• Zalo

La Liga: Góc tối sau vẻ hào nhoáng của Real, Barca

Thể thao Thứ Sáu, 21/05/2010 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Tổng số nợ của La Liga 2009/10 đã lên đến con số 3,53 tỉ euro, cao nhất trong số các giải đấu của châu Âu.

(VTC News) - Vẻ hào nhoáng của La Liga đang bị bao phủ bởi những khoản nợ lên đến cả tỉ euro. Theo nghiên cứu mới nhất của Giáo sư Jose Maria Gay, so với mùa trước, tổng số nợ của La Liga 2009/10 đã lên đến con số 3,53 tỉ euro, cao nhất trong số các giải đấu của châu Âu.

» Barca tiếp tục "phá" TTCN: 70 triệu bảng cho Torres
» Mua David Villa, Barcelona: Bị hớ hay là... "bị điên"?!
» "Sạn" to đùng trong kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Barca

Vị Giáo sư này chỉ ra chỉ có Real Madrid, Barcelona cùng đội bóng hạng ruồi Numancia là làm ăn có lãi. Còn các CLB bộ khác đang lâm vào cảnh nợ đầm đìa mà bắt nguồn từ ngân quỹ lương giành cho cầu thủ.

Real hay Barca thì càng giàu lên.

“Barcelona và Real cần phải làm gì đó, một sự hi sinh chẳng hạn để cứu giải đấu này. Không phải ngay lập tức, nhưng từng bước một, nếu không La Liga sẽ bị thiêu trụi thành tàn tro”, Maria Gay đưa lời cảnh báo.

Thực ra, trước khi mùa giải này khép lại, BLĐ Real và Barca cũng đã có cuộc họp với các lãnh đạo đội bóng khác để bàn về việc bán bản quyền truyền hình toàn bộ giải đấu La Liga, thay vì “thân ai người ấy lo” như trước đây. Bên cạnh đó, BTC La Liga còn đang nghiên cứu kế hoạch thay đổi giờ thi đấu để phù hợp với thói quen xem bóng của người châu Á.

Tuy nhiên, dù có thay đổi thế  nào đi nữa, Real và Barcelona vẫn sẽ càng giàu và mạnh thêm trên nhiều phương diện. Tỷ dụ như ở mùa giải này, khoảng cách giữa đội vô địch Barcelona với kẻ đứng thứ ba Valencia lên đến 28 điểm. Vì thế, với không ít người, kỷ lục 99 điểm của Barcelona cũng chẳng có gì hoành tráng lắm.

Còn những đội bóng như Mallorca (áo đỏ) lại nghèo "rớt mồng tơi" và dính vào những khoản nợ khổng lồ đến nỗi suýt mất vé tham dự  Europa League mùa sau.

“Ai chiến thắng ở La Liga? Câu trả lời rõ như ban ngày: Real hoặc Barcelona và ngược lại. Hết! Bởi vậy, có lẽ đã đến lúc phải làm một cuộc cách mạng để tạo ra sự công bằng hơn cho giải đấu. Đừng để bóng đá ở đây gặp cảnh khó như nền kinh tế của các bạn (Kinh tế Tây Ban Nha đang gặp khó khăn do tình trạng thâm hụt ngân sách trong thời kỳ hậu khủng hoảng kinh tế toàn cầu - PV). Bạn không thể tiêu nhiều hơn những gì bạn có. Đó là nền tảng vững chắc để giải quyết vấn đề hiện nay”, Giáo sư Gay phân tích.

Chẳng ở đâu xa, sau khi La Liga 2009/10 khép lại, Real Mallorca giành được vị trí thứ 5, đồng nghĩa với một suất tham dự Europa League vào mùa giải sau. Tuy nhiên, đội chủ sân ONO suýt mất quyền thi đấu vì khoản nợ lên đến 85 triệu euro.

Bởi vậy, những lời cảnh tỉnh của vị Giáo sư chuyên ngành kinh tế Maria Gay không thừa đối với BTC giải La Liga mùa giải tới.

» Barca tiếp tục "phá" TTCN: 70 triệu bảng cho Torres
» Mua David Villa, Barcelona: Bị hớ hay là... "bị điên"?!

» Báo chí TBN quả quyết Mourinho đã thuộc về Real Madrid

» "Sạn" to đùng trong kỷ lục vô tiền khoáng hậu của Barca

Song Mai (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục