• Zalo

Bóng đá Việt Nam: Ngôi sao - Đêm trước, hôm nay và ngày mai

Thể thao Thứ Ba, 25/12/2018 07:36:00 +07:00

Chúng ta thành công vì chúng ta đã nỗ lực, nhưng, chúng ta sẽ thất bại nếu bản thân mỗi người tự mãn về những gì mình có.

Bóng đá lạ kỳ. Bóng đá biến những điều không tưởng thành sự thật. Bóng đá có thể biến giấc mơ của một cậu bé ngày nào thành một ngôi sao sáng chói. Tất nhiên, trên hành trình huyền diệu ấy có những nỗ lực không biết mệt mỏi.

Tôi nhớ có lần cách đây gần chục năm, cố trọng tài Nguyễn Tuấn Hùng hớt hải gọi điện: “Em giúp anh một chuyện. Bọn anh vừa xin được ít tiền tài trợ của bầu Tú cho Trung tâm bóng đá. Bên kia họ không làm hình ảnh, nhưng em cứ xuống giúp anh chụp cái ảnh, làm cái tin coi như cảm ơn đơn vị đồng hành với bọn anh lúc khó khăn như thế này”.

quang-hai

Quang Hải giành Quả bóng vàng Việt Nam 2018 ở tuổi 21.

Bây giờ, ông Hùng không còn nữa. Các thầy của lò đào tạo bên Gia Lâm của Sở VHTT Hà Nội có người cũng qua đời, người về hưu, người còn lại thì vẫn mải mê đến từng làng, từng bản trên khắp nước tìm kiếm nhân tài. Họ say mê, đau đáu với sự nghiệp tìm kiếm, phát hiện và biến những cậu bé tiềm năng thành tài năng cho bóng đá nước nhà. Và cũng chẳng có ai lao ra tự nhận, ngôi sao A, cầu thủ B do tôi đào tạo, dưỡng dục.

Không đòi hỏi gì ở trò, nhưng có một điều, tết nào họ cũng về quê, người mang ít bưởi Diễn, người mang ít cam Canh đến cảm ơn nhà tài trợ vì cả chục năm qua đồng hành với bóng đá trẻ Hà Nội mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi nào.

Đêm trước của các ngôi sao là công sức, toan lo và cả sự hy sinh của những ông thầy, những nhà quản lý. Quả ngọt hôm nay của các ngôi sao, của nền bóng đá có công sức của những con người thầm lặng nhưng hết sức vĩ đại đó. Nhưng, điều mà chúng ta cần quan tâm, bản thân các cầu thủ cùng những nhà quản lý cần chú ý là bóng đá không chỉ có hôm qua, hôm nay mà ngày mai mới là điều cần nhớ.

Chúng ta mất 10 năm với hàng ngàn cầu thủ để có được một ngôi sao làm mê hoặc cầu trường. Nhưng, nếu những đôi chân không đi trên mặt đất, sự ảo tưởng hoặc tự mãn có thể cướp đi của nền bóng đá một ngôi sao sáng chỉ trong thời gian ngắn.

Có câu: “Ở đời muôn sự của chung. Hơn nhau một chữ anh hùng mà thôi”. Nhưng, có một câu mà bất cứ ai cũng phải nhớ đó là “lúc vinh quang đừng quên những lời thề nguyền trong bão tố”. Chúng ta thành công vì chúng ta đã nỗ lực. Nhưng, chúng ta sẽ thất bại nếu bản thân mỗi người tự mãn về những gì mình có.

>>> Đọc thêm: Nhận định Việt Nam vs Triều Tiên: Nhà vô địch trở lại mặt đất

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục