• Zalo

Bóng đá Việt và tháng 4 "bốc mùi khét lẹt"

Thể thao Thứ Hai, 26/04/2010 06:15:00 +07:00

(VTC News)- Tháng 4, Ban kỷ luật VFF liên tục nghị án. Nhưng án ơi! Có đủ sức kéo bóng đá Việt tránh khỏi một tháng 4 “bốc mùi” – Cái "mùi” chẳng ai muốn?

(VTC News) - Những câu chuyện kỷ lục của tháng 3 lại lan sang tháng 4 bên cạnh chuyện của những chiếc ghế nóng. Đặc biệt hơn cả, tháng 4, bóng đá Việt có mùi khét lẹt, mùi khét của bạo lực sân cỏ.

» HLV Nguyễn Văn Thịnh: "Tôi chỉ là trợ lý cho anh Dũng"
» “Thịnh đen” về Hải Phòng làm cấp phó cho tướng Dũng
» Sau Công Vinh, Sỹ Cường, Hà Nội T&T tiếp tục "hao quân"
» Chủ tịch M.Nam Định kỷ luật Nguyễn Văn Dịp như thế nào?

Chuyện kỷ lục

 

Vũ Phong áp sát giá chuyển nhượng kỷ lục của Công Vinh khi người đất Thủ đã có lời níu giữ nặng tới 7 tỷ. Chuyện đi ở của cầu thủ gốc Vĩnh Long này thực tình còn dài dài mới ngả (hợp đồng cũ còn thời hạn đến hết mùa giải). Nhưng trước sự rục rịch "trói buộc" bằng phát ngôn, có lẽ Vũ Phong cũng sớm xiêu lòng mà chạm ngưỡng 7 tỷ như Công Vinh ở đất Thủ.


 Dương Hồng Sơn áp sát kỷ lục của Tấn Trường (Ảnh: Quang Minh)
 

Cũng là chuyện áp sát một kỷ lục, Dương Hồng Sơn đã nhận được lời đề nghị ở lại Hà Nội T&T thêm 3 năm nữa. Số tiền lót tay phía đội bóng thủ đô tính mở két cũng cỡ khoảng 5 tỷ, chạm ngưỡng mà thủ thành "cao bồi" Tấn Trường của Đồng Tháp vừa có được.

 

Xu thế hay xu thời trong chuyện định giá để giữ chân cầu thủ của các CLB bóng đá Việt? Có lẽ cả hai. Phong trào định giá kỷ lục đang lên, đó là xu thế. Giá trị cầu thủ Việt đang lên theo giá trị của sân chơi, đó là xu thời. Nhưng có điều, lạm phát tăng, 7 tỷ hôm nay bằng bao nhiêu 7 tỷ hôm qua? Ngưỡng Công Vinh có người chạm, có người vượt nhưng nếu so sánh thì cũng bình thường thôi mà lại được tiếng là không bình thường.

 

Chuyện cái ghế nóng


Ngày 12/4 trong một quá cafe quen thuộc chốn Hà thành, "tướng" Mai Đức Chung có cuộc gặp gỡ những người thân quen. Cuộc gặp của ông liên tục bị cắt ngang bởi những cú điện thoại. Chẳng là hôm ấy, người ta hay tin ông bị B.Bình Dương sa thải. Ông Chung sau đó xác nhận hết duyên với người đất Thủ. Người lên thay ông là phó "tướng" Đặng Trần Chỉnh. Thời điểm ấy, sau khi hay tin, nghĩ cho ông Chung một thì nghĩ cho nghề của ông mười.

HLV Mai Đức Chung (ngoài cùng bên trái) và trợ lý Đặng Trần Chỉnh (ngoài cùng bên phải). Họ không nhìn mặt nhau. (Ảnh: Quang Minh)


Giấy tờ "ly hôn" của ông Chung với B.Bình Dương chưa ráo mực, thì ông nhận được lời mời về đất cảng làm GĐKT cho đội bóng XM Hải Phòng. Ngặt nỗi, ngoài đất cảng, người đang ngồi ghế nóng là bạn thân của ông, HLV Vương Tiến Dũng. Ông Chung đã rào trước phòng sau để không phải là người làm tổn thương ông Dũng nếu lãnh đạo XM Hải Phòng quyết đưa ông vào ghế nóng. 

Đúng như ông Chung dự liệu, chuyện thay thế ông Dũng với ông là không bao giờ, nên XM Hải Phòng và ông chẳng thành duyên. Người về đất cảng sau đó là HLV Nguyễn Văn Thịnh, ông Thịnh nhận lời về làm trợ lý từ một cuộc điện thoại của ông Dũng. Đó là thiện chí, nhưng cũng là một sự chấp nhận của ông thầy họ Vương, bởi rất có thể "tướng" Thịnh "đen" sẽ thế chân ông Dũng.

Cũng trong khoảng thời gian này, một người bạn khác của ông Dũng, ông Chung là HLV Lê Thụy Hải ở V.Ninh Bình phong thanh lời tuyên bố từ chức sau khi cầm quân được 3 vòng. Người ta không hiểu tin Hải "lơ" xin từ chức khởi phát từ đâu, nhưng trên các phương tiện báo chí, ông Hải cứ "rập rình" thực mà không thực. Rút cục, ông Hải vẫn tại vị ở vùng đá vôi, còn thiên hạ "ăn" một "đòn gió", nắn gân nhiều thứ.


Và chuyện "bốc mùi khét lẹt"


Buồn vì cái vòng 7 V.League đã mở đầu cho tháng 4 với cung bậc lo âu, mà hãi nhất là tỷ số đậm và bóng đá nhuốm màu bạo lực.

 

V.Ninh Bình thất thủ 0-4 ở Gò Đậu. Chuyện ở huyện thôi, dù V.Ninh Bình có ông Lê Thụy Hải cầm quân, có hàng tá những đôi chân, cái đầu từng vật lộn ở V.League những năm qua. Nhưng nói gì thì nói, V.Ninh Bình cũng chỉ là tân binh của giải đấu và có đổ vào cả núi tiền cũng khó mua được kinh nghiệm điều hành. Thế cho nên mua được sự ổn định lại phải trả tiền cho thời gian.

 

Tiếp chuyện thua đậm. Hôm 6/4, SHB Đà Nẵng vô vòng 2 AFC Cup trước 2 vòng đấu. Thành công đấy chứ, tự hào đấy chứ. Nhưng cũng cách cái ngày 6/4 đúng 4 hôm, SHB Đà Nẵng lại là cái túi đựng bóng ở sân Vinh. Thời điểm ấy, người ta hỏi, thầy trò Lê Huỳnh Đức lùi một bước, để tiến một bước?

 

Cũng có thể. SHB Đà Nẵng thua ở Vinh đúng là vì một phần ngợp quá, hoảng quá trước những màn chặt sắt. Họ nhún chân để giữ cho “cái cần câu cơm” ngon lành cả mùa giải, ngon lành ở nhiều mặt trận khác.


Bóng đá mà nhiều động tác phụ hoạ thế này thì cũng sợ. (Ảnh: Quang Minh)
 

Phụ hoạ trong những màn thiết đấu ở sân Vinh mà SHB Đà Nẵng còn đi Hồng Kông đầy chắp vá. Giả sử chơi tới bến với đội bóng xứ Nghệ thì có lẽ SHB Đã Nẵng sẽ phải trả giá. Và cũng may, Tai Po chỉ làng nhàng như đội hạng Nhất ở Việt Nam, thế cho nên dù đi diễn với kép phụ, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức vẫn hạ được đối thủ ngay trên đất khách. Lùi một bước, tiến một bước là vậy chăng? Nhưng nếu đúng vẫn có cái gì đó không bình thường!


Lại chuyện chặt chém, và cũng là ở cái vòng 7 “điên rồ” này. Ngoài đất cảng cuối ngày 4/4, dù rất bình tĩnh thì tổ trọng tài vừa điều hành 90 phút thi đấu giữa XM Hải Phòng và Hà Nội T&T cũng không khỏi hoang mang.

 

Đến lúc ra đường piste để ký vào biên bản trận đấu mà mồ hôi vẫn không ngừng tuôn trên khuôn mặt. Bút sa lúc hàng nghìn CĐV đất Cảng vẫn chưa chịu ra về để rồi đâu đó trong những người mặc áo đen ấy có câu hỏi: Mình điều khiển như thế đã an toàn chưa?


Giả sử ông trọng tài Trọng Thư hiểu những gì Leandro nói trong cách phản ứng trước ông, ông sẽ làm gì? (Ảnh: Quang Minh)

 

Đâu phải chỉ mình ông Thư là cái máy “in thẻ” phải lo ngại đến an toàn cá nhân. Thâm niên, cứng cáp như ông Trí còn lạnh gáy ở sân Vinh khi cũng “in” một trận 10 cái thẻ vàng. Trong bối cảnh hiện tại, người ta cúi lạy rồi cả lao vào bóp cổ trọng tài, những người cầm cân nảy mực sao không hoang mang cho được, có khi hãi quá mà thổi còi lỡ nhịp cũng nên!


Vòng 8 V.League diễn ra ngày 11/4, bạo lực lại hiện hình ở sân Thiên Trường. Cầu thủ chủ nhà M.Nam Định và cầu thủ ĐTLA đã lao vào nhau tính nói chuyện bằng nắm đấm khiến ông trọng tài chính Ngô Quốc Hưng tự làm chảy máu mình. Còn tiền vệ Danny của ĐTLA phát lộ hình ảnh "sàm sỡ" cầu thủ đối phương trong lúc lộn xộn. Tai hại hơn, một phóng viên tác nghiệp tại sân đấu này đã có lời tố cáo một số người nhận là BTC sân đã hành hung, xóa hình ảnh anh chụp trước đó về vụ lộn xộn. Thực hư sự việc đến thời điểm này vẫn chưa được BTC sân Thiên Trường giải thích thấu đáo. Có lẽ kiên nhẫn mấy, dư luận cũng phải "im ỉm" cho qua thôi. Còn những người làm báo cẩn trọng hơn mỗi lần đến Thiên Trường từ nay sẽ không thừa.

Hai tuần sau ở vòng 10, một hòn đá bay từ khán đài sân Cao Lãnh xuống mặt cỏ được tiền vệ Thái Dương của HAGL nhặt mang vào bàn trọng tài. May mà hòn đá tội lỗi chưa tìm đến cầu thủ nào, nếu không máu lại đổ, thậm chí cấp cứu cũng nên. Thế mới thấy lạnh. Chuyện xoài xanh, dép, bịch nước,..., những thứ mềm ở Lạch Tray hóa ra chẳng nhằm nhò gì so với hòn đá ở Cao Lãnh. Nguy quá!

Tổng thư ký LĐBĐVN (trái) và Đại tá Hồ Sĩ Tiến, Cục phó Cục C14 hoàn thành ký kết Quy chế phối hợp về phòng chống tiêu cực trong hoạt động bóng đá .(Ảnh: Quang Minh)


Tháng 4, ngày 22, VFF và Cục Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (C14) đã ký Quy chế phối hợp về phòng chống tiêu cực trong hoạt động bóng đá. Theo đó, Cục C14 sẽ hỗ trợ đắc lực VFF trong việc đảm bảo an ninh trật tự cho mỗi vòng đấu, tham gia công tác điều tra để đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực trong hoạt động bóng đá. Và một điều nữa, Cục C14 sẵn sàng vào cuộc xem xét khả năng khởi tố với những vụ lộn xộn liên quan đến sân cỏ nếu có tính chất nghiêm trọng. 

Đúng là may quá, đang lúc bạo lực nóng lên ở V.League, cuối tháng 4, VFF và Cục C14 làm lễ ký kết Quy chế phối hợp về phòng chống tiêu cực. Thế nhưng người ta vẫn lăn tăn, liệu sự hợp tác giữa VFF và Cục C14 có vĩ mô quá không?  Bởi vĩ mô quá sẽ khó mạnh tay hơn với những điều "chưa thấy nghiêm trọng"?
   

Tháng 4, Ban kỷ luật VFF liên tục nhóm họp để nghị án những trận đấu có mùi khét va chạm, có mùi khét quá khích từ khán đài. Một mặt ra án phạt tiền như thường lệ với BTC sân A sân B, với cầu thủ X, cầu thủ Y, một mặt nên tiếng để xòe ô che đỡ cho trọng tài khỏi “tai bay vạ gió”. Nhưng án ơi! Có đủ sức làm thơm bóng đá Việt sau một tháng "bốc mùi khét lẹt" - cái sự “khét lẹt” chẳng ai muốn?

» HLV Nguyễn Văn Thịnh: "Tôi chỉ là trợ lý cho anh Dũng"
» “Thịnh đen” về Hải Phòng làm cấp phó cho tướng Dũng
» Sau Công Vinh, Sỹ Cường, Hà Nội T&T tiếp tục "hao quân"
» Chủ tịch M.Nam Định kỷ luật Nguyễn Văn Dịp như thế nào?

Bạn đã thấy gì ở bóng đá Việt Nam trong tháng 4? Chuyện của những kỷ lục, những chiếc ghế nóng và đặc biệt là những trận đấu có mùi bạo lực khiến bạn suy nghĩ gì? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với VTC News qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!

Hà Thành

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục