Thế giới

Trung Quốc điều tra hình sự với Bạc Hy Lai

Thứ Bảy, 27/10/2012 11:44:00 +07:00

Trung Quốc đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sau khi ông này bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội.

Tân Hoa xã ngày 26/10 đưa tin Trung Quốc đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với chính khách bị thất sủng, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sau khi ông này bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội vào trước đó cùng ngày.

» Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố
» Trung Quốc kỷ luật hơn nửa triệu đảng viên, quan chức

THX nêu rõ trong một bản tin vắn: “Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã quyết định tiến hành điều tra đối với ông Bạc Hy Lai vì những cáo buộc phạm tội hình sự.”

Cựu chính trị gia Bạc Hy Lai

Người vợ Cốc Khai Lai của ông Bạc Hy Lai và cựu Cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân đều đã bị bỏ tù do liên quan đến bê bối xuất phát từ vụ doanh nhân Neil Heywood người Anh bị sát hại.


Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cáo buộc ông Bạc Hy Lai tham nhũng và bẻ cong pháp luật để bưng bít vụ mưu sát nói trên.

Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại.

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác.

» Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố
» Trung Quốc kỷ luật hơn nửa triệu đảng viên, quan chức
» Nghi án ám sát Cốc Khai Lai: Vợ cả Bạc Hy Lai lên tiếng
» Sau Bạc Hy Lai, quý tử Bạc Qua Qua bị 'sờ gáy'?
» Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội
» "Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng, đối diện công lý"
» Số phận Bạc Hy Lai sẽ được quyết định cuối tuần này?

Theo Vietnam+
Nguồn:
Trung Quốc dọa trả đũa mạnh mẽ với Nhật Bản

10:21 27/10/2012

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp trả đũa mạnh mẽ nếu Nhật Bản “tạo ra các sự cố” ở Điếu Ngư/Senkaku.

Ảnh quân sự: Bóng hồng khoác áo lính ở Serbia

10:20 27/10/2012

(VTC News) - Hình ảnh đẹp nhất về quân sự tuần qua là những bóng hồng khoác áo lính với một vẻ đẹp tiềm ẩn xen kẽ với nét mạnh mẽ không kém đấng mày râu.

Ảnh cuối tuần: Người khổng lồ ngoài hành tinh

09:00 27/10/2012

(VTC News) - Tác phẩm điêu khắc cao 13m về một nhân vật ngoài hành tinh ở New Zealand là hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Ảnh ấn tượng: Quả bầu hình dáng kỳ lạ nhất

08:00 27/10/2012

(VTC News) - Hình ảnh ấn tượng nhất hôm nay là bản phác họa cách khủng long bạo chúa xé đứt đầu con mồi trong thời tiền sử.

Bí ẩn căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới

06:04 27/10/2012

(VTC News) - Tới nay vẫn chưa có ai biết được tên gọi thực sự của căn cứ quân sự ngầm lớn nhất thế giới của Liên Xô.

Video, ảnh: Đặc nhiệm Nga dùng vũ khí gì?

06:01 27/10/2012

(VTC News) - Đặc nhiệm Nga phô diễn kỹ năng võ thuật, sử dụng các loại súng và những thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất của nước này.

06:00 27/10/2012

(VTC News) - Tuần sau, Mỹ có thể phải đối mặt các cơn bão tồi tệ nhất trong 100 năm qua, theo hãng tin Ria Novosti.

Hậu trường mỹ nữ khiêu vũ Trung Quốc

05:47 27/10/2012

(VTC News) - Loạt ảnh về đội tuyển khiêu vũ quốc gia Trung Quốc đang ra sức tập luyện để chuẩn bị tham gia giải vô địch khiêu vũ quốc tế 2012.

Thế giới 24h: al-Qaeda muốn bắt cóc người phương Tây

05:08 27/10/2012

(VTC News) - Nhật hoãn tập trận chiếm đảo với Mỹ; sao nữ ví bầu cử Mỹ với sex; Mỹ sẽ triển khai 300 tàu hải quân đến châu Á-Thái Bình Dương:v.v

'Ngôi sao' BBC bị tố lạm dụng tình dục

01:09 27/10/2012

(VTC News) - Jimmy Savile, gương mặt nổi tiếng nhất của BBC bị nghi lạm dụng tình dục hàng chục trẻ em nữ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng