Thế giới

Trung Quốc tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế

Thứ Bảy, 28/09/2019 16:23:00 +07:00

Trung Quốc cho biết, nước này ủng hộ tôn chỉ mục đích của Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT).

Theo tuyên bố trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh đang khởi động các quy trình pháp lý trong nước để tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc.

vuong_nghi_att_kqhw

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Ecns).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hiện nước này đang thực hiện các thủ tục pháp lý trong nước theo quy định để có thể sớm gia nhập Hiệp nước, đồng thời nhấn mạnh, việc làm này thể hiện thái độ tích cực của Trung Quốc trong việc tham gia xử lý các vấn đề buôn bán vũ khí toàn cầu, gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế, cho thấy quyết tâm ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thực hiện quan điểm xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại mà Trung Quốc đề xướng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc hết sức coi trọng các vấn đề do mua bán trái phép và lạm dụng vũ khí gây nên, đồng thời ủng hộ tôn chỉ mục đích của Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT), đồng tình với các biện pháp cần thiết nhằm chuẩn hóa các hành vi buôn bán vũ khí quốc tế và ngăn chặn việc chuyển nhượng vũ khí bất hợp pháp.

Trước đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp ước này.

Được biết, Hiệp ước buôn bán vũ khí quốc tế (ATT) của Liên Hợp Quốc chính thức có hiệu lực ngày 24/12/2014. 130 quốc gia đã ký Hiệp ước, nhưng chỉ có 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia.

Mới đây, hôm 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc Washington rút khỏi Hiệp ước ATT được ký từ năm 2013 dưới thời tổng thống Obama nhưng không được Quốc hội nước này phê chuẩn, và gọi đó là "sai lầm", xâm phạm chủ quyền của Mỹ. Hiện Nga cũng chưa tham gia Hiệp ước này.

ATT là hiệp ước quốc tế gồm các quy định liên quan đến hoạt động buôn bán, trao đổi vũ khí trên toàn cầu, từ khí tài hạng nhẹ tới xe tăng, chiến đấu cơ hay chiến hạm. Hiệp ước này được coi là mở ra chương mới trong nỗ lực kiểm soát thị trường buôn bán vũ khí thông thường toàn cầu.

VOV/TT Bắc Kinh
5 vũ khí ‘át chủ bài’ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản

14:44 28/09/2019

Những năm gần đây, Nhật Bản rất quan tâm phát triển vũ khí, tăng cường lực lượng hải quân nhằm đối phó với những nguy cơ trên biển trong khu vực.

Ai khuyên Tổng thống Trump công bố bản bóc băng cuộc điện đàm với ông Zenlensky?

12:21 28/09/2019

Lãnh đạo phe đa số Thượng Viện Mỹ McConnell khuyến khích Tổng thống Trump công bố tài liệu ghi lại cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine.

20 phụ nữ Việt Nam ở Malaysia bị bắt vì hành vi bán dâm

10:37 28/09/2019

Cảnh sát Malaysia hôm 26/9 bắt giữ 20 phụ nữ Việt Nam có liên quan tới hoạt động mại dâm tại một cơ sở ở khu trung tâm thị trấn Puchong, bang Selangor.

Không giao nộp tài liệu liên quan đến Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ nhận trát triệu tập từ Hạ viện

08:59 28/09/2019

Ba Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ gửi trát triệu tập tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, yêu cầu giao nộp tài liệu liên quan mọi hoạt động liên lạc với chính phủ Ukraine.

Mỹ tính giáng đòn 'điếng người' vào công ty Trung Quốc

07:47 28/09/2019

Washington đang xem xét buộc công ty Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ hủy niêm yết do lo ngại an ninh về hoạt động của những công ty này.

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine bất ngờ từ chức giữa bê bối điện đàm của Tổng thống Trump

07:34 28/09/2019

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker bất ngờ từ chức sau khi có tên trong trát hầu tòa liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Xem hệ thống tên lửa Bastion của Hạm đội Nga lần đầu thực hiện ‘chiến thuật bầy sói'

07:10 28/09/2019

Tổ hợp phòng thủ ven biển Bastion của Hạm đội Thái Bình Dương lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Oniks diệt mục tiêu ở vùng biển Chukotka (Nga).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Nga có dính líu tới bê bối xung quanh cuộc điện đàm Trump-Zelensky

06:00 28/09/2019

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh vụ luận tội Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói “có bàn tay của Nga”, nhưng không đưa ra chứng cứ cụ thể.

Kremlin hy vọng Nhà Trắng không tiết lộ nội dung điện đàm Putin-Trump

23:08 27/09/2019

Theo giải thích của đại diện Điện Kremlin, những thông tin như vậy thông thường phải được giữ bí mật.

Tranh cãi luận tội Tổng thống Trump đang căng, người trong cuộc Biden ‘thêm dầu vào lửa’

21:06 27/09/2019

“Người trong cuộc” Joe Biden cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng tranh thủ sự hỗ trợ từ nước ngoài để tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng