Thế giới

Truyền thông Mỹ: Chưa ai từng ‘thay máu’ đội ngũ giúp việc nhiều như ông Trump

Thứ Ba, 24/09/2019 18:21:00 +07:00

Chỉ trong 32 tháng làm Tổng thống, ông Trump đuổi việc số nhân viên thuộc quyền nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong 4 năm tại Nhà Trắng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Brookings, số nhân sự cấp cao làm việc trong chính quyền Tổng thống Donald Trump được “thay máu” đến 78%. Không những thế, một số vị trí trong đó còn được người đứng đầu Nhà Trắng thay đổi đến vài lần.

Đây là một kỷ lục trong lịch sử, điều chưa từng có tiền lệ, vượt qua tất cả các quy chuẩn. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một sự thay máu như vậy” - tác giả nghiên cứu Kathryn Dunn Tenpas nhận định. Chỉ trong 32 tháng làm Tổng thống, ông Trump đã thay thế nhiều nhân viên hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong 4 năm tại Nhà Trắng.

Theo NBC News, nghiên cứu này xét đến tất cả 65 vị trí trong đội ngũ của ông Donald Trump, trong đó bao gồm cả các chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia, Chánh văn phòng Nhà Trắng, người phát ngôn và Giám đốc Tình báo Quốc gia. Nghiên cứu cho thấy rằng kể từ khi Tổng thống đương nhiệm lên nắm quyền, có đến 51/65 vị trí đã được thay thế, 16 vị trí trong số đó được bổ nhiệm đến 2 lần trở lên.

1

Chưa ai từng ‘thay máu’ đội ngũ giúp việc nhiều như ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Ví dụ, có đến 3 người từng giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia: Michael Flynn – người đang chờ tuyên án về tội nói dối với FBI liên quan đến mối quan hệ của ông với Nga, người kế nhiệm Herbert McMaster và cuối cùng là John Bolton – người mới bị cách chức.

Theo kênh truyền hình Mỹ, bà Kathryn Dunn Tenpas, người nghiên cứu vấn đề nhân sự Nhà Trắng từ những năm 1990, cho rằng chính tính cách của ông Trump là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ “thay máu” cao đến vậy. “Trong tất cả các nghiên cứu của mình, tôi chưa bao giờ thấy một Tổng thống nào lại sa thải nhân viên của mình thường xuyên và công khai nhiều như Donald Trump” - bà nói.

NBC News cho biết thêm, số liệu thống kê tổng quan mà bà Tenpas cung cấp còn chưa bao gồm các vị trí Bộ trưởng trong Nội các của Tổng thống Trump, nơi có đến 9/15 vị trí cũng đã được thay thế ít nhất một lần. Trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, cả Ronald Reagan, Bill Clinton, George W. Bush (Bush con) hay Barack Obama đều chưa từng thay đổi nhiều Bộ trưởng như thế. Chỉ có George H.W. Bush (Bush cha) là người gần nhất với kỷ lục của ông Trump: thay thế 8 Bộ trưởng trong 4 năm cầm quyền.

Theo các nhà phân tích, về tổng thể, còn có một chỉ số nói lên vấn đề lớn hơn của chính quyền Tổng thống đương nhiệm: ông Donald Trump đã không bổ nhiệm ai vào 143 chức vụ cao cấp trong Chính phủ cần sự chấp thuận của Quốc hội. Điều này đã tạo ra một sự hỗn loạn nhất định và, theo bà Tenpas, khiến cho Nhà Trắng không thể có được khả năng vận hành tối ưu.

Tuy nhiên, bản thân ông Donald Trump lại chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang có một sự ổn định về mọi mặt” - Tổng thống Mỹ nói. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng lưu ý rằng những người có đủ thực lực đảm trách vị trí đứng đầu các cơ quan chính phủ, thay vì những người được Quốc hội phê chuẩn, sẽ chứng minh cho Quốc hội thấy họ làm việc tốt như thế nào.

Văn Đức
Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

17:14 24/09/2019

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Bị hải mã tấn công, tàu hải quân Nga chìm ở biển Bắc Cực

16:40 24/09/2019

Tàu hải quân chở đoàn thám hiểm của Nga bị chìm ở vùng biển Bắc Cực sau khi bị hải mã cái tấn công để bảo vệ hải mã con.

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

16:23 24/09/2019

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc không còn là quốc gia đang phát triển mà là quốc gia phát triển nên nước này cần ứng xử phù hợp với vị thế mới.

Báo Trung Quốc khen S-500 là hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới

16:06 24/09/2019

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, với đặc tính kỹ thuật vượt trội, S-500 thậm chí còn có thể “hạ gục” cả thiên thạch.

Nghị sĩ Haiti nổ súng giải vây, phóng viên ảnh hãng tin AP trúng đạn

14:45 24/09/2019

Thượng nghị sĩ Haiti nổ súng về phía người biểu tình để giải vây bên ngoài tòa nhà quốc hội, khiến hai người đứng gần bị thương, trong đó có phóng viên ảnh AP.

Hacker Nga bị dẫn độ sang Mỹ thừa nhận tấn công mạng vào JPMorgan

14:05 24/09/2019

Công dân Nga có nguy cơ phải đối mặt với án tù lên tới 92 năm vì tội “chiếm đoạt hàng trăm triệu USD”.

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn

12:06 24/09/2019

Thịt lợn treo cổ giờ là mốt khoe giàu sang mới nhất tại Trung Quốc trong bổi cảnh khủng hoảng thịt lợn đang ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc hiện nay.

ASEAN muốn Mỹ làm đối trọng cân bằng chiến lược ở Biển Đông

11:49 24/09/2019

Cuộc diễn tập hàng hải chung ASEAN-Mỹ được cho là nhằm vào Trung Quốc ở cấp chiến lược, chứ không phải trực tiếp ở góc độ tập trận và vũ khí.

Trung Quốc đưa hàng trăm quan chức chính phủ tới 100 công ty tư nhân làm việc

11:08 24/09/2019

Chính quyền Hàng Châu cử hàng trăm quan chức chính phủ tới làm việc tại 100 công ty tư nhân ở Hàng Châu, trong đó có gã khổng lồ Alibaba.

Mỹ gia hạn sử dụng căn cứ quân sự Singapore thêm 15 năm

10:38 24/09/2019

Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump ký kết gia hạn thêm 15 năm thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở không quân và hải quân tại Singapore.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng