• Zalo

Công Vinh 2 lần đi vào lịch sử nhờ cái đầu

Thể thao Thứ Ba, 13/04/2010 06:08:00 +07:00

(VTC News) - Với một cú “lắc” và một cú “lạy”, Công Vinh đã ghi tên mình vào lịch sử bóng đá VN. Lạ thay, cả hai lần đó đều được thực hiện ở những phút bù giờ.

(VTC News) - Với chỉ một cú “lắc” và một cú “lạy”, Công Vinh đã ghi tên mình vào lịch sử của bóng đá Việt Nam. Và lạ thay, cả hai lần đó đều được thực hiện ở những phút bù giờ của trận đấu.

» Không Công Vinh, Hà Nội T&T vẫn chắc ngôi đầu
» Vụ Công Vinh: “Ban giải quyết khiếu nại làm đúng luật”
» Vụ Công Vinh vẫn nóng: “Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm"
» Sau Công Vinh vái lạy là bóp cổ trọng tài
» VFF đã "thua" Công Vinh trong vụ "thách đố" vừa qua?
» Chủ tịch Hà Nội T&T: Giảm án cho Công Vinh là hợp lý
» Vì sao Công Vinh được đổi "tội danh", giảm nửa "án"?


1. Lần thứ nhất, tại trận chung kết AFF Cup 2008. Bắt nguồn từ pha đá phạt rất xoáy của đội trưởng Minh Phương bên phía cánh trái, Công Vinh như từ trên trời rơi xuống đón bóng rồi tung ra cú lắc đầu ngược trở lại rất điệu nghệ, khiến cả hàng hậu vệ lẫn thủ thành Kosin (Thái Lan) chỉ còn cách đứng chôn chân nhìn bóng bay về góc xa khung thành, gỡ hòa (1-1) cho ĐTVN ở phút thứ 90 + 3, qua đó chính thức đưa bóng đá Việt Nam lần đầu lên ngôi vua tại khu vực Đông Nam Á.

Cú lắc đầu điệu nghệ đã đưa Công Vinh đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam. (Ảnh: VSI)
Sau bàn thắng đó, Công Vinh được báo giới cũng như người hâm mộ cả nước tung hô như một vị "anh hùng cái thế". Bởi đơn giản, "bàn thắng vàng" của tiền đạo người xứ Nghệ đã làm thỏa lòng những người yêu bóng đá nước nhà sau ròng rã 49 năm chờ đợi. Thời điểm đó, mọi người dân Việt Nam, từ già tới trẻ, ai ai cũng như vừa được tiếp thêm một nguồn sống mới dạt dào, vô tận.Để rồi, cái thời khắc cuối của ngày 28, vào thời điểm cuối của tháng 12, hay những ngày cuối cùng của năm 2008. Trải dọc trên khắp dải đất hình chữ S, từ Bắc chí Nam, đâu đâu người ta cũng hô vang: “Việt Nam vô địch”. Kèm theo đó là những lời bàn tán rồi ca tụng về người hùng Công Vinh với cú lắc đầu lịch sử. Và rằng, tên tuổi của tiền đạo này xứng đáng đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam kể từ ngày khai sinh năm 1960.

2. Lần thứ hai, trên sân Cao Lãnh, trận đấu giữa Cao su Đồng Tháp và Hà Nội T&T thuộc vòng 6 V.League 2010 đang trôi tới phút bù giờ thứ 90+ 3. Trong một pha lên bóng bên cánh trái, do bất đồng với quyết định của trọng tài chính Vũ Bảo Linh, Công Vinh đã tỏ ra rất “thành tâm” khi liên tiếp tung ra 3 cú “lạy” dành cho vị trọng tài này.

Hành động này đã tốn rất nhiều giấy mực của báo giới cũng như gây ra những mâu thuẫn nội bộ trong VFF. (Ảnh: VSI)
Và chỉ chưa đầy 24 giờ sau, hàng loạt những cụm từ rất sốc như: Công Vinh lạy, vái, tế sống, lễ bái,… xuất hiện trên khắp các mặt báo từ khắp mọi miền Tổ quốc. Không những thế, hình ảnh về cú lạy của tiền đạo này đã nhanh chóng lan rộng trong dư luận với tốc độ chóng mặt chẳng kém so với hình ảnh cú lắc đầu lịch sử đưa bóng vào lưới Thái Lan năm 2008 của anh.Và rồi, ngày (23/3), Công Vinh bị Ban kỷ luật VFF đưa ra án phạt nghiêm khắc (cấm 6 trận, phạt 10 triệu đồng). Tuy nhiên, cũng chẳng bao lâu sau, ngày (4/3), Ban giải quyết khiếu nại VFF đã quyết định giảm mức án của tiền đạo này xuống còn 3 trận, phạt 10 triệu đồng.

Tưởng chừng sự việc đã dần lắng lại, thì bỗng dưng xuất hiện một lá thư ngỏ của ông Nguyễn Sỹ Cương (Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, thành viên Ban Kỷ luật VFF) gửi Ban khiếu nại VFF với nôi dung đại ý như: “Các ông chẳng hiểu gì về luật”. Lúc này, chẳng biết trong các quyết định của đôi bên, Ban nào đúng, Ban nào sai. Nhưng nó đã chỉ ra rằng, Quy định kỷ luật của VFF 2010 đã cho thấy sự bất ổn, để rồi dẫn đến tranh cãi trong các quyết định chỉ vì cái “lạy” của Công Vinh.

Nhiều khả năng, sau "cú phốt" này, VFF sẽ phải ngồi lại để đổi luật. Vậy nên, CV9 lại một lần nữa đi vào lịch sử của bóng đá Việt Nam?

» Không Công Vinh, Hà Nội T&T vẫn chắc ngôi đầu
» Vụ Công Vinh: “Ban giải quyết khiếu nại làm đúng luật”
» Vụ Công Vinh vẫn nóng: “Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm"
» Sau Công Vinh vái lạy là bóp cổ trọng tài
» VFF đã "thua" Công Vinh trong vụ "thách đố" vừa qua?
» Chủ tịch Hà Nội T&T: Giảm án cho Công Vinh là hợp lý
» Vì sao Công Vinh được đổi "tội danh", giảm nửa "án"?

Minh Phan

Như vậy, án treo giò 3 trận với tiền đạo Lê Công Vinh (từ vòng 7 đến hết vòng 9) chỉ còn 1 trận nữa là kết thúc và cầu thủ HN. T&T có thể trở lại sau hơn 1 tuần nữa. Theo bạn, Công Vinh khi trở lại có bắt nhịp được cùng đồng đội, đóng góp bàn thắng, giúp đội bóng Thủ đô giữ vững ngôi đầu và hướng tới chức vô địch trong năm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội? Hãy gửi ý kiến của bạn cho VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục