Thế giới

Trung Quốc nói Mỹ 'xâm chiếm' chủ quyền kinh tế

Chủ Nhật, 26/05/2019 07:00:00 +07:00

Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước, một yêu cầu mà Trung Quốc coi cuộc xâm lược đối với chủ quyền kinh tế của nước này.

"Tại bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đưa ra một số yêu cầu kiêu ngạo đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước", Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận ngày 25/5.

us-china-4

(Ảnh: Reuters)

"Rõ ràng, điều này vượt quá phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc", Tân Hoa Xã nói thêm. "Điều này cho thấy đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc, họ đang cố gắng xâm chiếm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại lợi ích cốt lõi của mình".

Bài bình luận nói Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ bao gồm cả việc nói Bắc Kinh bắt buộc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ, nói tất cả là bằng chứng cho thấy Mỹ đang "buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển".

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang mạnh mẽ vào đầu tháng 5 sau khi chính quyền ông Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các lời hứa thay đổi cấu trúc đối với các hoạt động kinh tế. Washington sau đó áp thêm thuế quan lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa.

Trung Quốc phủ nhận việc rút lại lời hứa của mình nhưng nhắc lại rằng họ sẽ không nhượng bộ các vấn đề nguyên tắc, để bảo vệ lợi ích cốt lõi - dù thông tin chi tiết không được đưa ra.

Các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng các khoản trợ cấp rõ ràng mà còn có các lợi ích ngầm như bảo lãnh chính phủ cho các khoản nợ và lãi suất thấp hơn với các khoản vay ngân hàng, các nhà phân tích và các nhóm thương mại nói, theo Reuters.

Phương Anh
Trung Quốc chuẩn bị luật cấm công ty Mỹ

06:58 26/05/2019

Dự thảo quy định mới của Bắc Kinh có thể trả đũa việc đàn áp của chính quyền ông Trump đối với công ty Trung Quốc Huawei, với lệnh cấm đối với các công ty Mỹ.

6 ứng viên cạnh tranh ghế Thủ tướng Anh

06:51 26/05/2019

Cuộc cạnh tranh thay thế bà Theresa May ở vị trí Thủ tướng Anh ngày càng "nóng" khi nhiệm vụ trung tâm sẽ là tìm cách đưa Anh ra khỏi liên minh châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm một số cơ sở kinh tế hàng đầu của Na Uy

22:09 25/05/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty dịch vụ ngoài biển Kongsberg Marintime và Công ty Pharmaq, hai doanh nghiệp hàng đầu của Na Uy.

Tổng thống Trump kêu gọi tái cân bằng thương mại Mỹ-Nhật

21:57 25/05/2019

Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường sự hiện diện tại Mỹ và tái cân bằng các mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Động đất rung chuyển Tokyo ngay trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ

19:53 25/05/2019

Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter tấn công khu vực miền Đông Nhật Bản khiến nhiều tòa nhà ở Tokyo rung chuyển, vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Người phụ nữ gây 'bão mạng' vì trát phân bò lên ô tô để làm mát giữa nắng nóng

19:50 25/05/2019

Chiếc xe trát phân bò để tránh nóng của bà Sejal Shah tới từ Gujarat, Ấn Độ trở thành hiện tượng mạng ở quốc gia Nam Á những ngày qua.

Mỹ xác nhận thử nghiệm hạt nhân ngay trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều ở Hà Nội

16:05 25/05/2019

Một phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ vừa xác nhận thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất ở bang Nevada hôm 13/2, trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Mỹ bất ngờ đề xuất ông Kim Jong-un gặp Thủ tướng Nhật Bản để giải quyết vấn đề hạt nhân

15:57 25/05/2019

Một cuộc gặp tiềm năng giữa Thủ tướng Abe Shinzo và lãnh đạo Kim Jong-un có thể hữu ích cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân và vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tại sao mua rượu ở Thụy Điển không hề đơn giản?

15:30 25/05/2019

Tại Thụy Điển, bạn sẽ không thể tìm thấy rượu, bia, đồ uống trên 3,5% độ cồn bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

Thủ tướng mong muốn kết hợp 'Made by Na Uy' và 'Made in Việt Nam'

14:34 25/05/2019

Thủ tướng hoan nghênh sự kết hợp giữa nền kinh tế 5 triệu dân (Na Uy) với nền kinh tế gần 100 triệu dân có thị trường rộng lớn của Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng