Thế giới

Việt Nam, Campuchia họp bàn về phân giới, cắm mốc vùng biên

Thứ Hai, 29/08/2016 21:00:00 +07:00

Từ ngày 29 - 30/8/2016, tại Thủ đô Phnom Penh - Campuchia, Việt Nam và Campuchia tổ chức Cuộc họp cấp Chủ tịch Uỷ ban liên hợp về phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa 2 nước.

Phía Việt Nam do Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu, phía Campuchia do Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác biên giới Campuchia Var Kim Hong làm Trưởng đoàn.

Hai bên đã kiểm điểm tình hình triển khai công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia trong giai đoạn vừa qua.

Về công tác phân giới cắm mốc, hai bên ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng trực tiếp thực hiện công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa.

cot moc

Cột mốc biên giới 3 nước Đông Dương

Căn cứ vào các Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung 2005, đến nay, các lực lượng chức năng của Việt Nam và Campuchia đã phối hợp triển khai và hoàn thành được khoảng 83% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa.

Quán triệt chủ trương của Lãnh đạo cấp cao hai nước, với quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước; căn cứ vào các Hiệp ước hoạch định và Thỏa thuận khác giữa hai nước về vấn đề biên giới lãnh thổ, hai bên đã cùng nhau trao đổi sâu rộng các nội dung liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp công bằng, hợp lý, phù hợp với pháp luật và thực tiễn quốc tế, hai bên đều chấp nhận đối với các vấn đề còn tồn đọng trong công tác phân giới, cắm mốc giữa hai nước.

Theo đó, hai bên nhất trí nghiêm túc tuân thủ các Hiệp ước về hoạch định và Thoả thuận có liên quan khác giữa hai nước về biên giới lãnh thổ.

Bên cạnh đó là tiếp tục trao đổi về các nội dung liên quan đến việc mời Chuyên gia tư vấn quốc tế hỗ trợ giải quyết dứt điểm các đoạn biên giới chưa phân giới cắm mốc, nhằm đạt kết quả khách quan, khoa học, chính xác và phù hợp với các Hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước.

Hai bên thống nhất sớm trao đổi, thống nhất phương án hoán đổi theo mô hình MOU cho 05 khu vực ở Long An và 01 khu vực ở Đắk Lắk nhằm ổn định đời sống cho người dân hai bên khu vực các đoạn biên giới này;

Cuối cùng, tích cực thúc đẩy triển khai xây dựng mốc phụ, cọc dấu và hoàn thiện các hồ sơ phân giới cắm mốc của 83% đường biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia đã được hai bên phân giới cắm mốc.

Về công tác quản lý biên giới, hai bên vui mừng nhận thấy tình hình biên giới hai nước cơ bản ổn định, mối quan hệ giữa các địa phương và nhân dân hai bên biên giới tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận là “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Các hoạt động trao đổi đoàn giữa các tỉnh biên giới hai nước diễn ra thường xuyên. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ở khu vực biên giới hai nước tiếp tục được hai bên quan tâm và đẩy mạnh.

Tại Cuộc họp này, hai bên trao đổi cởi mở và thẳng thắn một số vấn đề phát sinh trong công tác quản lý biên giới giữa hai nước. Trưởng đoàn phía Việt Nam nêu rõ lập trường và chủ trương nhất quán của Việt Nam về các vấn đề phía Campuchia trao đổi.

Kết quả, hai bên nhất trí, trong khi chờ hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, tiếp tục thực hiện quản lý biên giới theo Hiệp định về quy chế quản lý biên giới năm 1983 và Thông cáo báo chí chung ngày 17/01/1995, nhất là nội dung chính của Điểm 8: “... Hai bên thoả thuận trong khi chờ đợi giải quyết những vấn đề còn tồn tại về biên giới thì duy trì quản lý hiện nay; không thay đổi, xê dịch các cột mốc biên giới; giáo dục, không để nhân dân xâm canh, câm cư và cùng nhau hợp tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới”.

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Ngài Prak Sokhonn, Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Đinh
Bị bạn gái cắn yêu, chàng trai mất mạng

19:39 29/08/2016

Chàng trai xấu số thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu, gây ra cục máu đông làm tắc mạch máu não.

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu

19:29 29/08/2016

Hàn Quốc đã duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong quân đội do lo ngại Triều Tiên gia tăng khiêu khích.

Nhân viên bệnh viện đạp gãy xác cụ bà 76 tuổi để tiện vận chuyển

18:46 29/08/2016

Đoạn video ghi lại hình ảnh các nhân viên thời vụ của một trung tâm y tế đạp mạnh lên phần thi thể đã cứng của một cụ bà 76 tuổi để tiện di chuyển khiến dư luận Ấn Độ dậy sóng những ngày qua.

Ảnh hiếm về Đại hội Đoàn thanh niên Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên sau 23 năm gián đoạn

15:58 29/08/2016

Lần đầu tiên kể từ năm 1993, Triều Tiên tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Xã hội chủ nghĩa mang tên Kim Il-sung tại Bình Nhưỡng.

Bông hồng Crưm sẽ là người kế nhiệm Putin?

15:47 29/08/2016

Trưởng công tố Crưm Natalia Poklonskaya - người được biết đến với tên gọi "bông hồng của Crưm" tuyên bố sẽ tranh cử vào Duma Quốc gia từ đảng Nước Nga thống nhất.

Nhật Bản lên kế hoạch 'bắt chết' tàu sân bay Trung Quốc

15:47 29/08/2016

Biết rõ điểm yếu chí mạng của tàu sân bay Trung Quốc, Nhật Bản đã tìm ra cách 'bắt chết' nếu tiến ra Thái Bình Dương.

Đám mây hình nấm kỳ dị trên trời như tận thế khiến nước Nga xôn xao

15:21 29/08/2016

Đám mây hình nấm, trên cùng xòe như chiếc đĩa rộng làm cho cư dân cả một khu vực ở Nga lo lắng, xôn xao.

Phải chăng tàu sân bay sắp hết thời?

13:14 29/08/2016

Nhà báo của Reuters đưa ra nghi vấn liệu có phải các thế hệ tàu sân bay sắp hết thời khi mà những siêu cỗ máy đắt đỏ này đang có các phương án thay thế hiệu quả hơn.

Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo

12:02 29/08/2016

Lực lượng tự vệ Nhật Bản ngày 28/8 tổ chức tập trận tái chiếm đảo quy mô lớn, kết hợp các lực lượng trên không, trên biển và mặt đất và bắn đạn thật.

Nữ sát thủ bí ẩn chuyên 'săn đầu' tội phạm ma túy ở Philippines

11:30 29/08/2016

Ít ai có thể ngờ được rằng, một người phụ nữ với vóc dáng nhỏ con cùng gương mặt khắc khổ lại là 'sát thủ' từng xuống tay đoạt mạng 6 tội phạm buôn bán ma túy ở Philippines.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng