Thế giới

Ukraine đổ lỗi cho Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin vì không thể gia nhập NATO

Thứ Hai, 12/11/2018 12:16:00 +07:00

Tướng Igor Romanenko, cựu Phó tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định Tổng thống Putin và Thủ tướng Đức là 2 nhân tố khiến Kiev không thể gia nhập NATO vào năm 2008.

"Chúng tôi đã có cơ hội tuyệt vời để trở thành một thành viên của NATO vào năm 2008 nhưng ông Putin và bà Merkel đã làm mọi thứ để Ukraine và Gruzia không thể trở thành một phần của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, thật không may", ông nói trên kệnh truyền hình ZIK.

Theo ông Romanenko, việc sử dụng cơ chế an ninh tập thể đối với Kiev có vấn đề và triển vọng cho việc Ukraine gia nhập NATO có thể đã khác nếu không có chính sách của nhà lãnh đạo Đức.

4

Vị tướng Ukraine khẳng định Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã ngăn cản Kiev trở thành thành viên của NATO. (Ảnh: Reuters)

Liên quan tới tuyên bố này của ông Romanenko, nghị sỹ Hạ viện Nga Viktor Vodolatsky khẳng định Kiev không thể trở thành thành viên của NATO trước nhất là bởi Kiev còn rất nhiều vấn đề lãnh thổ trong nước chưa được giải quyết. Theo quy định của NATO, các nước có xung đột lãnh thổ không thể tham gia vào liên minh này.

Kiev và Tbilisi từ lâu đã bày tỏ nguyện vọng trở thành thành viên của NATO. Việc cân nhắc 2 nước này tham gia vào khối từng là một trong những vấn đề nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh NATO 2008. Tuy nhiên, các nước thành viên đã bác bỏ ý tưởng này vào thời điểm đó.

Năm 2017, Nghị viện Ukraine thông qua một đạo luật quy định các quốc gia thành viên NATO sẽ là các đối tác chính sách đối ngoại và an ninh chiến lược của Kiev. Kiev nói thêm rằng sẽ nỗ lực để bảo đảm lực lượng vũ trang Ukraine có khả năng tương xứng đầy đủ với lực lượng của các nước trong NATO cho tới trước năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Ukraine cáo buộc Nga và Đức đứng sau thất bại trong nỗ lực gia nhập NATO của Kiev.

Tuần trước, Đại biểu Quốc hội Ukraine Yuri Chizhmar chỉ trích Thủ tướng Merkel khi khẳng định bà đã phản đối Ukraine trở thành một thành viên của NATO.

"Nếu chúng tôi trở thành một thành viên của NATO thì hôm nay có lẽ sẽ không có xung đột ở Donbass hay việc Crưm sáp nhập vào Nga", ông này nói thêm.

>>> Đọc thêm: NATO cân nhắc kết nạp Gruzia và Ukraine: Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng

Song Hy
Nhà Trắng tiết lộ cuộc gặp chóng vánh giữa ông Trump và ông Putin ở Pháp

11:58 12/11/2018

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đã thảo luận một số vấn đề quan trọng với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel tại bữa trưa ở Điện Elysee, Pháp.

Ám ảnh câu nói cuối cùng của nhà báo Ả Rập Xê Út trước khi chết

11:32 12/11/2018

“Tôi đang ngạt thở...” - là những lời cuối cùng của nhà báo Ả Rập Xê Út được một phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với tờ Al Jazeera.

Iran bỏ tù quan chức Bộ Ngoại giao vì hoạt động gián điệp

11:13 12/11/2018

Hôm 11/11, một quan chức Bộ Ngoại giao Iran bị tuyên án 10 năm tù vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Giữa thảm họa cháy rừng California, dòng tweet của Tổng thống Trump khiến người Mỹ giận dữ

10:44 12/11/2018

Nhiều người chỉ trích Tổng thống Trump vì đổ lỗi cho chính quyền California quản lý yếu kém gây ra cháy rừng và dọa cắt ngân sách bang này trong thời điểm người dân và lính cứu hỏa đang phải vật lộn trong thảm họa.

Thảm hoạ cháy rừng ở California: Số người chết tăng lên 25

07:55 12/11/2018

Thảm hoạ cháy rừng ở bang California, Mỹ vẫn tiếp tục diễn biến cực đoan do thời tiết khô và gió mạnh, ít nhất 25 người chết và hơn 100 người mất tích.

Tổng thống Trump đối mặt với kế hoạch điều tra đầu tiên của đảng Dân chủ

07:40 12/11/2018

Các thành viên đảng Dân chủ lên kế hoạch điều tra một số hoạt động và chỉ thị của Tổng thống Trump ngay sau khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện.

Tổng thống Putin nói gì trước đề xuất thành lập quân đội riêng châu Âu của Pháp?

07:11 12/11/2018

Tống thống Putin cho rằng, đề xuất thành lập một lực lượng quân đội châu Âu riêng biệt của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron mang đến tín hiệu tích cực cho thế giới đa cực.

Bị đổi chỗ ngồi vào phút chót, ông Trump và ông Putin vẫn tranh thủ nói chuyện

06:56 12/11/2018

Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót không thể ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee, Pháp.

Ảnh: Những chiến khuyển anh hùng trong Thế chiến I

21:55 11/11/2018

Từ diệt chuột trong chiến hào đến tìm kiếm người bị thương, cảnh giới quân đội trước kẻ thù, loài chó đã phục vụ trung thành bên cạnh những binh sỹ và bác sỹ quân y trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ảnh: Lãnh đạo thế giới bước dưới mưa trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

20:37 11/11/2018

Hàng chục lãnh đạo thế giới, những người "có sức mạnh tạo ra chiến tranh nhưng có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình" đã tập hợp ở Paris, Pháp và nhiều nơi trên thế giới trong ngày 11/11 để kỷ niệm thời điểm kết thúc xung đột đẫm máu 100 năm trước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng