Thế giới

Trung Quốc tung video cận cảnh robot thám hiểm ‘vùng tối’ Mặt Trăng

Thứ Ba, 15/01/2019 15:22:00 +07:00

Cơ quan Không gian Trung Quốc cung cấp hình ảnh mới của robot thám hiểm từ tàu vũ trụ Hằng Nga 4 sau khi nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống "vùng tối" của Mặt Trăng.

Video: Trung Quốc tung video cận cảnh robot thám hiểm ‘vùng tối’ Mặt Trăng

Trong đoạn video được đăng tải trên Weibo, robot thám hiểm từ từ di chuyển trên bề mặt xám của Mặt Trăng và để lại những dấu vết. Thiết bị sau đó xoay lại trên 4 bánh xe nhỏ và đưa hình quốc kỳ Trung Quốc về phía camera, trên nền một bản nhạc điện tử sôi động.

Hằng Nga 4, tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng vào ngày 3/1. Cuộc thăm dò đã cho ra một số bức ảnh đáng kinh ngạc về vùng tối Mặt Trăng, khu vực trước đó là một câu hỏi lớn với các nhà khoa học.

Do không đối mặt với trái đất, mặt tối này rất khó khám phá và hạn chế trong kết nối sóng. Tuy nhiên Trung Quốc vượt qua khó khăn này bằng cách khởi động một vệ tinh chuyển tiếp để kết nối với Hằng Nga 4 vào năm 2018.

Nhiệm vụ của robot do thám không chỉ là chụp ảnh, mà nó sẽ thực hiện thêm một số thử nghiệm bao gồm kiểm tra xem thực vật sẽ phát triển như thế nào trong môi trường trọng lực thấp, khám phá các cực của Mặt Trăng để tìm nước và những nguồn tài nguyên khác.

hat-giong-nay-mam-1

Hạt bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng bắt đầu nảy mầm. (Ảnh: SCMP)

Trong một bức ảnh tiết lộ ngày 15/1, các nhà nghiên cứu cho biết các hạt bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã có dấu hiệu phát triển cùng với các cây nảy mầm khác. Những hạt bông này là loại hạt đầu tiên mọc mầm trong môi trường, cùng với hạt khoai tây và hạt cải được mang lên cùng.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu về sự phát triển của các hạt sẽ giúp họ đặt nền tảng cho các hoạt động của con người trong không gian trong tương lai.

Phương Anh
New York Times: Tổng thống Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO

13:59 15/01/2019

Tờ New York Times ngày 14/1 đưa tin Tổng thống Mỹ một lần nữa thể hiện mong muốn rút khỏi NATO, trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ về những mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền của ông với Matxcơva.

Tuyên án tử hình công dân Canada, Trung Quốc đang chơi trò con tin chính trị?

11:22 15/01/2019

Việc Trung Quốc bất ngờ kết án tử hình một công dân Canada trong bối cẳng căng thẳng ngoại giao giữa Ottawa và Bắc Kinh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau vụ bắt giữ giám đốc Huawei làm dấy lên những đồn đoán về một trò chơi con tin chính trị mà Trung Quốc đang áp dụng.

Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng bất thường ở Nam Cực

11:09 15/01/2019

Nam Cực đang mất đi số lượng băng đá nhiều gấp 6 lần so với những năm 1970 và biến đổi khí hậu có thể khiến mực nước biển dâng lên hàng m trong vài thế kỷ tới.

Chiến tranh thương mại, chính phủ đóng cửa: Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

10:38 15/01/2019

Các nhà kinh tế đang đặt nguy cơ suy thoái của Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua giữa những nguy hiểm gia tăng từ thị trường tài chính, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và chính phủ liên bang đóng cửa dài ngày.

Con gái ông Trump có thể trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Nhà Trắng lên tiếng

07:44 15/01/2019

Nhà Trắng ngày 14/1 cho biết Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump đang tham gia lựa chọn đề cử ứng viên Mỹ cho vị trí lãnh đạo Ngân hàng Thế giới nhưng không ứng cử cho vị trí này.

Vì sao Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức hội nghị Mỹ-Triều lần 2?

07:32 15/01/2019

Việc áp dụng thị trường tự do và có chung biên giới với Trung Quốc là 2 lý do chính để Việt Nam trở thành điểm lý tưởng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, theo SCMP.

65% cử tri Mỹ ủng hộ kế hoạch mở cửa chính phủ của đảng Dân chủ

07:24 15/01/2019

65% cử tri độc lập ở Mỹ ủng hộ đề xuất của đảng Dân chủ để mở cửa lại một phần Chính phủ liên bang đã bị đóng từ ngày 22 /12.

Bị đâm ngay trên sân khấu, thị trưởng Ba Lan thiệt mạng

22:45 14/01/2019

Nhà chức trách cho biết thị trưởng Pawel Adamowicz qua đời do vết thương quá nặng sau khi bị kẻ tấn công đâm nhiều nhát vào ngực.

Bức ảnh chụp quả trứng này có gì đặc biệt mà hút tới 22 triệu view?

17:13 14/01/2019

Bức ảnh chỉ chụp duy nhất một quả trứng bình thường, không có gì đặc biệt nhưng nhận tới 22 triệu lượt thích chỉ sau hơn 1 tuần đăng tải.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả sau lời đe dọa tàn phá nền kinh tế của Tổng thống Trump

17:09 14/01/2019

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn mà Ankara vốn coi là một nhóm khủng bố bất chấp lời đe dọa mới đây của Tổng thống Trump.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng