• Zalo

Trung Quốc chỉ trích Canada và các đồng minh đạo đức giả

Thế giới Thứ Ba, 25/12/2018 14:48:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Canada và các đồng minh của Ottawa đạo đức giả khi chỉ trích Trung Quốc bắt giữ công dân Canada mà ngó lơ vụ công dân nước này bị Canada bắt giữ.

Theo SCMP, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Canada và các đồng minh đạo đức giả khi lên án việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada. Người phát ngôn Trung Quốc lặp lại cách nói của Ottawa và nói chính vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou của Canada mới “xứng đáng với cụm từ bắt giữ độc đoán”.

Tại cuộc họp báo ngày 24/12, bà Hoa Xuân Oánh được hỏi về vụ bắt giữ hai công dân Canada mà Ottawa cho là độc đoán và đi ngược lại các giá trị minh bạch, công bằng, khách quan mà nước này đối xử với bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) – người bị bắt giữ ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ ngày 1/12.

trung-quoc-canada-1

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: SCMP)

Bà Hoa chỉ trích Mỹ, Anh và EU đứng về phía Canada trong tranh chấp, gọi vụ bắt giữ bà Meng là một việc làm tồi tệ. “Tôi tự hỏi họ có liên quan gì đến việc này? Họ ở đâu mà không lên tiếng khi lãnh đạo cấp cao của công ty Trung Quốc bị bắt giữ trái phép ở Canada theo yêu cầu của Mỹ?”- người phát ngôn nói. “Rõ ràng là nhân quyền mà họ đang nói đến có những tiêu chuẩn khác khi áp dụng cho công dân ngước khác” – bà nói thêm.

Việc Bắc Kinh bắt giữ 2 người Canada Spavor và Kovrig được cho là đòn trả thù của Trung Quốc. Nhưng bà Hoa phủ nhận điều này.

“Các nhà chức trách có thẩm quyền của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp bắt buộc theo luật pháp đối với các công dân Canada Michael Kovrig và Michael Sparov, vì họ tham gia vào các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia của Trung Quốc”, bà nói và kêu gọi các nước liên quan "tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc”.

Đối với vụ bắt giữ bà Meng, bà Hoa Xuân Oánh cho biết công dân Trung Quốc không vi phạm luật Canada như chính Canada đã thừa nhận. "Hành động bất hợp pháp và vô lý này là những gì thực sự xứng đáng được gọi là bắt giữ độc đoán."

“Canada không thể ngừng nói về cái gọi là nghĩa vụ pháp lý theo thỏa thuận dẫn độ song phương với Mỹ. Điều đó có nghĩa là họ có thể nhắm mắt làm ngơ và chà đạp lên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế? Điều đó có nghĩa là Canada có thể bỏ qua các nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân Trung Quốc?” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án gay gắt, kêu gọi Canada sửa chữa lỗi lầm và ngay lập tức thả bà Meng.

Trung Quốc đã bắt giữ Kovrig, một cựu nhân viên ngoại giao Canada, và Spavor, một nhà tư vấn kinh doanh làm việc tại Trung Quốc vào ngày 10/12.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc, John McCallum, đã gặp hai công dân Kovrig và Spavor, nhưng lo ngại về tình trạng của họ khi bị giam giữ, trong khi cơ quan Kovrig làm việc, International Crisis Group, nói ông bị từ chối tiếp cận với luật sư.

Một công dân Canada thứ ba, được xác định là Sarah McIver, bị buộc tội vi phạm thị thực, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Nhưng trường hợp của người này có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với những người đồng hương.

>>> Đọc thêm: Nhà khoa học tàu ngầm Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng, điều tra vì quốc tịch Canada

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục