Thế giới

Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong

Thứ Ba, 27/08/2019 19:36:00 +07:00

Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng với tuyên bố chung G-7 đưa ra về Hong Kong sau hội nghị thượng đỉnh tại Pháp.

"Chúng tôi không hài lòng và kiên quyết phản đối tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 về các vấn đề Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo hôm 27/8.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau 3 ngày nhóm họp tại Pháp, các nhà lãnh đạo G-7 ủng hộ quyền tự trị của Hong Kong theo thỏa thuận Trung Quốc - Anh năm 1984 và kêu gọi kiềm chế, tránh bạo lực ở đặc khu tự trị này sau nhiều tháng bất ổn.

G-7

Trung Quốc phản đối tuyên bố chung của G-7 về Hong Kong. (Ảnh: ANI)

"Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không chính phủ, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Không ai quan tâm tới thịnh vượng của Hong Kong hơn người dân Trung Quốc", ông Cảnh nhấn mạnh.

Hong Kong vẫn chìm trong hỗn loạn sau 12 tuần biểu tình liên tiếp.

Đám đông biểu tình đe dọa sẽ hành động thêm nếu chính quyền không đáp ứng thỏa đáng các yêu cầu của họ về việc bãi bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi, quyền bầu cử phổ thông, một cuộc điều tra độc lập về hành động lạm quyền của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và đề nghị Trưởng đặc khu tài chính Carrie Lam từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra sáng nay, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam bày tỏ tin tưởng chính quyền Hong Kong có thể tự giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài hơn 2 tháng qua. Bà cũng khẳng định không từ bỏ nỗ lực tạo dựng một nền tảng cho đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hong Kong cho rằng đây không phải lúc phù hợp để mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trước đó lên án hành vi bạo lực của người biểu tình ở Hong Kong như "hành động khủng bố", khẳng định sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bạo lực vượt quá kiểm soát.

Song Hy
Video: Cận cảnh 'súng cối mạnh nhất thế giới' của Nga khai hỏa

17:09 27/08/2019

Video mới quay chậm hình ảnh súng cối tự hành 2S4 Tyulpan (hay "Tulip) có khả năng mang hạt nhân của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Rừng Amazon cứ giãy giụa kêu cứu trong tuyệt vọng trước lòng tham của con người

17:07 27/08/2019

Rừng Amazon đang gào thét, giãy giụa cầu cứu trong biển lửa, Brazil vẫn khẳng định không cần và từ chối mọi sự viện trợ của nước ngoài.

Ám ảnh cảnh rừng mưa Amazon chìm trong 'bão lửa'

16:16 27/08/2019

Những đám lửa rừng rực tàn phá khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, cây cối thành than, trơ trụi, động vật cháy đen, khóị được nhìn thấy từ ngoài không gian...

Brazil nói không cần 20 triệu USD viện trợ cứu rừng Amazon, châu Âu nên lấy tiền mà trồng thêm cây

15:37 27/08/2019

Brazil từ chối đề nghị viện trợ của các quốc gia G-7 để chữa cháy rừng Amazon, cho rằng 20 triệu USD này nên được sử dụng cho việc trồng thêm cây ở châu Âu.

Trung Quốc cáo buộc công dân Australia tội gián điệp

15:08 27/08/2019

Học giả Australia Yang Hengjun, 54 tuổi, bị Trung Quốc phát lệnh bắt hôm 24/8 với cáo buộc làm gián điệp, luật sư của ông và chính phủ Australia cho biết.

Cuộc gặp với nhiều biến số của Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình

14:45 27/08/2019

Phủ Tổng thống Philippines khẳng định ông Duterte có thể nêu ra bất cứ vấn đề nào với Bắc Kinh trong chuyến công du tới Trung Quốc tuần này.

Việt Nam, Malaysia nhất trí thúc đẩy hợp tác an ninh, hàng hải ở Biển Đông

14:28 27/08/2019

Là láng giềng ven biển, Việt Nam-Malaysia nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng ASEAN bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Từ G-7 trở về, Tổng thống Trump mang tin vui cho nông dân Mỹ

12:07 27/08/2019

Thỏa thuận sắp được ký kết với Nhật Bản phần nào giúp Tổng thống Trump "gỡ điểm" trong mắt nhiều nông dân Mỹ.

Thượng đỉnh G-7: Thành công dù Tuyên bố chung 'gói gọn' trong một trang giấy

11:54 27/08/2019

Tuyên bố chung vô cùng ngắn gọn, dài đúng 1 trang giấy, trong đó đề cập đến các vấn đề như thương mại quốc tế, Iran, Ukraine, Lybia và Hong Kong.

Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

11:02 27/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn làm Iran và Triều Tiên trở nên giàu có nếu họ chấp nhận thỏa thuận với Washington.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng