• Zalo

Tướng Triều Tiên sắp được bổ nhiệm từng bị truyền thông 'xử tử'

Thế giới Thứ Ba, 05/06/2018 07:40:00 +07:00

Đại tướng Ri Yong-gil, người được cho là sắp được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, từng được truyền thông quốc tế đưa tin là bị xử tử.

Triều Tiên được cho là có những thay đổi lớn về nhân sự cấp cao trong lực lượng quân đội của mình, một trong những nhân sự mới là Đại tướng Ri Yong-gil, hiện là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Ông Ri Yong-gil sẽ đảm nhận chức vụ Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, thay cho ông Ri Myong-su.

Ngoài ra, Thượng tướng No Kwang-chol, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên sẽ lên vị trí bộ trưởng, thay thế cho Đại tướng Pak Yong-sik.

Thông tin về việc tướng Ri Yong-gil bị xử tử do “kết bè phái, lạm dụng quyền lực và tham nhũng” được đưa ra dựa trên lời khai của 1 người Triều Tiên đào tẩu được hãng Yohap đưa ra vào tháng 2/2016. Tuy nhiên đến ngày 10/5/2016, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải hình ảnh tướng Ri Yong-gil cùng thông tin về việc ông được bổ nhiệm vào Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

88202908

 Đại tướng Ri Yong-gil cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tháng 10/2015. (Ảnh: KCNA)

Khi đó, các quan chức chính phủ và sỹ quan cao cấp của quân đội Hàn Quốc đưa ra lời đính chính về thông tin này, một trong những lời đính chính như sau: “Triều Tiên chính thức công bố hình ảnh của ông Ri Yong-gil và vị trí mới của ông ấy, nên chúng tôi tin là ông ấy không bị xử tử”.

Theo Sputnik, lời khai của những người đào tẩu từ Triều Tiên thường xuyên bị phát hiện là dối trá khi bị soi xét kỹ, những người này nhận khoản tiền lớn từ chính phủ Hàn Quốc và một số cơ quan khác để kể lại những câu chuyện, thậm chí là được trả tiền để xuất hiện trên truyền hình – những câu chuyện về Triều Tiên càng kỳ cục bao nhiêu thì những người này càng được trả nhiều tiền bấy nhiêu.

Video: Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Chưa phải hiệp ước hòa bình, đây mới là điều Triều Tiên chờ đợi ở hội nghị Mỹ - Triều

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục