Thể thao VN: Chỉ tiêu huy chương Asiad thực tế đến đâu?

Ngoài mảng chuẩn bị, tổ chức, trong vai chủ nhà, TTVN còn phải đối mặt với một bài toán cực khó, thậm chí khó nhất chính là phải giành thành tích cao xứng tầm.

>>> Chuyên đề: Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019: Mừng hay lo?

Theo đề án đăng cai, ở kỳ Á vận hội lần thứ 18, VN sẽ quyết tâm đoạt từ 10 – 16 HCV, đứng thứ hạng từ 6- 10 toàn đoàn.


Ngành thể thao đã xác lập mục tiêu kể trên dựa trên cơ sở về một sự chuẩn bị lực lượng kỹ lưỡng, với sự ưu tiên đặc biệt về đầu tư đào tạo, cũng như những lợi thế nhất định của chương trình thi đấu, quyết tâm và tinh thần thi đấu của VĐV, sự cổ vũ từ khán giả nhà.

HCV quý giá của Lê Bích Phương

HCV quý giá của Lê Bích Phương


Chỉ có điều, ngay cả các nhà chuyên môn cũng cảm thấy phải thực sự lo ngại nếu nhìn vào hiện trạng của TTVN, thậm chí nhiều người  còn cho rằng đích này bất khả thi.

Tại Asian Games 2011, phải trầy trật mãi VN mới đoạt nổi 1 tấm HCV có phần xuất thần của võ sĩ karatedo Lê
Bích Phương. Vậy mà chỉ sau đây 6 năm, chúng ta phải đột phá thành tích lên ít nhất cả chục lần, thì có lẽ phải cần tới cả một sự thần kỳ.


Trong khi đó, thực tế  hàng loạt các môn Olympic, ASIAD đều đang thiếu hụt trầm trọng lực lượng mũi nhọn và đội ngũ trẻ chất lượng cao. Chưa kể, nhiều môn đại chúng, đơn cử như bóng đá, bóng chuyền, tennis, dù không phải chịu sức ép huy chương, song với những gì đang có, để có được một màn trình diễn, kết quả tốt cũng chẳng đơn giản chút nào.

Đúng là quá nan giải cho nước chủ nhà VN về mặt chuyên môn, thành tích.

Nhưng bây giờ không phải là thời điểm để bàn tính một cách cụ thể, trực tiếp về số huy chương, thứ hạng. Điều quyết định, ngành thể thao phải làm sao để đề xuất nhà nước sớm xem xét phê duyệt đề án chuẩn bị lực lượng riêng cho kỳ Á vận hội trên sân nhà, nó giống và thậm chí còn phải chuyên biệt, đầy đủ hơn cả chương trình mục tiêu từng giúp cho TTVN giành ngôi đầu khi đăng cai SEA Games 2003.  » Việt Nam đăng cai ASIAD 2019: Vừa mừng vừa lo
  » Lý Nhã Kỳ mừng Việt Nam đăng cai Asiad
  » Tự hào phút chiến thắng của phái đoàn VN
  » Vỡ òa khoảnh khắc Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad
  » Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019
  » 150 triệu USD để đăng cai ASIAD 2019
  » Việt Nam sẽ có

» Việt Nam đăng cai ASIAD 2019: Vừa mừng vừa lo » Lý Nhã Kỳ mừng Việt Nam đăng cai Asiad » Tự hào phút chiến thắng của phái đoàn VN » Vỡ òa khoảnh khắc Việt Nam giành quyền đăng cai Asiad » Việt Nam giành quyền đăng cai ASIAD 2019 » 150 triệu USD để đăng cai ASIAD 2019 » Việt Nam sẽ có "đám cưới"... 2000 tỷ ? » Nhà vô địch hay... khóc nhè phá dớp cho Karatedo

Sỹ Minh (Thể thao 24h)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN