The KAfe bị kiện ra tòa vì chây ì trả nợ

(VTC News) - Dự án start-up The KAfe của KAfe Group từng nổi tiếng vì kêu gọi được số vốn đầu tư khổng lồ 5,5 triệu USD hiện đang bị các đối tác kiện vì nợ tiền hàng, chây ì không trả khiến chủ nợ lao đao.

Mới đây, Báo điện tử VTC News nhận được đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Giáo dục, Đào tạo và Phát triển Quốc tế (ITED) về việc công ty TNHH Ẩm thực KAfe (Kafe Group) chậm thanh toán công nợ giữa 2 công ty.

The KAfe bị tố chây ì không trả nợ

Theo nội dung tố cáo, công ty ITED ký hợp đồng số 05/2015/HĐKT về việc ITED cung cấp thực phẩm cho The KAfe từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016. Trong thời gian đó, The KAfe liên tục chậm trả tiền hàng, lấy hàng từ tháng 7 nhưng đến tháng 12/2015, mới thanh toán tiền của tháng 7. Và đến nay vẫn chưa thanh toán tiền tháng 3/2016, mặc dù theo quy định tại Điều 5 hợp đồng này thì đến 10/4 The Kafe phải thanh toán số tiền hàng tháng 3.

“Vì The KAfe là công ty khởi nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng thị trường và người phụ trách mua hàng cũng là người đã từng làm việc với chúng tôi lâu trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm nên chúng tôi thông cảm, tạo điều kiện cho công ty.

The KAfe bi kien ra toa vi chay i tra no hinh anh 1

 

Tuy nhiên, càng sau này, hệ thống mua hàng phía dưới của The Kafe ngày càng tỏ ra có nhiều vấn đề, họ áp giá sản phẩm không trên cơ sở thỏa thuận, quy cách sản phẩm, quy trình đối chiếu công nợ...không làm rõ thẩm quyền của các khâu.

Do vậy, buộc lòng chúng tôi phải tạm ngưng cung cấp và yêu cầu thanh toán nợ trước đó”, ông Nguyễn Thành Nam – Phụ trách bán hàng công ty ITED bức xúc. 

Ông Nam cũng cho biết, tính đến nay số tiền mà The KAfe chây ì không thanh toán là hơn 2 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 1,535 tỷ đồng và lãi là hơn 626 triệu đồng.

Dù ITED đã nhiều lần gửi yêu cầu thanh toán nhưng không nhận được sự phối hợp của The Kafe. Thậm chí, khi 2 công ty gửi yêu cầu thanh toán cho đích danh CEO của The Kafe là Đào Chi Anh cũng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trước việc The KAfe chây ì trả nợ với số tiền hàng tỷ đồng, ITED đã phải ngừng hoạt động do thiếu hụt vốn để cân đối.

Tháng 7/2016, công ty ITED khởi kiện công ty TNHH Ẩm thực KAfe (KAfe Group) lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ, Hà Nội.

Ông Nam cung cấp thêm thông tin, sau khi tòa án thông báo nhận thụ lý vụ án, xuất hiện một nhóm đối tượng xã hội đen đến trụ sở ITED để đe dọa, việc này đã được trình báo lên cơ quan công an phường sở tại.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra vào tháng 9/2016, tuy nhiên khi tòa gửi thông báo đến The KAfe (địa chỉ tại 38 đường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) thì công ty này không nhận công văn với lý do văn phòng đã chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, ngày 3/11/2016, PV đến liên hệ làm việc thì trụ sở của The KAfe vẫn đang hoạt động tại địa chỉ trên.

Suốt nhiều tháng qua, The KAfe vẫn không có động thái sẽ giải quyết số tiền mà công ty này nợ Gia Tường và ITED khiến 2 công ty và hàng chục nhân viên khốn đốn.

Cùng chung cảnh ngộ với ITED có công ty Gia Tường. Theo đại diện từ phía công ty này, (đơn vị cũng đang tố cáo The Kafe chây ì không thanh toán tiền hàng), từ nhiều tháng nay, Gia Tường đang rơi vào tình trạng khốn đốn do mất cân đối vốn trầm trọng vì The Kafe chây ì trả nợ tiền hàng.

Là một công ty nhỏ, mới thành lập, việc bị The KAfe chây ì không trả nợ khiến Gia Tường phải tạm thời đóng cửa văn phòng vì không có tiền thanh toán lương và chi phí.

The KAfe trốn tránh?

Đại diện của ITED cho biết, trong các công văn gửi The KAfe, cả Gia Tường và ITED đều nêu rất rõ không yêu cầu thủ tục rườm rà mà chỉ cần Kafe gửi cho 1 kế hoạch trong đó nêu rõ bao giờ trả và phương án tài chính với các chủ nợ khác của mình. Các công ty này cũng cam kết luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng với đối tác trong khả năng của mình trên cơ sở đề nghị của The KAfe (liên quan đến lãi phạt trả chậm).

Theo thông tin mà PV nhận được, ngày 4/7/2016, cho dù các công ty bị nợ đã thành lập Hội đồng chủ nợ, cử đại diện và hối thúc The Kafe liên tục từ ngày 23/6/2016 về việc giải quyết công nợ và thậm chí đã gửi Phiếu đối chiếu công nợ và số liệu tới The KAfe từ ngày 30/6/2016 nhưng The KAfe không xác nhận số liệu cũng như không có số liệu nào để gửi lại các nhà cung cấp.

The KAfe thậm chí còn yêu cầu các chủ nợ phải gặp mặt để đối chiếu trực tiếp theo nghĩa cơ học - một yêu cầu không hợp lý khi mà các số liệu là khách quan, minh bạch và theo quy định thì mọi công ty đểu phải có hệ thống kế toán để theo dõi và lưu trữ các số liệu này.

Theo bà Ngô Thị Thụ, Phụ trách Kế toán công nợ công ty Gia Tường, đây là một động thái né tránh hoặc thiếu trách nhiệm chứ không thể coi là thái độ "tha thiết muốn gặp và vì Gia Tường không chịu đối chiếu công nợ" như bà Đào Chi Anh từng viện dẫn trên báo chí.

Để làm rõ những tố cáo liên quan, ngày 3/11, PV VTC News đã đến trụ sở của The KAfe để liên hệ làm việc. Bộ phận hành chính của công ty đã tiếp nhận thông tin, tuy nhiên do không có lãnh đạo công ty tại trụ sở nên hẹn làm việc vào ngày hôm sau, khi đã báo cáo lên Ban giám đốc.

Nhiều ngày trôi qua, song chúng tôi cũng chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía The KAfe. Liên hệ qua điện thoại với bà Đào Chi Anh, chúng tôi cũng không nhận được hồi âm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Duy Cương (thành viên Ban giám đốc The KAfe – chồng bà Chi Anh) cho biết, cả ông và vợ đều đã rời khỏi vị trí Ban giám đốc của The KAfe. Vì vậy, những tố cáo liên quan đến The KAfe do công ty giải quyết, vợ chồng Chi Anh – Duy Cương không có trách nhiệm và thẩm quyền trả lời, dù cho những tố cáo có chỉ đích danh cựu CEO của The KAfe.

Được biết, ngày 25/10 vừa qua, bà Chi Anh đã tuyên bố rời khỏi vị trí CEO của The KAfe.

Việc bà rời khỏi ban giám đốc The KAfe sau khi ký hợp đồng với đối tác và đang khiến nhiều công ty lao đao vì không trả nợ có phải là "phủi" trách nhiệm. Vậy ai là người chịu trách nhiệm với khoản nợ? Bao giờ trả và trả như thế nào?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Video: Cảnh sát nổ súng giải tán đám đông do liên quan nợ nần?

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU