Thế giới

Việt - Mỹ bắt tay thúc đẩy quan hệ công nghiệp quốc phòng

Thứ Năm, 17/03/2016 08:20:00 +07:00

Hiện nay, công nghiệp quốc phòng là khoảng trống nhiều tiềm năng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

(VTC News) - Hiện nay, công nghiệp quốc phòng là khoảng trống nhiều tiềm năng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chiều 16/3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ông Michael Walter Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng thương mại Mỹ - ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp. Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha 
Trong đó lĩnh vực hợp tác quốc phòng có bước phát triển mới, như: Chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai; đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, khoảng trống trong quan hệ hợp tác hai bên hiện nay là hợp tác về công nghiệp quốc phòng; trong khi Mỹ có khả năng, Việt Nam có nhu cầu, rất nhiều thứ mà hai bên có thể hợp tác với nhau.

Việt Nam cần Mỹ cung cấp công nghệ hiện đại, phù hợp, thích ứng với Việt Nam để sản xuất ra sản phẩm lưỡng dụng, có lợi cho cả hai bên; đây sẽ cơ hội tạo dựng con đường vững chắc đưa quan hệ quốc phòng hai nước phát triển.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha 
Đồng thuận với quan điểm của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ông Michael Walter Michalak cho rằng, để hai bên hợp tác hiệu quả về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, sắp tới Mỹ sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để tìm hiểu về khả năng hợp tác của các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Ông Michael Walter Michalak nhấn mạnh, xây dựng lòng tin giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và các doanh nghiệp Mỹ cần có thời gian để tiếp tục trao đổi, tìm hiểu về nhu cầu và thế mạnh của hai bên.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới; hai bên mong muốn, nhân sự kiện này, Việt Nam – Mỹ cần nỗ lực để có thể ký kết được những hợp tác đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Hồng Pha

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Báo Anh tiết lộ sốc về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

08:19 17/03/2016

Mặc dù dành tới 9 năm học tập ở một trường tư ở Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn không kiếm nổi một tấm bằng.

Trung Quốc phản ứng gì sau khi tàu đánh trộm cá bị bắn chìm?

08:16 17/03/2016

Bắc Kinh cho biết đã gửi công hàm khẩn cấp cho nước sở tại sau khi tàu đánh cá của nước này bị lực lượng cảnh sát biển Argentina bắn chìm.

Siêu máy bay nhanh gấp 6 lần âm thanh sắp ra đời

05:28 17/03/2016

Lockheed Martin Corp tuyên bố sẽ đưa vào sử dụng máy bay siêu thanh có tốc độ nhanh gấp 6 lần âm thanh.

Từ chối lấy anh họ, cô dâu bị bắn chết ngay trong ngày cưới

03:52 17/03/2016

(VTC News) – Một ông bố người Kurdish sống ở Đức đã khởi kiện cháu trai sau khi con gái ông bị bắn chết trong ngày cưới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi vô nhân đạo với ngư dân Việt Nam

05:09 17/03/2016

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động vô nhân đạo, tấn công ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa.

Trung Quốc xả nước mạnh gấp đôi hàng năm giúp Việt Nam chống hạn

05:08 17/03/2016

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, qua các kênh ngoại giao, Trung Quốc đồng ý xả nước với lưu lượng gấp đôi hàng năm trên sông Mê Công để vùng hạ nguồn chống hạn.

Vì đâu ông Putin được cho là nhà lãnh đạo 'khó nắm bắt' nhất thế giới?

01:16 17/03/2016

Sau nước cờ cao ở Syria, Putin đã trở thành nhà lãnh đạo khó nắm bắt nhất thế giới.

Tàu hải quân Singapore thăm quân cảng Cam Ranh

02:52 17/03/2016

Tàu RSS ENDURANCE của Hải quân Cộng hòa Sinhgapore cùng thủy thủ đoàn 81 thành viên, do Trung tá Noel Chen Xin Yi chỉ huy cập Cảng quốc tế Cam Ranh.

Chỉ trích chính quyền Ukraine phá huỷ tượng Lenin lớn nhất nước

02:25 17/03/2016

Bức tượng Lenin lớn nhất Ukraine tại Zaporozhie đang bị phá dỡ và nhận chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Video: Vượt ngục bằng trực thăng như siêu phẩm hành động đang xôn xao cả thế giới

03:19 17/03/2016

Đoạn video ghi lại cảnh vượt ngục ngoạn mục như phim hành động bằng trực thăng ở Canada đang được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng