• Zalo

Trung Quốc giận dữ vì đạo luật quốc phòng mới của Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 14/08/2018 14:35:00 +07:00

Ngày 14/8 Trung Quốc chỉ trích các quy định trong đạo luật quốc phòng mới của Mỹ nhằm vào nước này và cho biết sẽ đánh giá tổng thể các khía cạnh có khả năng ảnh hưởng đến doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung quốc chỉ trích đạo luật quốc phòng mới của Mỹ ở thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào cuộc chiến thương mại căng thẳng với các gói thuế quan khổng lồ áp dụng lên đối phương. 

Ngày 13/8, Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật Đạo luật Cấp thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) trong năm tài khóa 2019 trị giá 716 tỷ USD.

trung-quoc-tuc-gian-vi-dao-luat-quoc-phong-moi-cua-my-1

 Tổng thống Trump ký đạo luật quốc phòng mới ngày 13/8. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật này được cho là giảm bớt việc kiểm soát các hợp đồng của chính phủ Mỹ ký với 2 công ty lớn của Trung Quốc là Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Hưng (ZTE) và Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Tuy nhiên, NDAA 2019 lại tăng cường quyền lực của Ủy ban về Đầu tư nước ngoài vào Mỹ (CFIUS), cơ quan có trách nhiệm thẩm định các khoản đầu tư nước ngoài xem chúng có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không. Biện pháp này được cho là nhằm vào Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung quốc cho biết đã lưu ý đến chi tiết về CFIUS trong đạo luật và sẽ đánh giá một cách toàn diện đặc biệt là những ảnh hưởng luật này có thể gây ra cho các công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc.

“Mỹ nên đối xử với các nhà đầu tư Trung Quốc một cách công bằng và khách quan, tránh để CFIUS trở thành vật cản hợp tác đầu tư giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ” – thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14/8 nêu rõ. 

Thông báo này cũng cho rằng các công ty của Trung Quốc và Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực đầu tư, qua đó kêu gọi chính phủ 2 nước quan tâm đến tiếng nói của họ và cung cấp môi trường tốt cũng như những kỳ vọng ổn định cho đầu tư kinh doanh giữa 2 bên.

Bên cạnh đó, NDAA 2019 coi “cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc” là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ đã thông qua đạo luật bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nước này và họ vô cùng thất vọng với “những nội dung tiêu cực liên quan đến Trung Quốc”. Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ "suy nghĩ thời Chiến tranh lạnh" để xem xét các mối quan hệ một cách đúng đắn và khách quan, không thực hiện những điều luật tiêu cực về Trung Quốc, tránh làm tổn hại đến mối quan hệ hợp tác.

Video: Trung Quốc nghi bị lộ căn cứ quân sự mật vì Google Earth

>>> Đọc thêm: Chuyên gia: Trung Quốc đừng mong hất Mỹ khỏi Biển Đông bằng COC

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục