• Zalo

Vợ cựu chủ tịch Interpol nói từng nhận được cuộc điện thoại đáng sợ

Thế giới Thứ Tư, 10/10/2018 15:27:00 +07:00

Grace Meng – vợ cựu chủ tịch Interpol Meng Hongwei, người đang bị bắt giữ và điều tra với cáo buộc tham nhũng tại quê nhà Trung Quốc, cho biết bà nhận được một cuộc gọi nặc danh sau khi mất liên lạc với chồng khiến bà phải tìm đến sự bảo vệ của cảnh sát Pháp.

Ông Meng Hongwei là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trong khi đảm nhận chức vụ đứng đầu tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol. Đêm 7/10, sau khi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo ông đang bị bắt giữ để điều tra vì "vi phạm pháp luật nghiêm trọng'', Interpol cũng đồng thời thông báo ông đã gửi đơn từ chức và đơn này ngay lập tức có hiệu lực. 

Bộ Công an Trung Quốc ngày 8/10 ra một thông báo chính thức ông Meng bị điều tra vì nhận hối lộ và một số nghi vấn khác. Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc nói thêm ông Meng đã ''cố ý gây rắc rối cho bản thân”.

Tuy vậy, mức độ vi phạm và nơi giam giữ cựu chủ tịch Interpol không được giới chức trách Trung Quốc tiết lộ.

gracemeng

 Bà Grace Meng, người không muốn lộ mặt, trong cuộc phỏng vấn tại một khách sạn ở Lyon, Pháp. (Ảnh: John Leicester/AP)

Thời điểm bà Grace Meng trả lời phỏng vấn AP, vẫn chưa có thông tin chồng bà bị Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc bắt giữ, bà cho biết nhận được một cuộc điện thoại với nội dung đáng sợ, đó là vào khoảng 1 tuần sau khi bà liên lạc với chồng lần cuối. Cuộc gọi đến từ một người đàn ông, yêu cầu bà không được tiết lộ thông tin và cho biết đã cử hai nhóm đến để theo dõi bà. 

Khi trình báo với cảnh sát Pháp, bà Meng cho biết thêm, lần cuối cùng bà liên lạc với chồng là hôm 25/9, ông Meng đã gửi cho bà một tin nhắn có bức ảnh con dao và cùng thời điểm bà nhận được những tin nhắn đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội, khiến bà tin rằng tính mạng chồng mình đang gặp nguy hiểm và yêu cầu được cảnh sát Pháp đảm bảo an toàn cho gia đình bà. 

Truyền thông quốc tế đặt câu hỏi về những gì vợ của ông Meng có thể biết liên quan đến vụ việc. Bà Grace nói cuộc điện thoại gọi cho bà được nói bằng tiếng Trung và cho rằng người gọi là người từng làm việc cho chồng bà, và hiện tại có thể đang làm việc với chính phủ Trung Quốc.

Bà Meng cho rằng việc bà lên tiếng có thể giúp những gia đình khác dù có thể chính bản thân bà sẽ bị đặt vào “nguy hiểm lớn hơn”.

“Ông ấy đã biến mất quá lâu và không ai cho tôi biết thông tin ông ấy đi đâu. Chuyện như vậy hiện giờ rất phổ biến ở Trung Quốc” – Grace Meng nói trước khi có tin chính thức từ Trung Quốc rằng chồng bà bị bắt giữ để điều tra. “Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm đứng lên. Chỉ khi bạn trải qua từng ấy nỗi đau bạn mới có thể hiểu thậm chí còn nhiều người hơn nữa đang phải chịu đựng.”

Video: Toàn cảnh Trung Quốc bắt giữ giám đốc Interpol Meng Hongwei 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục