Thế giới

Truyền thông Triều Tiên hé lộ nội dung cuộc hội đàm bất ngờ của ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in

Chủ Nhật, 27/05/2018 11:55:00 +07:00

Sau một tháng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bất ngờ tiếp tục có cuộc hội đàm tại Bàn Môn Điếm, truyền thông Triều Tiên đánh giá cao ý nghĩa lịch sử và tích cực của hội đàm lần này.

Ngày 26/5, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp gỡ đột ngột tại Nhà Thống nhất, thuộc khu vực phi quân sự biên giới liên Triều. Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) gọi Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 này là sự kiện đột ngột mang tính lịch sử.

Trước cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có ghi trong sổ lưu bút của Nhà Thống nhất như sau: “Hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên, cùng với Chủ tịch Kim Jong-un của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ngày 26/5/2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in”.

Mặc dù nội dung chi tiết của cuộc họp không được công bố, tuy nhiên KCNA cho biết hai nhà lãnh đạo trao đổi nhiều ý kiến nhằm nhanh chóng thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4, cũng như khẳng định rằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và việc đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực là những vấn đề 2 miền Triều Tiên phải giải quyết.

7

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm. (Ảnh: KCNA)

“Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in nhất trí rằng 2 miền cần tin tưởng và chăm sóc lẫn nhau, cũng như có nỗ lực chung để đảm bảo rằng tuyên bố Bàn Môn Điếm, vốn phản ánh nguyện vọng của tất cả người dân trên bán đảo Triều Tiên phải được thực hiện”, KCNA tuyên bố.

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in cũng đồng ý sẽ tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều vào ngày 1/6, đồng thời thúc đẩy các cuộc hội đàm trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có sự tham gia của các cơ quan quân sự và Hội Chữ thập đỏ.

Đồng thời, ông Kim Jong-un cảm ơn nỗ lực của ông Moon Jae-in dành cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được lên kế hoạch sẽ diễn ra ngày 12/6. Mặc dù các tuyên bố mâu thuẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến tương lai của hội nghị Mỹ - Triều trở nên mơ hồ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn bày tỏ thiện chí không đổi của ông trong trường hợp người Mỹ muốn ngồi xuống đối thoại và đàm phán.

Video: Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un gặp gỡ tại Bàn Môn Điếm, ngày 26/5

"Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, nhưng thực sự cởi mở và lắng nghe ý kiến của nhau về những vấn đề đang chờ đợi giải quyết”, theo KCNA.

“Cuộc gặp này mang đến cơ hội có tính lịch sử khác để mở ra chương mới trong việc phát triển quan hệ liên Triều. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 được tổ chức tại Bàn Môn Điếm, được ghi lại trong lịch sử với tư cách là biểu tượng cho sự hòa giải, sự đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng, sẽ mang đến cho người dân 2 miền Triều Tiên hy vọng và luồng sinh khí mới”, KCNA tuyên bố.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Kim Jong-un bất ngờ gặp Tổng thống Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Tiến
Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

16:26 26/05/2018

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga

16:10 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga.

Con gái cựu điệp viên Nga lần đầu xuất hiện sau khi bị đầu độc, Tổng thống Putin lên tiếng

10:29 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định cáo buộc của Anh rằng Matxcơva sử dụng một chất độc hóa học cấp độ quân sự để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga cần phải đặt dấu hỏi nếu nhìn vào quá trình hồi phục của các nạn nhân.

Kyodo: Cuộc gặp Trump - Kim nguy cơ đổ bể là do Trung Quốc

10:32 26/05/2018

Quan hệ Trung - Triều được cải thiện mạnh mẽ gần đây có thể là nguyên nhân đằng sau quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga cảnh báo nguy cơ thế giới đứng trước khủng hoảng chưa từng thấy

11:43 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 cho biết, một số nước đang sử dụng các lệnh trừng phạt như một phần trong chính sách thương mại của mình.

Triều Tiên bị nghi giấu kho vũ khí hạt nhân ở vùng núi xa xôi

16:05 26/05/2018

Việc Triều Tiên chọn tỉnh Chagang xa xôi trở thành Khu Cách mạng đặc biệt Songun (quân đội trước nhất) làm dấy lên nghi vấn Bình Nhưỡng có thể sử dụng nơi này như một căn cứ quan trọng phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa sau khi bãi thử Punggye bị phá hủy.

Tổng thống Putin: Tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

07:36 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định quả tên lửa bắn hạ máy bay Boeing của Malaysia ở phía đông Ukraine năm hồi năm 2014 không thuộc về Nga.

Tổng thống Putin nói về khả năng tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

07:39 26/05/2018

Tổng thống Putin hôm 25/5 khẳng định ông sẽ tuân thủ Hiến Pháp Nga và không tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 liên tiếp.

Ngoại trưởng Mỹ - Hàn điện đàm về Triều Tiên

07:48 26/05/2018

Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Mỹ về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Nổ quán ăn ở Canada, 15 người thương vong

08:52 26/05/2018

Một cuộc truy lùng đang diễn ra ở Canada sau khi hai người đàn ông ngày 24/5 đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế làm 15 người bị thương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng