Thế giới

Vì sao đảo chính năm 1991 ở Liên Xô thất bại?

Thứ Tư, 31/08/2016 07:22:00 +07:00

Patrick Amstrong, chuyên gia về Liên Xô và Nga, từng là cố vấn chính trị ở đại sứ quán Canada tại Matxcơva hé lộ nguyên nhân khiến đảo chính năm 1991 ở Liên Xô bất thành.

Trò chuyện với Sputnik, nhà ngoại giao Canada đã về hưu này cho hay, kế hoạch đảo chính của một số thành phần trong lực lượng vũ trang Liên Xô vào tháng 8/1991 không thành công do họ - cũng giống đa phần dân chúng - bị chia rẽ về những chính sách cải tổ gây tranh cãi của Tổng thống Mikhail Gorbachev.

xe tang

Quang cảnh Matxcơva những ngày xảy ra chính biến

Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng, thay vì cứu Liên Xô như ý định của những người lãnh đạo đất nước, cuộc đảo chính lại triệt tiêu hệ thống có thể được cải tổ tốt hơn.

"Sự thật cay đắng ở đây là kế hoạch đảo chính được đề ra với ý định bảo vệ Liên Xô song thực tế nó lại tiêu diệt Liên Xô. Đó là vì nó triệt tiêu sự tái thiết liên bang thông qua Hiệp ước liên bang mới, vốn được đa phần dân chúng ủng hộ", ông Amstrong nói.

Hiệp ước mới bắt đầu có hiệu lực chỉ một hoặc hai ngày trước khi đảo chính bất thành, nhà ngoại giao Canada về hưu nói thêm.

Sau khi nhận được những báo cáo đầu tiên về đảo chính, ông Amstrong - khi đó đang ở Ottawa, nhưng vẫn được công nhận là chuyên gia về Liên Xô tại phái bộ Canada ở Matxcơva, cho hay, ông hiểu ngay rằng người dân ở Matxcơva không chấp nhận hay ủng hộ kế hoạch đảo chính.

Video: Chủ quán bar dùng pháo tự hành thời Liên Xô để tiễn khách

"Các binh sĩ lái xe tăng tranh luận với dân thường là dấu hiệu cho thấy một cuộc đảo chính không thành công. Lúc đó, tôi biết, đảo chính thất bại. Nói một cách ngắn gọn, đảo chính phải diễn ra nhanh và toàn diện...hoặc sẽ thất bại".

Armstrong nhắc lại hai yếu tố sống còn để đảo chính thành công đã không xuất hiện trong các bản tin từ Matxcơva.

"Không ai trong đảng Cộng sản Liên Xô có mặt trong Ủy ban đặc biệt lãnh đạo cuộc đảo chính và cũng không có chỗ nào có máy bay bay thấp. Nói một cách ngắn gọn, chả có ai trong ban đảo chính".

Chuyên gia này cũng nhắc lại chuyện, cùng ngày hôm đó, ông nói với một phóng viên của The Globe & Mail rằng cuộc đảo chính đã không thành công và sẽ sớm bị thất bại.

"Tới thứ Tư, ngày thứ ba của cuộc đảo chính, rõ ràng là đảo chính đã bất thành và mọi thứ đã kết thúc".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Nếu xung đột vũ trang ở Biển Đông, tất cả cùng thua

07:12 31/08/2016

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang trên Biển Đông thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua.

Chuyên gia Mỹ 'giật mình' trước công nghệ tên lửa của Triều Tiên

07:01 31/08/2016

Theo Reuters, chuyên gia Mỹ nhận định trong năm nay Triều Tiên đã đạt tiến triển đáng kể về công nghệ vũ khí, trong đó có vụ thử một tên lửa phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên, song hiện chưa rõ liệu nước này đã phát triển được đầu đạn hạt nhân hay chưa.

Triều Tiên kêu gọi mỗi binh sỹ thành một vũ khí hạt nhân

19:03 30/08/2016

Triều Tiên đang kêu gọi mỗi binh sĩ của họ trở thành một “kho vũ khí hạt nhân” trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tài hùng biện của Donald Trump xếp gần cuối bảng

19:22 30/08/2016

Báo cáo mới đây của Quote.com đã kết luận rằng tỷ phú Trump chỉ nói được đến cấp độ 7, thấp hơn rất nhiều so với các đối thủ chính trị khác.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc

21:43 30/08/2016

Sáng 30/8, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc.

Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm Brunei Darussalam và Singapore

22:13 30/08/2016

Tối 30/8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam và Cộng hòa Singapore từ ngày 26-30/8.

Thế hệ trẻ siêu giàu của Trung Quốc trần tình về cuộc sống phô trương

17:33 30/08/2016

Một cô gái con gia đình siêu giàu ở Trung Quốc đã có những trần tình sau khi bị nhiều người lên án do đăng ảnh mua sắm hàng hiệu, ăn chơi xa xỉ.

Báo Hàn: Triều Tiên hành quyết 2 quan chức cấp cao bằng súng phòng không

14:59 30/08/2016

Tờ Joong Ang Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin giấu tên hôm 30/8 cho biết, Triều Tiên vừa hành quyết 2 quan chức cấp cao của nước này với cáo buộc làm trái lệnh nhà lệnh nhà lãnh đạo Kim Jong –un.

Nga thu được tín hiệu bí ẩn nghi của người ngoài hành tinh

16:56 30/08/2016

Tín hiệu có thể bắt nguồn từ nền văn minh tiên tiến, cách Trái đất khoảng 95 năm ánh sáng.

Trung Quốc lên án vụ tấn công ở Đại sứ quán tại Kyrgyzstan

17:04 30/08/2016

Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/8 lên án vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào Đại sứ quán nước này tại Kyrgyzstan, làm 3 nhân viên sứ quán bị thương, đồng thời mô tả đó là một "vụ tấn công nghiêm trọng và bạo lực".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng