• Zalo

Người phụ nữ bí ẩn gây náo loạn thượng tầng Arsenal

Thể thao Thứ Tư, 14/04/2010 06:55:00 +07:00

(VTC News) - Lady Nina Bracewell-Smith vốn chỉ là một phụ nữ không mấy nổi tiếng. Nhưng đột nhiên, tên tuổi người phụ nữ này lại nổi lên như cồn.

(VTC News) - Từ trước đến nay, Lady Nina Bracewell-Smith chỉ là một phụ nữ không mấy nổi tiếng. Nhưng đột nhiên, tên tuổi người phụ nữ này lại nổi lên như cồn trên sàn chứng khoán London và trong những câu chuyện của các gooner (CĐV Arsenal).

» Stan Kroenke đã sẵn sàng mua lại Arsenal
» Stan Kroenke lại tăng số cổ phiếu của Arsenal
» Stan Kroenke sẵn sàng thôn tính Arsenal
» Kroenke đẩy mạnh "cuộc chiến tỷ phú" ở Arsenal
» Arsenal và Barcelona: Bóng đá đẹp và bóng đá hoàn mỹ
» Siêu nhân Messi đã dạy Arsenal chơi bóng!
» Messi đùa bỡn Arsenal, Barca đạp cửa vào Bán kết


Lady Nina Bracewell-Smith chính là cổ đông lớn thứ tư của Arsenal và là một thành viên trong Ban lãnh đạo CLB bóng đá nổi tiếng ở Bắc London. Sinh năm 1955 tại New Delhi, Ấn Độ nhưng trải qua phần lớn thời gian sống ở Anh, Lady Nina được hưởng 15,9% số cổ phiếu của Pháo thủ từ ông chồng là Sir Charles Bracewell-Smith. Sir Charles là con trai của Sir George Bracewell-Smith, người từng giữ cương vị lãnh đạo Arsenal trong giai đoạn 1953 - 1976. Sir George lại là con trai của cựu Chủ tịch Sir Bracewell Smith, người lãnh đạo đội bóng thành London trong 14 năm (1948 - 1962).

Thượng tầng Arsenal có nguy cơ trở nên náo loạn.

Như vậy, số cổ phiếu của Sir Charles là tài sản kế thừa từ cha và ông nội. Song thật bất ngờ, ông quyết định chuyển quyền sở hữu nó cho bà vợ Lady Bracewell-Smith, người bắt đầu trở thành 1/10 thành viên trong lãnh đạo đội bóng 13 lần vô địch nước Anh từ năm 2005.

Nhưng tài sản nhà Bracewell-Smith có nguy cơ bị thất truyền khi chủ sở hữu hiện tại quyết định bán nó đi, thông qua các ông chủ ngân hàng Blackstone. Nguyên nhân khiến bà Lady Nina đi đến quyết định này là do đã chán việc ngồi ghế lãnh đạo Arsenal và bức xúc với việc không nhận được sự tôn trọng cần thiết từ các thành viên còn lại trong bộ máy lãnh đạo.

Gần như ngay lập tức, động thái của Lady Nina gây lên một cuộc hỗn chiến trong Ban lãnh đạo The Gunners. Một cuộc chiến tỷ phú rất có thể sẽ nổ ra trong nay mai mà những kẻ hiếu chiến nhất chính là bộ đôi Stan Kroenke người Mỹ và Alisher Usmanov người Nga gốc Uzbekistan.

Stan Kroenke và Alisher Usmanov chính là các cổ đông lớn thứ nhất và thứ hai của Arsenal, bởi vậy, cuộc đấu đá giữa họ có ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định ở thượng tầng của đội bóng. Kroenke là “đại bàng” trong giới thể thao Mỹ, ông sở hữu nhiều CLB thể thao ở quốc gia bên kia Đại Tây Dương, đồng thời chiếm hữu 29,9% số cổ phiếu của Arsenal. Chỉ cần có đủ 30% số cổ phiếu, Kroenke sẽ hội đủ điều kiện cần để hỏi mua lại tất cả số còn lại từ các cổ đông khác. Trong khi đó, với 26% cổ phần, Usmanov cũng nhăm nhe ý định lật đổ “Stan im lặng”. Chỉ cần mua được toàn bộ số cổ phiếu từ Lady Nina, Kroenke hoặc Usmanov sẽ trở thành cổ đông lớn nhất và có đủ 30% cần thiết cho cú nước rút cuối cùng. Rõ ràng, đó là một mũi tên trúng 2 đích.

Thông tin bà Bracewell-Smith muốn bán cổ phiếu được đưa ra vào hôm thứ Hai và người ta sợ nó sẽ gây ra một sự hoảng loạn trong nội bộ khi CLB đang cần tính ổn định cho cuộc nước rút tới danh hiệu Premier League. Sự ổn định ở thượng tầng được gây dựng suốt 3 năm qua, nhờ duy trì được thế cân bằng giữa 4 cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, một khi bà tỷ phú bán hết số cổ phiếu của mình, thế cân bằng sẽ chấm dứt.

Người phụ nữ gốc Ấn Độ này đã chán ngồi ghế lãnh đạo Arsenal.

Nhiều nguồn tin cho rằng Lady Nina là đồng minh của Usmanov và có thể bán số cổ phiếu cho danh nhân người Nga này. Bracewell-Smith đã có những động thái liên hệ với Usmanov. Có nguồn tin còn cho biết bà đã trao đổi với đồng minh của mình về việc bán lại số cổ phiếu với giá 15.000 bảng/cổ phiếu (quá đắt so với giá trần 8.000 bảng/cổ phiếu). Tuy nhiên, ông tỷ phú sở hữu tài sản trị giá 1,6 tỷ USD (1,04 tỷ bảng) đã từ chối bình luận về sự kiện này.

Trong khi đó, Kroenke, đối thủ đáng sợ nhất của Usmanov lại được ủng hộ bởi nhà buôn kim cương Danny Fiszman, một thành viên trong ban giám đốc và là cổ đông lớn thứ ba với 16% số cổ phiếu. Một ưu thế nữa của ngài râu kẽm Kroenke là việc giữ một chân trong ban lãnh đạo khiến ông dễ “ăn nói” với những người còn lại hơn là Usmanov.

Kroenke được ví như “đại bàng” của thể thao Mỹ. (Ảnh: AP)

Những động thái gần đây cho thấy Kroenke đang rất quyết tâm mua lại quyền sở hữu Arsenal. Ông đã bán lại 40% số cổ phiếu của đội bóng Mỹ St Louis Rams. Thương vụ này có thể mang về khoản thặng dư lên đến 300 triệu bảng. Tuy nhiên, để mua toàn bộ số cổ phiếu còn lại của Pháo thủ, tỷ phú người Mỹ phải chi ít nhất 370 triệu bảng. Nhiều khả năng là phải sang tháng tới, “Stan im lặng” mới có đủ món tiền khổng lồ này.

» Stan Kroenke đã sẵn sàng mua lại Arsenal
» Stan Kroenke lại tăng số cổ phiếu của Arsenal
» Stan Kroenke sẵn sàng thôn tính Arsenal
» Kroenke đẩy mạnh "cuộc chiến tỷ phú" ở Arsenal
» Arsenal và Barcelona: Bóng đá đẹp và bóng đá hoàn mỹ
» Siêu nhân Messi đã dạy Arsenal chơi bóng!
» Messi đùa bỡn Arsenal, Barca đạp cửa vào Bán kết


Nguyễn Đỉnh (tổng hợp từ báo chí Anh)

VTC là đơn vị duy nhất có bản quyền Giải bóng đá Ngoại hạng Anh tại Việt Nam.

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh được tường thuật trực tiếp trên VTC1, VTC2, VTC3 và kênh Truyền hình độ nét cao VTC HD4.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục