Thế giới

Trung Quốc tuyên bố không bao giờ đầu hàng trước Mỹ

Thứ Hai, 13/05/2019 17:35:00 +07:00

Trung Quốc khẳng định sẽ không đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài, nhưng không đề cập tới các biện pháp đáp trả sau đe dọa đánh thuế mới nhất của Mỹ.

"Về chi tiết, hãy tiếp tục theo dõi. Như cách mà Mỹ nói thì là chờ xem", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sáng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 13/5.

Ông Cảnh nhấn mạnh việc Mỹ tăng thuế sẽ không giải quyết được vấn đề và Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước các sức ép đó.

"Chúng tôi có niềm tin và có khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình", ông Cảnh nhấn mạnh khi được yêu cầu bình luận về đe dọa đánh thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump.

canh_sang-1553406

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Truyền thông Trung Quốc cùng ngày đưa ra quan điểm tương tự, khẳng định bằng mọi cách phải bảo vệ lợi ích và danh dự đất nước nhưng vẫn để mở cánh cửa đàm phán với Mỹ.

"Trung Quốc sẽ không bao giờ để mất lòng tự tôn và đừng ai mong Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng mà gây tổn hại lợi ích cốt lõi của mình", tờ Nhân dân Nhật báo viết trong một bài xã luận.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc, trong khi đó, khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn có thể kiểm soát được thuế quan mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa nước này.

"Đó cũng chẳng phải là chuyện gì to tát. Trung Quốc sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội và coi đó như một bài kiểm tra năng lực, làm cho đất nước hùng mạnh hơn", Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho hay.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vốn có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tháng trở lại đây, bất ngờ leo thang trở lại trong vài ngày qua sau khi Mỹ áp đặt mức thuế quan mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vòng đàm phán giữa 2 bên vào cuối tuần, từng được dự đoán là tiền đề để Washington và Bắc Kinh tiến tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua, đã kết thúc mà không đạt được thành công như kỳ vọng.

Hôm 12/5, ông Larry Kudlow, ố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

Các chuyên gia kỳ vọng đây có thể sẽ là dịp để 2 bên hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết các bất đồng gay gắt hiện nay.

Song Hy
Tội phạm ấu dâm Mỹ bị tống ra đảo biệt lập, giam giữ vô thời hạn

17:28 13/05/2019

Tội phạm ấu dâm ở bang Washington, Mỹ sẽ bị giam giữ vô thời hạn tại đảo McNeil nếu bị đánh giá có khả năng tái phạm hành vi, gây nguy hiểm cho xã hội.

Ukraine đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Mỹ?

16:47 13/05/2019

Chuyên gia Nga tin rằng việc hệ thống tên lửa phòng không S-300 có mặt trên đất Mỹ có liên quan tới Ukraine.

Dàn nhạc Việt Nam chấm dứt hợp đồng với tội phạm ấu dâm Anh ngay khi biết về quá khứ

16:44 13/05/2019

Đại diện dàn nhạc tại Việt Nam mà Christopher Trinnaman từng ký hợp đồng cho biết đã chấm dứt hợp đồng ngay khi nắm được thông tin về quá khứ của người này.

Nữ giám đốc Huawei đang bị quản thúc tại Canada lần đầu lên tiếng

16:37 13/05/2019

Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị bắt giữ và quản thúc ở Canada, nữ giám đốc Huawei bày tỏ cảm ơn 188.000 nhân viên tiếp thêm sức mạnh cho bà.

2 tàu chở dầu Arập Xê-út bị tấn công trên vùng biển gần Iran

15:14 13/05/2019

2 tàu chở dầu của Arập Xê-út bị tấn công trong 1 hoạt động “phá hoại” ngoài khơi gần khu vực Fujairah thuộc chủ quyền của UAE, gần Iran.

Tư lệnh Iran gọi quân đội Mỹ ở vùng Vịnh là mục tiêu, không phải mối đe dọa

11:25 13/05/2019

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh hiện là một mục tiêu, theo ISNA.

Tội phạm ấu dâm Anh tới Việt Nam: Học viện Âm nhạc Quốc gia lên tiếng

10:30 13/05/2019

Học viện Âm nhạc Quốc gia không có liên quan tới trường hợp Christopher Trinnaman, tội phạm ấu dâm, sau khi ra tù ở Anh đến Việt Nam sinh sống.

Cái kết cho nhóm quan chức Trung Quốc trốn làm đi xem Endgame

07:59 13/05/2019

Giám đốc một tập đoàn nhiệt điện ở Trung Quốc và cấp dưới đồng loạt bị kỷ luật, khiển trách sau khi bị phát hiện bỏ làm đi xem siêu phẩm Endgame.

Hàn Quốc sẽ phát triển robot quân sự sinh học cho chiến tranh trong tương lai

07:58 13/05/2019

Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực phát triển robot quân sự bắt chước động vật và các sinh vật khác để tăng cường sức mạnh cho chiến tranh trong tương lai.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc có thể gặp nhau tại Hội nghị G20 vào tháng 6

07:15 13/05/2019

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc có thể gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng