Thế giới

Trung Quốc: Tăng thuế không giải quyết căn bản vấn đề nhập siêu của Mỹ

Thứ Năm, 30/05/2019 18:01:00 +07:00

Trung Quốc chưa có ý định nối lại đàm phán thương mại với Mỹ và tăng thuế không thể giải quyết căn bản vấn đề nhập siêu của Mỹ.

Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, 30/5.

Ông Cao Phong cho rằng, bản chất của sự mất cân bằng trong thương mại Trung- Mỹ là do những yếu tố phi kinh tế, như sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cùng một số nguyên nhân khác gây nên. Nếu muốn đi đến một thỏa thuận, phía Mỹ cần thể hiện thiện chí trong việc giải quyết ổn thỏa những quan ngại cốt lõi của Trung Quốc, tiếp tục đàm phán trên cơ sở đối xử công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

trung quoc

(Ảnh minh họa)

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ sự hoài nghi trước "thành ý" của Mỹ đối với đàm phán khi thái độ của lãnh đạo nước này liên tục thay đổi, đồng thời cho biết, tiến triển đàm phán thương mại giữa hai bên phụ thuộc chính vào "thành ý và thái độ" của Washington.

Ông Cao Phong nhấn mạnh, hành động liên tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai bên và không ngừng leo thang sang các lĩnh vực khác đã phá vỡ nền tảng và không khí đàm phán.

Ông Cao Phong khẳng định, việc Trung Quốc tăng thuế đánh vào 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vẫn sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6, trừ phi Mỹ thay đổi hành vi.

Đề cập đến vấn đề cấm xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nói: "Nếu bất cứ quốc gia nào sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ đất hiếm do Trung Quốc xuất khẩu để kiềm chế chèn ép sự phát triển của Trung Quốc, xét về tình về lý đều không thể chấp nhận được."

Liên quan đến việc hạn chế hoạt động của Tập đoàn Apple sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với Công ty Huawei của Trung Quốc, ông Cao Phong nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp nước ngoài tại nước này.

Đến nay, cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nếu căng thẳng giữa hai bên tiếp tục gia tăng, trong ngắn hạn, tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể giảm 0,3%.

Bích Thuận/VOV
Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về Biển Đông

17:02 30/05/2019

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh.

Tại sao Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La 2019?

15:49 30/05/2019

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc quyết định gửi Bộ trưởng Quốc phòng của mình đến diễn đàn an ninh khu vực.

Chiến hạm John McCain phải di chuyển 'khuất mắt' Tổng thống Trump?

15:09 30/05/2019

Nhà Trắng muốn Hải quân Mỹ di chuyển USS John McCain ra xa tầm mắt của Tổng thống Trump khi ông tới căn cứ hải quân Mỹ ở Nhật Bản, theo AP.

Không muốn làm giàu túi tiền Washington, người Trung Quốc tẩy chay du lịch Mỹ

12:11 30/05/2019

Thương chiến Mỹ-Trung là một trong số các lý do khiến lượng du khách Trung Quốc tới Mỹ giảm lần đầu tiên trong 15 năm sau hơn 1 thập kỷ tăng trưởng mạnh.

Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit

11:20 30/05/2019

Boris Johnson, ứng cử viên Thủ tướng Anh được yêu thích, sẽ phải ra tòa với những cáo buộc cho rằng ông nói dối với công chúng về Brexit.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới lên hàng Trung Quốc

08:06 30/05/2019

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế mới với các thùng đựng bia thép không gỉ và nệm Trung Quốc sản xuất đang được bán giá thấp tại thị trường Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thử vũ khí trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

07:46 30/05/2019

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đã thực hiện một vụ thử hạt nhân cận giới hạn chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Mỹ toan tính gây bất ổn cho Nga như thế nào?

07:17 30/05/2019

Các chuyên gia Mỹ đề xuất lợi dụng tình hình ở Ukraine, Syria để làm đòn bẩy gây bất ổn cho Nga.

Điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ khép lại, ông Mueller từ chức

07:15 30/05/2019

Công tố viên đặc biệt Mueller chính thức khép lại cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và tuyên bố từ chức "để trở về cuộc sống cá nhân".

Triều Tiên chỉ trích Mỹ có 'tham vọng xấu xa'

06:59 30/05/2019

Triều Tiên bày tỏ không hài lòng về các chiến dịch trừng phạt tiếp diễn của Mỹ nhằm vào nước này, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu hàng lớn nhất của họ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng