• Zalo

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

Thế giới Thứ Tư, 21/08/2019 20:48:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ có liên quan đến thương vụ.

Trung Quốc ngày 21/8 thông báo sẽ trừng phạt những công ty Mỹ có liên quan đến hợp đồng bán tiêm kích cho Đài Loan, theo AFP.

"Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình, trong đó có áp đặt lệnh trừng phạt đối với những công ty Mỹ tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan", Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Quyết định được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hợp đồng bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan đã được phê duyệt.

Canh_Sang

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters.

Các máy bay mà Đài Loan tiếp nhận là F-16C/D, phiên bản mới nhất của F-16 do hãng Lockheed Martin sản xuất. Hợp đồng trị giá gần 8 tỷ USD.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hợp đồng bán F-16 đã được Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh". Thỏa thuận quốc phòng này được Hạ viện Mỹ phê duyệt vào tuần trước.

Ông Pompeo khẳng định hợp đồng bán F-16 "hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận và quan hệ lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc".

"Các hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi chỉ tuân thủ đúng các cam kết đã đạt được với tất cả các bên", ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

F16

 Tổng thống Trump đã chính thức phê duyệt hợp đồng bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan. Ảnh: Không quân Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo hợp đồng vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Washington. Người phát ngôn Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

"Mỹ cần lập tức hủy kế hoạch bán vũ khí, đồng thời dừng bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan. Nếu không, Mỹ buộc phải gánh chịu mọi hậu quả", ông Cảnh ngày 19/8 nhấn mạnh.

Hợp đồng mua F-16 nằm trong kế hoạch nâng cấp toàn diện lực lượng phòng không của Đài Loan giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục ngày càng lớn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục