• Zalo

Tướng Trung Quốc chỉ trích Mỹ có 'bình luận vô trách nhiệm' tại Shangri-La 2018

Thế giới Thứ Bảy, 02/06/2018 20:58:00 +07:00

Trung tướng Hà Lôi có phản ứng gay gắt sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên án hành động “hăm dọa và ép buộc” của Trung Quốc ở Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La 2018.

Tướng Hà Lôi, trưởng phái đoàn Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-la 2018 lên tiếng chỉ trích “những bình luận vô trách nhiệm” về hành vi quân sự hóa của nước này ở Biển Đông, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis buộc tội Bắc Kinh "hăm dọa và ép buộc” các nước trong khu vực.

helei-shangri-la-

 Trung tướng Hà Lôi (bên trái) - trưởng phái đoàn Trung Quốc tham dự Shangri-La 2018. (Ảnh: Today Online)

“Bất cứ bình luận vô trách nhiệm nào từ các nước khác nhằm vào Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông đều không thể chấp nhận được” – Trung tướng Hà Lôi nói tại Đối thoại Shangri-La, Singapore.

Phát ngôn được tướng Trung Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói hành vi xây dựng quân sự và triển khai hệ thống vũ khí của Trung Quốc ở Biển Đông là nhằm đe dọa những người hàng xóm của Bắc Kinh.

Bắc Kinh gần đây liên tục đẩy mạnh hoạt động quân sự bao gồm tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và thiết bị gây nhiễu điện tử tại Biển Đông, nơi nước này xây dựng các đảo và cấu trúc hàng hải thành các cơ sở quân sự. Gần đây nhất, hành động diễn tập cất-hạ cánh máy bay ném bom của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng vấp phải sự phản đối từ Mỹ.

Trong một bài phát biểu ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-La 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, lên án nước này "đang hăm doạ và ép buộc" các nước trong khu vực, đồng thời cho biết Mỹ sẽ không từ bỏ vai trò giám sát, đảm bảo tự do và an ninh hàng hải trong khu vực này.

Sự kiện đối thoại Shangri-La lần thứ 17 được tổ chức tại Singapore là một diễn đàn đa phương về quốc phòng và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được khởi động ngày 1/6, với sự tham gia của khoảng 600 đại biểu, bao gồm các quan chức quốc phòng từ khoảng 40 nước.

Video: Mỹ lên án máy bay Trung Quốc cất hạ cánh tại Hoàng Sa

>>> Đọc thêm: Mỹ chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tại Shangri-La 2018

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục