Thế giới

Video: 20 bước chân lịch sử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đất Triều Tiên

Chủ Nhật, 30/06/2019 20:07:00 +07:00

Ngày 30/6, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Triều Tiên sau khi bước qua đường ranh giới tại Khu phi quân sự liên Triều.

Ông Trump đã vượt qua ranh giới phân cách hai miền theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo truyền thông địa phương, lúc 15h45, hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau trên tấm bê tông tạo thành ranh giới phân định quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

"Thật tốt khi gặp lại ông", ông Kim nói bằng tiếng Anh, nói thêm rằng ông không ngờ sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại nơi này.

Tổng thống Trump kể rằng ông đã hỏi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem ông Kim có muốn ông vượt biên giới sang Triều Tiên hay không, và ông Kim nói rằng ông sẽ rất "vinh hạnh".

"Tôi hỏi ông ấy, 'ông có muốn tôi đi qua đường biên không'? Ông ấy nói sẽ rất vinh hạnh." - ông Trump kể với các phóng viên, nói thêm ông không biết ông Kim sẽ nói gì. Hai nhà lãnh đạo sau đó ngay lập tức đặt chân đến Triều Tiên cùng nhau.

Lúc 15h46, ông Trump vượt qua ranh giới, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước vào Triều Tiên. Sau đó, ông đi bộ vài mét (khoảng 20 bước chân) vào Triều Tiên cùng với ông Kim. "Bước tiến tốt, bước tiến tốt" ông nói khi hai nhà lãnh đạo quay trở lại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim đã đến. "Nếu ông ấy không xuất hiện, nhìn tôi trên truyền thông sẽ tệ lắm", ông nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng ca ngợi mối quan hệ tuyệt vời của họ. "Mối quan hệ tuyệt vời giữa Tổng thống Trump và tôi, tôi không nghĩ rằng nếu chúng tôi không có mối quan hệ tuyệt vời, lại có thể tổ chức cuộc họp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn sử dụng mối quan hệ mạnh mẽ này để tạo ra nhiều tin tức tốt hơn mà không ai ngờ đến" - ông Kim nói.

Ông Kim xác nhận ông nghe được tin từ ông Trump chiều hôm qua và muốn gặp. "Tôi tin rằng cuộc họp ở đây - biểu tượng của sự chia rẽ và quá khứ thù địch, tôi nghĩ rằng cuộc gặp gỡ ở đây - với hai quốc gia có quá khứ thù địch, chính là chúng ta đang giới thiệu với thế giới rằng chúng ta có một món quà mới và chúng ta sẽ có một cuộc gặp mặt tích cực về phía trước".

Ông Kim đã vượt qua DMZ vào tháng 4 năm 2018 để gặp Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên bước qua ranh giới kể từ khi cuộc chiến giữa các nước kết thúc vào năm 1953. Cựu Tổng thống Jimmy Carter và Bill Clinton từng đến thăm Triều Tiên, bay vào thủ đô của Bình Nhưỡng, nhưng chỉ sau khi họ rời nhiệm sở.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Trump xác nhận nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên còn sống

18:29 30/06/2019

Trả lời báo chí ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông nghĩ các nhà đàm phán Triều Tiên từng làm việc với đội của ông trước kia vẫn còn sống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng vướng vào vụ 'xô đẩy' với nhân viên an ninh Triều Tiên

17:36 30/06/2019

Tân Thư ký báo chí Nhà Trắng, Stephanie Grisham, vướng vào một "vụ xô đẩy" với người Triều Tiên khi lãnh đạo Trump-Kim gặp nhau tại biên giới liên Triều.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA và IPA sẽ như 'đường cao tốc quy mô lớn' nối Việt Nam và EU

16:42 30/06/2019

Thủ tướng kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ như “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Mỹ-Triều nhất trí tái khởi động đàm phán hạt nhân sau cuộc gặp lịch sử

13:30 30/06/2019

Sau cuộc gặp lịch sử ở DMZ, lãnh đạo Mỹ-Triều nhất trí khởi động lại đàm phán hạt nhân, tiến trình bị ngưng trệ từ đầu năm nay.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên

13:55 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện bước lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân lên đất Triều Tiên.

Tổng thống Trump mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng

15:30 30/06/2019

Mở đầu cuộc gặp lịch sử ngày 30/6 tại biên giới liên Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng.

Kỳ vọng về cái bắt tay Trump-Kim ở Khu phi quân sự liên Triều

07:04 30/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng, ông muốn gặp Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Khu phi quân sự nằm giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc.

Quốc vương Malaysia xuống xe giúp người gặp tai nạn bên đường

08:12 30/06/2019

Nữ tài xế mất kiểm soát đâm vào dải phân cách khi đang trên đường đi làm may mắn được nhà vua Malaysia đi ngang qua dừng lại và giúp đỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt – Nhật tình thân sâu sắc, thắm màu không phai’

10:22 30/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc, thắm màu không phai.

Gặp ông Kim Jong-un tại biên giới liên Triều, Tổng thống Trump có thể lần đầu bước sang đất Triều Tiên

11:37 30/06/2019

Tổng thống Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều, cuộc gặp "phi thường" vào cuối ngày hôm nay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng