Thế giới

Ukraine: Dự thảo 3 bước về số phận Donbass đã hoàn tất từ lâu

Chủ Nhật, 23/09/2018 17:08:00 +07:00

Tuyên bố trên sóng phát thanh, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về việc giải quyết vấn đề Donbass đã hoàn tất từ lâu, Sputnik đưa tin.

Sputnik cho biết, trong một tuyên bố trên Đài phát thanh Novoye Vremya, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin cho biết, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về việc giải quyết vấn đề Donbass do các nước phương Tây và Kiev cùng soạn thảo gồm 3 mục.

Theo đó, điểm đầu tiên mà bản dự thảo đề cập nói về tầm quan trọng của sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình. Trong đó, Ngoại trưởng Ukraine lưu ý rằng chiến dịch cần phải “nhất quán”, binh sĩ gìn giữ hòa bình có mặt trong khu vực xung đột, chứ không chỉ “ngồi yên ở tuyến ranh”. Tuy vậy, cơ số binh sĩ không phải là yếu tố quan trọng nhất, Sputnik dẫn lời nhận định của ông Klimkin.

3487855115854_2662018

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin. (Ảnh: AP)

Điểm thứ hai của bản dự thảo, theo Bộ trưởng Pavel Klimkin, đó là cần đảm bảo “giải giáp thực sự” các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở khu vực xung đột và triển khai lực lượng chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh. Do đó, mục thứ hai sẽ chú trọng đến việc triển khai lực lượng cảnh sát ở Donbass.

Điểm cuối cùng được bản dự thảo nhắc đến, theo Ngoại trưởng Ukraine, sau khi hòa bình và trật tự, trị an đã được lập lại ở phía Đông Ukraine, Liên hiệp quốc sẽ đứng ra tổ chức một ban quản lý hành chính quốc tế ở Donbass để thay thế cấu trúc quyền lực hiện tại đang được thiết lập trong khu vực xung đột này.

Theo Sputnik, ông Kimkin đã gọi hai mục cuối cùng của bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về việc giải quyết vấn đề Donbass là những vấn đề nguyên tắc “siêu lớn”. Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng bước đầu tiên mới mang yếu tố tiên quyết cho sự thành bại của bản dự thảo này.

Ba mục quan trọng nhất của bản kế hoạch này cũng đồng nghĩa với 3 bước đi lần lượt để thu hồi vùng lãnh thổ ly khai này. Nếu thực hiện thành công bước đi đầu tiên thì mới triển khai được bước đi thứ hai, rồi mới hoàn tất bước đi thứ ba để giành lại Donbass.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù kế hoạch của Mỹ và Ukraine thoạt nghe có vẻ “hoàn hảo” là thế nhưng việc thực hiện nó gần như là “vô vọng”, bởi không chỉ DPR và LPR sẽ không chấp thuận điều này, mà trở ngại lớn nhất mà họ không bao giờ vượt qua được chính là Nga.

Nga tố Israel 'vô ơn', 'gian dối', phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ Il-20 bị bắn hạ

16:57 23/09/2018

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định trách nhiệm vụ máy bay Nga bị bắn hạ hoàn toàn thuộc về Israel.

Chuyên gia: Israel không thể chối bỏ trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn hạ

16:09 23/09/2018

Mặc dù Israel luôn khẳng định Syria là thủ phạm gây ra vụ bắn hạ Il-20 nhưng một số chuyên gia cho rằng Tel Aviv phần nào cũng phải chịu trách nhiệm vì đã gián tiếp dẫn tới thảm họa cướp đi sinh mạng của 15 quân nhân Nga.

Il-20 bị bắn hạ: Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin bất ngờ

16:05 23/09/2018

Không quân Israel đã cung cấp thông tin sai lệch về mục tiêu không kích vào Syria ngày 17/9, do đó chiếc Il-20 đã không thể di chuyển tới nơi an toàn, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay.

Iran tung cảnh báo sắc lạnh về số phận bi kịch của Mỹ nếu tấn công Tehran

12:20 23/09/2018

Tổng thống Iran đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc đối với kẻ thù của Tehran và cam kết sẽ không từ bỏ năng lực tên lửa phòng thủ.

Iran chỉ đích danh thủ phạm vụ xả súng vào lễ diễu binh làm 25 người thiệt mạng

11:46 23/09/2018

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei các buộc các quốc gia Ả rập ở Vùng Vịnh do Mỹ hậu thuẫn là thủ phạm đứng đằng sau vụ xả súng làm 25 người chết tại lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz hôm 22/9.

Tổng thống Putin lên tiếng sau vụ xả súng tại lễ diễu binh Iran

11:04 23/09/2018

Tổng thống Putin khẳng định vụ xả súng tại lễ diễu binh ở Iran hôm 22/9 thêm một lần nữa cho thấy sự cần thiết của một chiến dịch chống khủng bố.

Tướng Israel tuyên bố Nga hiện diện tại Syria là thách thức với Israel ngay trước khi Il-20 bị bắn hạ

08:52 23/09/2018

Trong một cuộc phỏng vấn không lâu trước khi máy bay Nga bị bắn hạ, Tướng Uri Oron - người đứng đầu cơ quan tình báo của Không quân Israel nói rằng sự hiện diện của Nga là một thách thức đối với không quân Israel (IAF).

Iran đồng loạt triệu tập phái viên Anh, Hà Lan, Đan Mạch sau vụ xả súng vào lễ diễu binh

07:52 23/09/2018

Iran tối 22/9 triệu tập phái viên của Hà Lan, Đan Mạch và Anh Quốc sau vụ xả súng tại lễ diễu hành ở thành phố Ahvaz, cáo buộc các quốc gia này bao che cho các nhóm đối lập ở Iran, IRNA đưa tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

07:20 23/09/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn cấp cao của Việt Nam đến New York, Mỹ dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thái Lan treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 3 ngày

07:05 23/09/2018

Các cơ quan ban ngành chính phủ Thái Lan trên toàn quốc treo cờ rủ để tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày kể từ ngày 24/9.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng