đo ván" đội chủ nhà
» Sau 10 năm, U16 Việt Nam lại thắng Trung Quốc


-  Ông có thể đánh giá về chuyến thi đấu vừa qua của đội U16 Việt Nam tại giải vô địch Đông Nam Á mở rộng vừa qua?

HLV Hoàng Văn Phúc và các cầu thủ U16 VN tại sân bay Nội Bài chiều qua (28/9). (Ảnh: VSI)

HLV Hoàng Văn Phúc: Hành trình sang Indonesia tương đối vất vả, đội phải di chuyển tới 26 tiếng. Từ Jakarta xuống Solo, địa điểm thi đấu, chúng tôi phải di chuyển bằng đường bộ và thời gian đã kéo dài tới 14 tiếng. Ngày 18/9 chúng ta đến nơi thì ngày 20 theo lịch thi đấu, đội U16 Việt Nam phải đá trận đầu tiên gặp Trung Quốc. Rất mừng là các cầu thủ đã kịp thời hồi phục sức khỏe, thi đấu tốt trước đối thủ này (thắng 1-0) để giành chiến thắng, tạo đà tâm lý thuận lợi cho những trận sau.

-  Đội U16 Việt Nam đã thắng Trung Quốc trong cả hai trận đấu tại giải, theo ông nguyên nhân từ đâu? Liệu có phải do U16 Trung Quốc chủ quan và phần nào đó là bị bắt bài?

HLV Hoàng Văn Phúc: Thực ra tại giải Đông Nam Á mở rộng, đội nào cũng đưa đội hình mạnh nhất bởi vì đây là cơ hội cọ xát chuẩn bị cho VCK giải vô địch châu Á. Trung Quốc đưa đội hình mạnh nhất, Indonesia cũng vậy thôi.

Như các bạn đã biết, năm ngoái tại vòng loại giải vô địch châu Á, U16 Việt Nam cũng đã thi đấu rất tốt khi gặp U16 CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và Thái Lan. Rất mừng là sau một tháng chuẩn bị, các cầu thủ đã tiến bộ, đặc biệt là ý thức chiến thuật. Vì vậy, những bài tập, lắp ráp mới mà BHL đưa ra các em đã thực hiện tốt. Tiến bộ của các em theo chúng tôi là điều đáng mừng, các em đã thi đấu tự tin.

-  Một chút so sánh giữa chiến thắng lần này và trận thắng của U16 Việt Nam trước đối thủ Trung Quốc tại giải vô địch châu Á năm 2000, theo quan điểm của ông?

HLV Hoàng Văn Phúc: Thời gian giữa hai giải đấu này là khá lớn. Tuy nhiên, tôi thấy rất mừng là công sức mà BHL bỏ ra đã được các cầu thủ cảm nhận và cụ thể hóa. Đặc biệt, điều mừng nhất là các em thi đấu rất tự tin. Điển hình như trận chung kết, U16 Việt Nam đã ghi được bàn thắng ở cuối hiệp 1. Hiệp 2, U16 Trung Quốc gia tăng áp lực nhưng thời gian kiểm soát bóng của chúng ta lên tới 60%. BHL đội U16 Trung Quốc sau trận thua thứ hai liên tiếp trước U16 Việt Nam đã phải tâm phục, khẩu phục.

-  Yếu tố căn bản làm nên chiến thắng của U16 Việt Nam tại giải U16 Đông Nam Á mở rộng là gì, thưa ông?

HLV Hoàng Văn Phúc: Chủ yếu là các cầu thủ nắm bắt được ý đồ chơi. Trong quá trình chuẩn bị, BHL đã hướng dẫn kỹ cho các cầu thủ khi nào cần chơi phòng ngự - phản công, khi nào đá pressing, tùy từng thời điểm cụ thể thì chơi như nào, các em đã nắm bắt tốt.

-  Vậy còn tinh thần thi đấu thì sao?

HLV Hoàng Văn Phúc: Tinh thần thi đấu cũng là quan trọng nhưng cái chính là các cầu thủ phải tự trang bị kiến thức, cần có ý đồ chơi tốt.

-  Mục tiêu và cơ hội của đội U16 Việt Nam tại VCK giải vô địch châu Á sắp tới?

Các cầu thủ U16 VN tại sân bay Nội Bài chiều qua (28/9). (Ảnh: VSI)

HLV Hoàng Văn Phúc: Mỗi vòng đấu lại là một thách thức lớn. Các đối thủ của đội U16 Việt Nam tại giải VĐ châu Á sắp tới cũng khác. Như U16 Nhật Bản đá theo lối đá Brazil, thiên về kỹ thuật, đá nhỏ, bật tường, sức mạnh cũng rất tốt. U16 Australia lại chơi theo trường phái bóng đá Anh, chuyền dài và bổng nhiều, tận dụng chiều cao để đánh đầu. Đây là cơ hội lớn để U16 Việt Nam thi đấu cọ xát và hy vọng các em đạt kết quả tốt.

-  Năm 2000, Văn Quyến từng tỏa sáng tại giải VĐ châu Á ở Đà Nẵng. Ông có nghĩ sẽ có những cầu thủ tài năng khác từ lứa cầu thủ U16 hiện nay?

HLV Hoàng Văn Phúc: Tôi cho rằng ở giải đấu năm 2000, ngoài Văn Quyến, chúng ta còn có một số cầu thủ khác đá cũng rất tốt. Ở đội U16 Việt Nam hiện nay tính tập thể cao, trong đó có 8, 9 cầu thủ chuyên môn tốt, có năng khiếu. Vấn đề là ngoài chuyên môn, các em phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, làm quen với cách sống của cầu thủ chuyên nghiệp. Hy vọng là những em này sẽ không chỉ là nòng cốt của đội U16, U19 mà còn của cả ĐTQG trong tương lai.

-  Xin cảm ơn ông!

Chiến công của U16 Việt Nam

» Ngẫm về chức vô địch oai hùng của U16 Việt Nam
» Hạ Trung Quốc lần hai, U16 VN lên ngôi vô địch
» Đá dạo chơi, U16 Việt Nam thua trận cầu thủ tục
» Sau U16 Trung Quốc, U16 VN "hạ đo ván" đội chủ nhà
» Sau 10 năm, U16 Việt Nam lại thắng Trung Quốc


Chí Tâm (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục