• Zalo

Nhìn lại 4 năm tăm tối của Liverpool

Thể thao Chủ Nhật, 17/10/2010 11:22:00 +07:00

(VTC News) - Sự xuất hiện của chủ sở hữu mới đã tạm kết thúc 4 năm đầy mây mù tại Anfield.

(VTC News) - Sự xuất hiện của chủ sở hữu mới đã tạm kết thúc 4 năm đầy mây mù tại Anfield. Cùng điểm lại để thấy, trong khoảng thời gian đó, điều gì đã xảy ra với The Kop.

» Tom Hicks: "Liverpool đã làm tôi bị tổn thương!"
» John Henry chính thức trở thành ông chủ của Liverpool
» Tập đoàn NESV tuyên bố giành quyền sở hữu Liverpool
» Tom Hicks đưa vụ đổi chủ Liverpool ra Tòa án Mỹ
» Góc ảnh: Liverpool thắng đậm, Hicks - Gillett thua đau
» Thua kiện, Hicks - Gillett sắp "biến" khỏi Liverpool

Tháng 2/2007, những lời đường mật của Tom Hicks đã khiến Liverpool từ chối lời đề nghị rất thú vị trị giá 400 triệu bảng từ phía tập đoàn đầu tư Dubai (DIC) để đưa CLB vào một vòng xoáy đầy những rối ren khiến Liverpool sa sút thảm hại đặc biệt trong hơn 1 năm trở lại đây.

John Henry đã chấm dứt 4 năm loạn lạc của Liverpool với Hicks & Gillett?

Sự xuất hiện của bộ đôi Hicks & Gillett đã dẫn đến một chuỗi những sự kiện không hay tại thượng tầng CLB: Hicks và Gillett đấu đá lẫn nhau rồi lại liên minh để chống lại RBS, Benitez hết lần này tới lần khác bị dọa sa thải, những bản báo cáo tài chính bị đánh dấu bằng mực đỏ, dự án xây sân Stanley Park bị đình lại vì những lời hứa hão, còn CĐV thì vô cùng tức giận khi Hicks có những lời lẽ lăng mạ họ qua một email…

Có lẽ nếu Tom Hicks đừng bước chân đến nước Anh và các thành viên BLĐ Liverpool không quá mù quáng, sân Anfield sẽ không phải là một đống hoang tàn như ngày nay…

Các sự kiện tại thượng tầng Liverpool 4 năm qua


Tháng 12/2006: Liverpool khẳng định tập đoàn tài chính quốc tế Dubai (DIC) đã tham gia vào quá trình thương lượng mua lại CLB với giá 400 triệu bảng.

Tháng 1/2007: Doanh nhân người Mỹ George Gillett xuất hiện cùng lời đề nghị mua CLB. BLĐ Liverpool sau đó đã quyết định từ chối DIC để đàm phán với doanh nhân người Mỹ này.

Tháng 2/2007: Tom Hicks xuất hiện và trở thành đối tác của Gillett trong vụ mua Liverpool. Thương vụ đã được chấp nhận ở mức giá 435 triệu bảng, trong đó 215 triệu dành cho việc thúc đẩy tiến độ xây sân Stanley Park. Kèm theo đó là một khoản nợ khoảng 44 triệu.

George Gillett và Tom Hicks.

Tháng 3/2007: Hicks & Gillett tuyên bố chính thức sở hữu Liverpool và niêm yết cổ phiếu của Kop Holdings trên thị trường chứng khoán.

Tháng 1/2008: Rafael Benitez dính vào tranh cãi với hai ông chủ người Mỹ và rộ lên tin đồn Jurgen Klinsmann được nhắm để thay thế cựu HLV Valencia.

Tháng 3/2009: GĐĐH Rick Parry tuyên bố rời CLB vì không bằng lòng với việc dự án xây sân Stanley Park bị hoãn vô thời hạn.

Tháng 6/2009: Chuyên gia tài chính Christian Purslow được bổ nhiệm làm tân GĐĐH của CLB với nhiệm vụ tìm kiếm một khoản đầu tư khoảng 100 triệu bảng nhằm gánh bớt khoản nợ lên tới 237 triệu bảng.

Tháng 1/2010: Tom Hicks buộc phải xin rời khỏi BGĐ sau khi bị chỉ trích là có những lời lẽ lăng mạ với một fan của The Kop trong một bức email. Ian Ayre được bổ nhiệm với vai trò Giám đốc thương mại.

CĐV Liverpool tổ chức chống đối Hicks & Gillett.

Tháng 3/2010: Hãng chứng khoán Rhone Group có trụ sở tại New York đặt 110 triệu bảng để mua 40% cổ phần của CLB nhưng không nhận được hồi âm.

Tháng 4/2010: Tom Hicks và George Gillett tuyên bố bán CLB, đồng thời bổ nhiệm Martin Broughton vào cương vị chủ tịch CLB nhằm giám sát hoạt động chuyển giao.

Tháng 5/2010: Bản báo cáo tài chính công bố Liverpool lỗ 54,9 triệu bảng cùng lãi suất khoản vay của RBS tăng lên mức 40,1 triệu.

Tháng 6/2010: Rafael Benitez bị sa thải sau một mùa giải tồi tệ với Liverpool: đứng thứ 7 trên BHX và đánh mất suất dự Champions League. Roy Hodgson được bổ nhiệm thay thế.

Benitez bị sa thải sau chuỗi kết quả đáng thất vọng.

Tháng 8/2010: Tỷ phú người Hoa Kenny Huang tuyên bố ý muốn giành quyền sở hữu Liverpool với sự ủng hộ bí mật từ chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy vụ thương lượng đổ vỡ khi Tom Hicks cho rằng mức giá quá “bèo” và dây dưa khiến Kenny Huang tuyên bố rút lui.

Tỷ phú người Hoa Kenny Huang 


Tháng 10/2010:
- Ngày 5-10:
Liverpool công bố họ đã nhận được 2 lời đề nghị mua lại, một từ tập đoàn NESV do tỷ phú người Mỹ John William Henry đứng đầu, và một từ châu Á.

- Ngày 6-10: Dư luận đăng tin NESV đã chính thức sở hữu Liverpool với giá 300 triệu bảng theo sự đồng ý của chủ tịch Martin Broughton. Trong cùng ngày, Ban giám đốc triệu tập cuộc họp và Tom Hicks ra quyết định loại Christian Purslow cùng Ian Ayre ra khỏi BLĐ nhằm ngăn chặn vụ mua bán trên. Quyết định bị bác bỏ do không đạt đủ số biểu quyết.

Người đứng đầu NESV John Henry 

- Ngày 7-10: Tom Hicks cử luật sư kiện Martin Broughton cùng các cộng sự ra tòa do đồng ý vụ chuyển giao Liverpool mà không thông qua chủ sở hữu.

- Ngày 10-10: BTC Premier League tuyên bố sẽ trừ 9 điểm với Liverpool trên BXH nếu không sớm giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính.

- Ngày 11-10: Lời đề nghị mua Liverpool từ châu Á lộ diên, đó là tỷ phú người Singapore Peter Lim.

Peter Lim.

- Ngày 13-10: Tòa dân sự tối cao Vương quốc Anh xử thắng kiện cho Martin Broughton cùng các cộng sự, hợp thức hóa quyền hạn của Ban giám đốc và cho phép thương vụ bán Liverpool được thực hiện. Cuối ngày hôm đó, Tom Hicks tiếp tục kiện NESV ra tòa án bang Texas nhằm kéo dài thời gian bán CLB với hy vọng NESV sẽ bỏ cuộc nếu BTC Premier League trừ điểm Liverpool.

- Ngày 14-10: Tỷ phú Peter Lim tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua khi cho rằng lời đề nghị của ông đã không được để ý một cách nghiêm túc. Cùng ngày, tòa dân sự London tuyên bố bất kỳ phán quyết nào từ tòa án bang Texas cũng không có hiệu lực với quá trình chuyển giao CLB.

Cái bắt tay lịch sử.

- Ngày 15-10: John Henry hoàn tất thương vụ và trở thành chủ sở hữu mới của Liverpool. Tom Hicks thừa nhận thất bại nhưng tiếp tục kiện NESV đòi bồi thường 1 tỷ bảng vì Liverpool đã bị bán thấp hơn so với giá thị trường.

» Thắng nhẹ Birmingham, Arsenal soán ngôi của MU
» Tom Hicks: "Liverpool đã làm tôi bị tổn thương!"
» John Henry chính thức trở thành ông chủ của Liverpool


Hoàng Quân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục