• Zalo

'Công Phượng mất phong độ do ra nước ngoài thi đấu'

Thể thao Thứ Sáu, 16/06/2017 08:27:00 +07:00

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng quãng thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản là một trong những nguyên nhân khiến Công Phượng đánh mất phong độ.

Công Phượng đã trải qua 80 phút thi đấu nhạt nhòa khi đội tuyển Việt Nam cầm hòa Jordan tối 13/6. Sau trận, chân sút 22 tuổi đã phải nhận không ít chỉ trích từ dư luận. 

vietnam-jordan-1-11121410 3

Tuyển Việt Nam trẻ hóa phục vụ mục tiêu SEA Games. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nói về nguyên nhân khiến Công Phượng đánh mất mình và đang vật lộn tìm lại phong độ ấn tượng từng có tại giải U19 năm 2015, chuyên gia Nguyễn Thành cho rằng không chỉ Công Phượng mà hai đồng đội khác của anh ở HAGL là Xuân Trường và Tuấn Anh cũng bị ngắt quãng quá trình phát triển vì được đem ở nước ngoài.

“Công Phượng sang Nhật Bản ngồi dự bị suốt một năm, không được đá, hoặc được đá rất ít khiến phong độ đi xuống trầm trọng. Đây chính là sai lầm lớn.

Nếu sau khi đá giải U19 Công Phượng tiếp tục được sử dụng ở các giải trong nước như Văn Thanh thì có thể đã không sa sút như lúc này.

Video: Công Phượng thừa nhận phong độ sa sút, mong sự cảm thông từ người hâm mộ

Trường hợp của Xuân Trường và Tuấn Anh cũng rất đáng tiếc, nếu được ở lại trong nước thì đã đá tốt hơn rồi. Thực ra, các cháu đi du học nhưng không có thực tế nên không thu được kinh nghiệm, không tích lũy được thi đấu. Bây giờ, Công Phượng cần được tạo điều kiện thi đấu để cầu thủ này tìm lại phong độ”.

cong-phuong-1

Công Phượng đang gặp phải vấn đề về tâm lý 

“Công Phượng đang bế tắc trong cách chơi. Cậu ấy cần những người thi đấu xung quanh hỗ trợ. Các đường chuyền một hai, đột phá thì Công Phượng làm được nhưng đá phản công, dùng tốc độ nhanh sẽ gặp khó.

Thể lực của Công Phượng và sự tự tin về mặt tâm lý lúc này đang còn thiếu. Một mặt Công Phượng cần phải xem lại mình, ban huấn luyện cũng phải xem lại.

Tôi cho rằng Công Phượng không phù hợp khi đá trung phong cắm vốn cần thể hình và khả năng càn lướt tốt”, ông Vinh nhận xét.

vietnam-jordan-7-7-1112268 3

Xuân Trường vất vả tìm suất đá chính ở Gangwon. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Trước luồng dư luận cho rằng Công Phượng đã và đang nhận được sự ưu ái từ HLV Hữu Thắng nên dù chơi tệ, anh vẫn được ông thầy xứ Nghệ sử dụng, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh tỏ ra không đồng tình.

“Tôi cho rằng điều này phụ thuộc vào ý đồ của HLV. Có nhiều HLV cho rằng dù Công Phượng chưa tỏa sáng nhưng do cần duy trì sự tự tin, tránh bị sa sút về tâm lý nên vẫn trao cơ hội ra sân. Điều này rất quan trọng. Bởi thế sự ưu ái chỉ là một phần thôi.

Đặt giả sử trường hợp Hữu Thắng không sử dụng Công Phượng có thể sẽ bị fan hâm mộ và dư luận phản ứng. Bởi thế cần một sự điều chỉnh hợp lý. Công Phượng cần biết khi nào được rê bóng, đột phá. Chỉ được đột phá ở khoảng cách một phần ba sân đối phương”.

Cuối cùng, HLV Nguyễn Thành Vinh bày tỏ sự tin tưởng vào việc Công Phượng sẽ sớm lấy lại phong độ trước kia bởi tin rằng đây là cầu thủ có thực tài.

“Một tài năng như Công Phượng thì không thể một sớm một chiều mà có thể mất đi được mà cũng không thể tỏa sáng ngay được”.

 >>> Đọc thêm: Bóng đá Việt Nam: Mơ thành Singapore hay Campuchia?

Khương Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục