• Zalo

HAGL chưa đủ tầm tạo phong cách cho U23 Việt Nam

Thể thao Thứ Tư, 08/04/2015 02:00:00 +07:00

HLV Vương Tiến Dũng cho rằng để xây dựng lối đá U23 Việt Nam theo phong cách HAGL JMG trước hết CLB HAGL phải trở thành CLB mạnh ở V.League.

HLV Vương Tiến Dũng cho rằng để xây dựng lối đá U23 Việt Nam theo phong cách HAGL JMG trước hết CLB HAGL phải trở thành CLB mạnh ở V.League.

- Thưa HLV Vương Tiến Dũng, xung quanh câu chuyện HLV Miura sử dụng lứa cầu thủ sinh từ năm 1992 đổ lại để đá SEA Games 28 thay vì dùng lứa cầu thủ U19 Việt Nam 2014 để đá được 2 kỳ SEA Games 28, 29. Ý kiến của ông về chuyện này thế nào?

Trước hết phải xác định mục tiêu của chúng ta là gì. Năm ngoái chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng bảo muốn xây dựng một đội tuyển U23 Việt Nam dài hơi nên chấp nhận bỏ qua thành tích trước mắt ở SEA Games 28 để hướng để mục tiêu xa hơn. Nếu thực hiện đầu tư lâu dài phải chấp nhận không có thành tích ngay thì dùng lứa cầu thủ U19 Việt Nam 2014 cũng chẳng có gì sai cả.
Công Phượng
HAGL khó lòng làm nòng cốt cho U23 Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)
Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí thì do Tổng cục TDTT muốn đặt thành tích cao ở SEA Games 28 này là vào chung kết. Mục tiêu đã cao như vậy đương nhiên phải dùng các cầu thủ dày dạn hơn mới đủ sức cạnh tranh nên việc ông HLV Miura gọi những cầu thủ sinh năm 1992 đổ lại là hợp lý.

Tôi không cho rằng làm nào sai mà vấn đề cốt lõi là mục tiêu của chúng ta là gì, ngắn hạn hay dài hạn. Một khi Tổng cục TDTT đã muốn thành tích liền thì VFF phải tuân theo cũng là chuyện bình thường.
Clip: VFF bảo vệ lứa U19 Việt Nam và HAGL
- Đã có 2 luồng ý kiến về chuyện xây dựng lối đá của tuyển U23 Việt Nam. Có quan điểm ủng hộ cách làm của HLV Miura song có ý kiến cho rằng ông Miura đã không tận dụng được nền tảng lối chơi đẹp mắt của tuyển U19 Việt Nam năm 2014?


 

Tất cả mọi người đều say mê, thích thú lối đá của tuyển U19 Việt Nam năm 2014 nhưng đó là chuyện của năm ngoái.
HLV Vương Tiến Dũng
 
Tôi cho rằng hiện tại HAGL chưa đủ tầm để có thể xây dựng lối chơi ở tuyển U23 Việt Nam. Tất cả mọi người đều say mê, thích thú lối đá của tuyển U19 Việt Nam năm 2014 nhưng đó là chuyện của năm ngoái, còn bây giờ không thể bắt tuyển U23 Việt Nam phải đá giống phong cách HAGL được.


Để tạo nên ảnh hưởng lối đá của một CLB lên cấp ĐTQG trước hết CLB đó phải đạt được đẳng cấp cao ở giải VĐQG mà họ thi đấu. Về điều này HAGL chưa đạt được ở V.League 2015 khi họ đá rất chật vật.

-Có phải ý ông muốn nói đến trường hợp của đội CA TPHCM những năm 1995-1996, Thể Công 1998-2000 hay SLNA 2003-2007?

Đúng thế. Một CLB muốn tạo ảnh hưởng lên ĐTQG thì CLB đó phải thống trị giải VĐQG hay ít nhất là CLB mạnh trong top đầu. Có như vậy khi xây dựng lối chơi mới thuyết phục được những cầu thủ đến từ CLB khác để tạo nên một đội tuyển thống nhất.

Còn nếu một CLB đang lẹt đẹt ở giải VĐQG như HAGL mà áp phong cách của họ lên tuyển U23 Việt Nam chắc chắn tạo ra nhiều bất đồng, tranh cãi không có lợi trong việc xây dựng đội tuyển mạnh.

Công Phượng chưa tỏa sáng ở V-League
 Công Phượng chưa tỏa sáng ở V-League (Ảnh: Quang Minh)
Về CLB HAGL, tôi cho rằng không nên quá vội vã làm gì cứ để các cầu thủ trẻ họ thi đấu thêm 1-2 mùa bóng nữa xem sao. Khi mà cầu thủ HAGL tiến bộ lên, dày dạn hơn và họ trở thành đội mạnh ở V.League thì chuyện tuyển U23 Việt Nam hay ĐTQG sau này xây dựng theo phong cách HAGL là tất nhiên. Còn hiện tại các em Công Phượng, Tuấn Anh cứ cố gắng thích nghi với chiến thuật của HLV Miura.

-Nhưng nhiều người vẫn mong muốn được xem tuyển U.23 VN chơi bóng với phong cách HAGL JMG chứ họ không hào hứng với tuyển U.23 VN hiện tại của HLV Miura hiện nay.

Tôi hiểu người ta muốn tìm kiếm bản sắc và cảm xúc khi xem một đội bóng thi đấu. Tuy nhiên hiện nay với mục tiêu ở SEA Games 28 đã đề ra như thế phải chấp nhận thôi. Còn mọi người yêu quý lối đá HAGL JMG cứ xem HAGL đá ở V.League vậy, vì dù sao duy trì và phát triển bản sắc, phong cách trước hết là công việc của HAGL và bầu Đức.
Clip: U19 Việt Nam thua sát nút U19 Nhật Bản
thethao/2014/12/25/U19-Vit-Nam-0-1-U19-Nht-Bn-1419494392.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
-Vừa rồi chủ tịch VFF ông Lê Hùng Dũng có nói rằng “Chỉ có HLV Calisto và Riedl mới đủ tư cách phán xét HLV Miura mà thôi” với đại ý rằng các HLV nội không đủ tầm để đánh giá ông Miura. Ông có thấy tự ái về chuyện này không?

Công việc của một HLV, người làm chuyên môn như chúng tôi khi được các bạn phóng viên gọi đến để xin ý kiến về vấn đề chuyên môn thì chúng tôi phát biểu quan điểm của mình. Có những cái làm được tôi khen, ghi nhận và cái chưa được thì tôi chỉ ra, góp ý.

Tôi phát biểu với tâm thế xây dựng chứ không phải để đả phá ai đó và cũng phản đối chuyện đả kích, hạ thấp người khác. Tôi cho rằng một HLV ngoại như ông Miura cần có thời gian để khẳng định hiệu quả công việc nên trước mắt không nên đòi hỏi ở họ quá nhiều.

Tuy nhiên, nói như chủ tịch VFF rằng chỉ có ông Calisto hay ông Riedl mới đủ tư cách nhận xét, đánh giá ông Miura thì tôi không đồng tình.
Clip: U19 Việt Nam 3-4 U19 Myanmar

Nguồn: Một thế giới
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục