• Zalo

Việt Nam, Ấn Độ nâng mức quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Thế giới Chủ Nhật, 04/09/2016 07:20:00 +07:00

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược hiện nay lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 02-03/9/2016.

Ngày 03/9, Thủ tướng Narendra Modi đã dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký kết văn kiện giữa hai nước.

Empty

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Narendra Modi đã chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi đi đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu tưởng niệm Nhà sàn Bác Hồ và đến thăm chùa Quán Sứ tại Hà Nội.

Lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua.

Hai bên hoan nghênh việc hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (07/1/1972 – 07/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (06/7/2007 – 06/7/2017) trong năm 2017; khẳng định đây là mốc quan trọng mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương.

Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng vững chắc, dựa trên các mối liên kết chặt chẽ về văn hóa, lịch sử, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau cũng như sự ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Video: Thủ tướng Ấn Độ dâng hương ở chùa Quán Sứ khi thăm Việt Nam

Phía Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ nhất quán đối với Ấn Độ trong việc triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và đóng vai trò lớn hơn ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Mô-đi khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ.

Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp hiện nay, đáp ứng nguyện vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, cũng như mong muốn đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực, Việt Nam và Ấn Độ nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược hiện nay lên thành Đối tác vhiến lược toàn diện.

Hai Thủ tướng nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối, phối hợp với các Bộ, ngành của hai bên xây dựng Kế hoạch hành động nhằm triển khai Đối tác Chiến lược Toàn diện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục