• Zalo

Video, ảnh: Tàu vũ trụ Nga gặp nạn, rơi về Trái Đất với tốc độ 6.000 km/h

Thế giới Thứ Sáu, 12/10/2018 07:03:00 +07:00

Tên lửa đẩy của tàu vũ trụ Soyuz MS-10 bị hỏng chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan khiến hai phi hành gia phải thoát hiểm khẩn cấp.

Theo RT, tên lửa đẩy tàu vũ trụ Soyuz MS-10, phóng vào lúc 11h40 ngày 11/10 (theo giờ Matxcơva) đưa 2 phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), đã bất ngờ gặp sự cố.

Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) thông báo cả 2 phi hành gia đều đã hạ cánh an toàn sau khi nhận lệnh thoát hiểm khẩn cấp và hạ cánh tại Kazakhstan.

Video: Khoảnh khắc tàu vũ trụ Nga chở phi hành gia gặp sự cố

Tên lửa đẩy Soyuz MS-10 cùng loại được phi hành gia Yuri Gagarin sử dụng 57 năm trước. Bên trong khoang là chỉ huy người Nga Aleksei Ovchinin, lần thứ hai bay vào quỹ đạo và phi hành gia trẻ tuổi người Mỹ Nick Hague, một phi hành gia đã chờ 5 năm từ khi được NASA lựa chọn cho cơ hội này.

Tên lửa gặp sự cố buộc hai người bên trong phải hạ cánh khẩn cấp ở độ cao 50 km. Dù gặp trục trặc nhưng hệ thống khẩn cấp của thiết bị làm việc suôn sẻ và cả hai phi hành gia hạ cánh an toàn.

Sự cố xảy ra sau khi tên lửa rời bệ phóng 120 giây, khi các tên lửa đẩy được thiết kế để tách đã không tách ra.

Lần cuối cùng tàu vũ trụ Soyuz gặp nạn là tháng 4 năm 1975, khi đạt độ cao 145 km.

ten-lua-nga-gap-nan-2

Khoảnh khắc tên lửa Nga gặp nạn tình cờ được một phi hành gia ngoài không gian ghi lại. (Ảnh: Alexander Gerst/Twitter)

ten-lua-nga-gap-nan-3

Buồng chở các phi hành gia rơi trở lại mặt đất. Một đội 24 người đã được cử đi để tìm kiếm họ. (Ảnh: Russian Army/Sputnik)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thủ lĩnh IS ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ bất trung

Thủ lĩnh IS ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ bất trung

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Baghdadi vừa ra lệnh hành quyết hàng trăm tay súng vì bất trung với tổ chức hoặc có hành vi liều lĩnh gây hậu quả nặng nề ở Syria và Iraq, một số nguồn tin tình báo của Iraq cho hay.