• Zalo

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ lần đầu tới thăm Việt Nam

Thế giới Thứ Sáu, 19/04/2019 12:52:00 +07:00

Ngày 18/4/2019, Đô đốc Philip S. Davidson kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ.

Ông đã có chuyến đi bốn ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TP. HCM.

Trong thời gian ở Hà Nội từ ngày 15-16/4, Đô đốc Davidson đã gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nguyễn Mạnh Cường.

tu-lenh-indo-tbd-vn-1

 Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang đón tiếp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip Davidson tại Bộ Quốc phòng. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Trong các cuộc gặp, Đô đốc Davidson và các đại diện Việt Nam đã thảo luận về việc tiếp tục triển khai một cách sâu sắc hơn hoạt động hợp tác an ninh giữa Mỹ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, tăng cường năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, đảm bảo sự tự do và rộng mở của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước trong việc đảm bảo chủ quyền và độc lập của Việt Nam và thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ," - Đô đốc Davidson phát biểu trong chuyến thăm.

Ngày 17/4, Đô đốc Davidson đến thăm tỉnh Khánh Hòa và gặp gỡ với Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Sơn Hải.

tu-lenh-indo-tbd-vn-2

 Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Philip Davidson gặp mặt các sĩ quan Việt Nam tham gia hỗ trợ Bệnh viện Quân đội 175 khi cùng Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka tới thăm bệnh viện. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Đô đốc Davidson cũng tham dự lễ khánh thành các phòng điều trị mới tại Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa do quân đội Mỹ hỗ trợ xây dựng - những phòng điều trị mới này sẽ tăng khả năng chữa bệnh cho người dân tại thành phố Nha Trang và khu vực lân cận. Việc xây dựng những phòng bệnh này xuất phát từ sự hợp tác chặt chẽ giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các đối tác Mỹ trong quá trình triển khai Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 18 vào năm 2018.

Từ ngày 17 đến 18/4, Đô đốc Davidson đến thăm TP. HCM và gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại thành phố, Đô đốc Davidson và các lãnh đạo doanh nghiệp đã thảo luận về cách thức Mỹ và Việt Nam có thể hợp tác để hỗ trợ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng, như một phần trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump.

tu-lenh-indo-tbd-vn-3 3

Đô đốc Philip Davidson và các cán bộ Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa cắt băng khánh thành một số phòng bệnh do Mỹ tài trợ xây dựng. (Ảnh: ĐSQ Mỹ)

Đô đốc Philip S. Davidson đảm nhận chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ từ tháng 5/2018 và báo cáo lên Tổng thống Mỹ thông qua Bộ trưởng Quốc phòng. 

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) là bộ chỉ huy quân sự lâu đời nhất và lớn nhất của Mỹ, với phạm vi hoạt động bao phủ khoảng một nửa bề mặt trái đất, trải dài từ vùng biển từ bờ Tây Mỹ đến biên giới phía Tây của Ấn Độ, và từ Nam Cực đến Bắc Cực. USINDOPACOM là một trong sáu bộ chỉ huy chiến đấu thống nhất được phân chia theo khu vực địa lý của Lực lượng Vũ trang Mỹ.

USINDOPACOM có bốn bộ chỉ huy trực thuộc, bao gồm: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Lục quân Thái Bình Dương Mỹ và Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương. Những bộ chỉ huy quân sự này đặt trụ sở tại Hawaii và có lực lượng đóng quân và triển khai trên toàn khu vực.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục