• Zalo

Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong

Thế giới Thứ Ba, 27/08/2019 19:36:00 +07:00

Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng với tuyên bố chung G-7 đưa ra về Hong Kong sau hội nghị thượng đỉnh tại Pháp.

"Chúng tôi không hài lòng và kiên quyết phản đối tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 về các vấn đề Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo hôm 27/8.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau 3 ngày nhóm họp tại Pháp, các nhà lãnh đạo G-7 ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong theo thỏa thuận Trung Quốc - Anh năm 1984 và kêu gọi kiềm chế, tránh bạo lực ở đặc khu tự trị này sau nhiều tháng bất ổn.

G-7

Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong. (Ảnh: ANI)

"Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không chính phủ, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Không ai quan tâm tới thịnh vượng của Hong Kong hơn người dân Trung Quốc", ông Cảnh nhấn mạnh.

Hong Kong vẫn chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.

Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra sáng nay, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như "hành động khủng bố", khẳng định sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục