Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng phi pháp trên quần đảo Hoàng Sa

Thứ Năm, 28/03/2019 17:13:00 +07:00

Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về các động thái trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Chiều 28/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết lập trường của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc mới đây công bố 5 cảnh báo hàng hải về việc diễn tập bắn đạn thật ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng 3 đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế".

DSC07586

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo bà Hằng, việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22 – 24/3/2019 và có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", người phát ngôn nhấn mạnh.

Bà Hằng cũng cho biết thêm rằng Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.

Hồi giữa tháng 3, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược then chốt quốc gia” trên các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

"Chúng ta cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho việc phát triển tổng thể các hòn đảo và bãi đá dựa trên chức năng khác nhau, đồng thời xem xét tới mối quan hệ bổ sung của chúng”, ông Zhang Jun, Bí thư Đảng uỷ của khu vực mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép và gọi là "thành phố Tam Sa" lớn tiếng tuyên bố.

Khu vực được gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Song Hy
Việt Nam sẽ thực hiện bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương

16:43 28/03/2019

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan trong phiên tòa sắp tới.

Mỹ yêu cầu Nga lập tức rời Venezuela, Matxcơva đáp trả

16:40 28/03/2019

Đáp lại yêu cầu từ Washington, Bộ Ngoại giao Nga nói chính quyền Tổng thống Trump nên giữ lời hứa trước bằng cách rút quân khỏi Syria.

Ông Kim Jong-un phát biểu trên bục, ở dưới nhiều sỹ quan Triều Tiên bật khóc

16:26 28/03/2019

Nhiều đại biểu dự hội nghị quân chính cấp đại đội lần thứ năm vừa khóc vừa ghi chép khi lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu.

Thủ tướng May tuyên bố có thể từ chức, báo Anh lập tức đưa ra danh sách ứng viên

16:14 28/03/2019

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 tuyên bố bà sẵn sàng từ chức nếu thỏa thuận Brexit được thông qua.

Trung Quốc cảnh báo Canada 'cần sửa chữa sai lầm'

15:54 28/03/2019

Trung Quốc cảnh báo Canada nên thực hiện các biện pháp thiết thực để sửa chữa những sai lầm đã gây ra trước đó trong việc xử lý mối quan hệ song phương.

Mỹ kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng, gây sức ép buộc Syria rút quân khỏi Golan

15:38 28/03/2019

Mỹ yêu cầu Nga thuyết phục Syria rút quân khỏi Cao nguyên Golan trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ bị cô lập hoàn toàn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

15:17 28/03/2019

Mỹ bị cô lập hoàn toàn khi có 14 trong số 15 quốc gia thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phản đối sắc lệnh về Cao nguyên Golan của ông Trump.

Tiểu thuyết 'Nỗi buồn chiến tranh' của nhà văn Bảo Ninh phát hành tại Trung Quốc

14:47 28/03/2019

Ngày 28/03, tiểu thuyết "Nỗi buồn chiến tranh" của nhà văn Bảo Ninh bản tiếng Trung đã chính thức phát hành tại Trung Quốc.

Tai nạn máy bay quân sự thảm khốc, 13 binh sĩ Kazakhstan thiệt mạng

11:54 28/03/2019

Chuyến bay gặp nạn khi đang thực hiện bài kiểm tra toàn diện và tập trận của đơn vị đặc biệt “Mũi tên vàng” trong đêm tối.

Sân bay quốc tế Nội Bài tiếp tục lọt top 100 sân bay tốt nhất thế giới

11:52 28/03/2019

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài của Thủ đô Hà Nội đứng thứ 86 trong danh sách 100 sân bay tốt nhất thế giới vừa được công bố.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng