• Zalo

New York Times: Ông Trump phê chuẩn lệnh tấn công Iran nhưng rút lại vào phút chót

Thế giới Thứ Sáu, 21/06/2019 13:59:00 +07:00

Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran để trả đũa vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ nhưng thay đổi quyết định vào phút chót.

New York Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết tới tận 19h tối 20/6 (giờ địa phương), các quan chức chính quyền vẫn chờ đợi lệnh phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran sau các cuộc thảo luận căng thẳng giữa lãnh đạo Quốc hội và các quan chức an ninh hàng đầu của Tổng thống.

Nguồn tin này khẳng định Tổng thống Donald Trump ban đầu đã phê chuẩn một lệnh tấn công vào một số mục tiêu của Iran như radar và tên lửa, nhưng lại bất ngờ rút lại quyết định này.

trump 3

Tổng thống Mỹ Doanld Trump. (Ảnh: AP)

Không rõ nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đơn giản là thay đổi suy nghĩ hay chính quyền của ông chưa sắp xếp được các vấn đề hậu cần và chiến lược. Cũng không rõ Nhà Trắng còn theo đuổi ý định tấn công hay không.

New York Times đã liên lạc nhưng Tòa Bạch Ốc cũng như Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền, kế hoạch tấn công Iran nhằm trả đũa cho vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ vào rạng sáng ngày 20/6.

Washington lên kế hoạch cho vụ tấn công không lâu sau khi hay tin về việc máy bay bị bắn hạ. Nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn sau đó, các quan chức quân đội nhận được thông báo tạm hoãn.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton và Giám đốc CIA Gina Haspel ủng hộ kế hoạch đáp trả bằng hành động quân sự. Nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo một hành động như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng và gây rủi ro cho các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, The Hill đưa tin vào chiều 20/6, giờ Mỹ (sáng 21/6, giờ Hà Nội), Tổng thống Trump chủ trì một cuộc họp trong Phòng Tình huống với sự tham gia của một số lãnh đạo Quốc hội và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng. The Hill nói rằng nội dung cuộc họp liên quan tới các phương án đối phó với Iran sau vụ máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ.

Hôm 20/6, Tổng thống Trump khẳng định máy bay Mỹ đang di chuyển trên vùng biển quốc tế thì bị một tên lửa Iran bắn hạ. Tuy nhiên, ông cho rằng đây có thể chỉ là sai sót của một viên tướng hay cá nhân nào đó chứ không phải chủ đích của chính quyền Iran.

Tehran trong khi đó khẳng định buộc phải bắn hạ máy bay khi nó xâm phạm không phận nước này, tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ chính mình nếu bị tấn công.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif mới đây đăng tải dòng tweet cập nhật tọa độ chính xác vị trí máy bay bị bắn hạ. Ông này nói thêm rằng chiếc máy bay đã rơi xuống biển và các mảnh vỡ của nó đã được thu thập lại.

Ông Majid Takht-Ravanchi, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cùng với đó khẳng định Tehran không tìm kiếm chiến tranh nhưng quyết tâm bảo vệ mạnh mẽ chủ quyền quốc gia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục