Thế giới

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ra 'tối hậu thư' cho Tổng thống Trump

Thứ Bảy, 30/11/2019 08:00:00 +07:00

Ủy ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu ông Trump trong một tuần thông báo về việc có định xuất hiện trong giai đoạn tiếp theo của quá trình luận tội hay không.

"Vui lòng cung cấp cho Ủy ban thông báo về việc luật sư của ông có ý định tham gia hay không, chỉ định những đặc quyền nào mà luật sư của ông định sử dụng, không muộn hơn 17h chiều 6/12/2019", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết trong lá thư gửi tới Tổng thống Trump hôm 29/11.

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít ngày, Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét khả năng ra điều trần trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội.

"Pelosi cho rằng tôi có thể ra điều trần trong cuộc luận tội săn phù thủy. Dù không làm gì sai và không muốn, tôi vẫn thích ý tưởng trên và sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy quốc hội tập trung trở lại", nhà lãnh đạo viết trên Twitter sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đề xuất ông trực tiếp "nói lên sự thật".

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trong một lá thư riêng gửi cho Nghị sỹ Doug Collins, ông Nadler hói rằng các nhân vật hàng đầu trong đảng Cộng hòa ở Ủy ban có muốn đưa ra bất cứ trát hầu tòa hay thẩm vấn nào liên quan tới vấn đề hay không.

Ông Collins cũng sẽ phải đưa ra câu trả lời trước ngày 6/12.

"Tôi chuẩn bị lên lịch cho một cuộc họp của Ủy ban hôm 9/12 để xem xét bất cứ quyết định nào như vậy", ông Nadler nói thêm.

Ủy ban Tình báo Hạ viện mới đây kết thúc các phiên điều trần và đang gửi một báo cáo đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Ủy ban này thông báo sẽ bắt đầu các phiên tòa với các chuyên gia về Hiến pháp vào ngày 4/12 và mời ông Trump đến tham dự hoặc cử cố vấn tới. Nhà Trắng hôm 1/12 sẽ quyết định liệu ông Trump hoặc các cố vấn của ông có tham gia hay không.

Ủy ban Tư pháp sẽ soạn thảo và tranh luận các điều khoản luận tội theo truyền thống sau khi nhận được báo cáo được Ủy ban Tình báo gửi lên.

Ủy ban này sẽ bỏ phiếu quyết định có đưa vấn đề luận tội ra thảo luận trước toàn thể Hạ viện hay không. Nếu được thông qua, một phiên họp toàn thể của Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về một hoặc nhiều cáo buộc luận tội tổng thống.

Nếu đa số phiếu ủng hộ cáo buộc nhằm vào tổng thống, ông Trump sẽ chính thức bị luận tội tại Hạ viện và chuyển lên Thượng viện phán xét.

Thượng Viện khi đó sẽ tổ chức một phiên tòa để xác định Tổng thống có tội hay không và có phế truất ông hay không.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Tổng thống Philippines tiết lộ từng ném xác trùm ma túy xuống vịnh và khe núi

07:12 30/11/2019

Tổng thống Rodrigo Duterte tiết lộ từng ném xác nhiều trùm ma túy xuống vịnh Manila, hồ lớn nhất của Philippines hồ Laguna hay khe núi ở tỉnh Mountain.

Cụ bà người Việt duy nhất ở Thủ đô Cộng hòa Trung Phi và 70 năm đau đáu nhớ quê

06:19 30/11/2019

Nhận ra người lính mũ nồi xanh cũng mắt đen, da vàng, nói tiếng Việt, cụ Luyến ôm chầm lấy, rưng rưng như muốn chắc chắn được gặp người đồng bào sau gần 70 năm.

Lo ngại an ninh, Sri Lanka muốn dừng hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm

16:29 29/11/2019

Cảng Hambantota được xem là dự án điển hình trong cuộc tranh cãi liên quan tới sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ mới mất chức nói về cách ông Trump chia rẽ Lầu Năm Góc

17:41 29/11/2019

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải quay lại chỉ trích người đứng đầu Nhà Trắng vì những hành động “gây sốc”, can thiệp và làm chia rẽ Lầu Năm Góc.

Chủ nhà SEA Games 30: Sẵn sàng đón siêu bão Kammuri, trục trặc ban đầu được giải quyết

22:32 29/11/2019

Giám đốc điều hành PHISGOC Ramon Suzara khẳng định, tất cả đều có phương án dự phòng, kể cả khi không có cơn bão Kammuri.

Tấn công bằng dao trên cầu London: Cảnh sát nổ súng bắn chết nghi phạm

06:04 30/11/2019

Cảnh sát London xác nhận bắn chết nghi phạm sau vụ tấn công bằng dao khiến 2 người chết hôm 29/11.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ gọi Nga, Trung Quốc là ‘thảm họa tự nhiên’ đối với phương Tây

15:21 29/11/2019

Tác giả bài viết khẳng định, Matxcơva hiện đang là trung tâm lực hút nhờ các mối quan hệ chiến lược giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Video: Pin xe điện Trung Quốc phát nổ như bom khi đang sạc

14:58 29/11/2019

Pin xe điện phát nổ trong khi sạc tại một cửa hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Philippines ‘không thấy vấn đề gì’ việc Trung Quốc kiểm soát lưới điện

15:28 29/11/2019

Tổng thống Duterte không coi Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc nắm cổ phần công ty lưới điện Philippines là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Siêu bão Kammuri sắp đổ bộ Philippines, đe dọa SEA Games 30

16:28 29/11/2019

Bão Kammuri đang hướng về Philippines, có thể mạnh lên thành siêu bão, nguy cơ ảnh hướng tới các môn thi tại SEA Games 30.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng