• Zalo

HLV Park Hang Seo tiết lộ bí quyết thành công giản dị của Olympic Việt Nam

Thể thao Thứ Hai, 17/09/2018 16:23:00 +07:00

HLV Park Hang Seo tự nhận rằng ông không có phương pháp lãnh đạo đặc biệt nào khi giúp bóng đá Việt Nam thành công tại VCK U23 châu Á và ASIAD 18.

HLV Park Hang Seo vừa tham gia diễn đàn "Đổi mới tương lai" do LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) tổ chức tại Seoul. Tại đây, ông Park nhận được rất nhiều câu hỏi từ truyền thông xứ kim chi về bí quyết giúp U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam thành công ở đấu trường châu Á. Đáp lại, HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam cho biết ông chẳng có phương pháp đặc biệt nào như cách báo chí Hàn Quốc gọi là "phép màu Park Hang Seo".

"Khi mới đến Việt Nam, tôi cảm thấy mình cần phải thấu hiểu và trân trọng văn hóa Việt Nam càng nhiều càng tốt. Tôi không nghĩ có gì đó đáng gọi là bí quyết lãnh đạo ở đây. Tôi chỉ cố gắng đối xử với cầu thủ bằng sự chân thành. Tôi dùng cả trái tim mình chứ không hẳn là phương pháp lãnh đạo đặc biệt nào cả", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

"Tôi đã rất may mắn. Tôi có một đội ngũ 15 người và mỗi người đều làm tốt công việc của mình. Truyền thông và lãnh đạo VFF không kỳ vọng nhiều nhưng chúng tôi đã đạt thành tích ngoài mong đợi".

PARK HANG SEO QUANG HAI

Bí quyết thành công của HLV Park Hang Seo là sự chân thành khi làm việc với các cầu thủ cũng như các trợ lý.

Ông Park cũng nhấn mạnh yếu tố tinh thần trong những điểm mạnh của các cầu thủ. HLV 59 tuổi chỉ ra 4 đặc điểm giúp U23 Việt Nam giành ngôi á quân châu Á và tiếp nối bằng vị trí thứ tư của đội Olympic tại ASIAD 18. Bên cạnh đó, ông cũng tin rằng thể lực không phải bất lợi đáng kể với các cầu thủ Việt Nam.

"Các cầu thủ Việt Nam rất đoàn kết, có lòng tự trọng, ý chí bất khuất và rất thông minh. Khi các cầu thủ lười biếng, tôi khích lệ bằng cách nói với họ rằng các bạn đang đánh mất tinh thần Việt Nam. Các cầu thủ Việt Nam có ý chí rất mạnh mẽ", ông Park nói.

"Các cầu thủ có một chút tự ti về thể hình nhưng họ rất nhanh nhẹn và bền bỉ. Chúng tôi cố gắng nâng cao đặc điểm đó và xóa bỏ sự tự ti. Các cầu thủ Việt Nam chỉ nhỏ về thể hình chứ không yếu về thể lực".

Cũng theo chia sẻ của HLV Park Hang Seo trong buổi thảo luận, ông từng do dự khi nhận được lời mời từ VFF năm ngoái. Khi đó ông Park vừa nghỉ việc ở trường đại học Changwon và cân nhắc việc ra nước ngoài làm việc. Cựu trợ lý của HLV Guus Hiddink ở World Cup 2002 lẽ ra đã sang Trung Quốc làm việc nhưng điều này không xảy ra do một số vướng mắc. 

Sau đó với sự ủng hộ của vợ, HLV Park Hang Seo chấp nhận ký hợp đồng làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam, đối mặt với áp lực mà ông có phần e ngại ban đầu.

"Tôi chịu rất nhiều sức ép. Trợ lý Lee Young Jin nói với tôi rằng hãy thật thư giãn. Tôi nói đùa lại rằng nếu cậu ta là HLV trưởng thì có thư giãn được không. Nhưng lo lắng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Tôi cứ làm từng bước một thôi", HLV Park Hang Seo tiết lộ.

Minh Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục