• Zalo

Video: Tàu cao tốc được Liên Xô nghiên cứu, triển khai từ gần 100 năm trước

Thế giới Thứ Ba, 20/11/2018 16:13:00 +07:00

Các dự án tàu cao tốc đầy tham vọng của Liên Xô được nghiên cứu và triển khai gần 100 năm trước.

Video: Gần 100 năm trước, Liên Xô đã có dự án tàu cao tốc độc nhất trên thế giới

Năm 1932, hệ thống đường ray độc đáo chỉ gồm một trục duy nhất được đề xuất ở Nga. So với các đường ray lúc bấy giờ, hệ thống này vô cùng tân tiến. Do M.I Yarmanchuk sáng chế, hệ thống tàu cao tốc chạy trên một khối hình tròn dẹt, thay vì bánh xe như ngày nay. Mỗi toa tàu sẽ chạy trên 2 bánh, gắn với mô tơ điện.

Thay vì sử dụng đường ray bình thường, tàu này sử dụng một máng cong bê tông duy nhất. Một mẫu tàu thử đã cho tốc độ ấn tượng hơn 70 km/h, ước tính tàu với kích cỡ thật có thể đạt ít nhất 300 km/h.

Tuy nhiên, dự án đã bị hủy vì nhà sáng chế không thể giải quyết được vấn đề băng giá vào mùa đông.

Một dự án tham vọng khác là Waldner Aerotrain được công viên Gorky, Matxcơva giới thiệu năm 1933. Cũng là hệ thống đường ray đơn nhưng dự án này hoàn toàn khác biệt.

Thiết kế của con tàu giống như một thuyền đôi với cánh quạt. Waldner Aerotrain có thể chạy trên cầu đỡ với tốc độ đáng kinh ngạc 250 km/h.

Đây là một hệ thống hoàn toàn khác biệt trên thế giới vào thời điểm đó. Dù kết quả thử nghiệm tốt, tàu với kích cỡ thật của dự án này không được sản xuất và văn phòng thiết kế bị đóng cửa mà không có lời giải thích.

>>> Đọc thêm: Tại sao cảnh sát Liên Xô được cấp xe Porsche, Mercedes, BMW để làm nhiệm vụ?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục