• Zalo

Hoa nào cho các “vua bà” trong ngày 8/3?

Thể thao Thứ Hai, 08/03/2010 04:02:00 +07:00

Giải VĐQG nữ khởi tranh đúng ngày Quốc tế Phụ nữ. Với những “vua bà”, họ có nhận được hoa trong ngày 8/3?

Cầu thủ nữ đá bóng thiệt thòi thế nào ai cũng biết và cảm thương. Chị em đi làm trọng tài (TT), mang danh “vua bà” rất oai, nhưng còn đáng thương hơn nhiều, kể cả khi so với TT nam.

1. Hôm nay, 8/3, giải VĐQG nữ sẽ khởi tranh. Đây cũng là lúc hẳn tâm trạng các chị em TT nữ phấn chấn, mắt long lanh lắm. Ngoài ý nghĩa giải đấu khai mạc đúng ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày mà cả thế giới đàn ông phải “chiều” và nhường nhịn cho phái đẹp, giải năm nay, tất cả điều hành trên sân đều do TT nữ cả.

Trọng tài nữ Phụng Tiên bên các đồng nghiệp nam. 

BTC huy động 14 “vua bà”, trong đó 6 TT chính và 8 trợ lý. Đấy là điều chưa có trong tiền lệ, vì trước đây mỗi lần giải VĐQG nữ thi đấu, HĐTT QG chỉ cho các chị bắt những trận đấu làng nhàng, còn căng thẳng thì đồng nghiệp nam phải “nhảy” vào điều khiển.

Gọi là Giải VĐQG nhưng chỉ có 6 đội tham dự, không xuống hạng, đội vô địch chỉ được 80 triệu đồng. Giải đá hai lượt, mỗi lượt 12-15 ngày. Trong khi đó, giải VĐQG nam kéo dài đến 7 tháng, đồng nghĩa thu nhập của TT nam gấp bội phần. Chế độ cho một trận ở giải VĐQG nữ, như năm nay, cũng không đến triệu cho TT chính. Nhưng nữ đá bóng TT vẫn áp lực cao, vẫn đụng độ đấy! Điển hình là cuộc tỷ thí từng gây “sửng sốt” dư luận giữa TPHCM và Hà Tây năm nào.

2. Có lẽ, quan trọng hơn với chị em TT là ngoài tiền bạc, họ đều muốn có được một sân chơi cho mình, cho đam mê và cả những hy sinh thầm lặng của phụ nữ trót mang phận “vua bà”. Cũng như ĐTQG nữ (rộng ra là cầu thủ nữ), đến 90 % trong số 24 TT nữ QG (trong đó 8 TT chính, 16 trợ lý) hiện nay chưa chồng.

Tuy vậy, chứng kiến nhiều đợt tập huấn, thấy họ cũng nữ tính lắm. Nhìn thái độ lui cui, tất tưởi, rồi dốc sức chạy theo đồng nghiệp nam khi thi thể lực, thấy tội! Cũng chẳng có ưu ái nào. Dường như, các TT nam cũng dồn nhiều sự quan tâm với đồng nghiệp hơn. Họ thừa hiểu chị em có được buổi tập huấn vài ngày là phấn khởi lắm rồi.

Cũng đã từng có những cú “sét đánh” gây “rúng động” giới TT trong quá khứ. Như tiếng tăm TT FIFA Đặng Thanh Hạ và Trợ lý TT FIFA nữ Huỳnh Thị Phụng Tiên rất đẹp gái đến từ đất Sài Thành. Tiên vào sân mặc bộ đồ đen TT, tay cầm cái cờ, áo bỏ vào trong, đến phóng viên cũng còn mê tít. Nhiều nữ trọng tài khác cũng rất sắc nước, như Mai Hoàng Trang nữa.

3. Trở lại câu chuyện đất nào cho sự phát triển của “vua bà” ta. Chỉ khi có sân chơi thực sự, những thay đổi của xã hội, nhất là VFF quan tâm hơn với bóng đá nữ, thì mới hy vọng TT nữ VN được thiên hạ biết đến. Thực ra, TT nữ ta vạch xuất phát cũng đâu thua kém gì nam giới. Như năm 2003, việc nữ Huỳnh Thị Phụng Tiên lần đầu được AFC gọi sang bắt giải VĐ châu Á, thực sự là điểm son cho BĐVN thời điểm đó.

Năm 2009, TT nữ có 4 người đoạt chuẩn FIFA gồm: Mai Hoàng Trang, Công Thị Dung (chính); Kiều Thị Thuý, Lê Thị Hoa (trợ lý). Trang là TT Elite (cao cấp) của châu Á. Năm 2010, đề nghị của HĐTT QG những cái tên sau lên AFC: Mai Hồng Trang, Công Thị Dung (TT chính), Kiều Thị Thuý, Đặng Thị Thu Hà (trợ lý).

Đến với nghiệp TT, các nữ nhi đã xác định phải thua thiệt đủ bề mới nuôi dưỡng được đam mê. Họ đã thiệt thòi nhiều lắm rồi, vậy thì hôm nay, 8/3, liệu VFF có bông hoa nào tặng  cho các chị em lỡ mang phận “cầm cân nảy mực” không?

Theo TTVH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục