Thế giới

Trung Quốc cáo buộc Mỹ dối trá và 'bị ám ảnh' bởi 'những ảo tưởng tự thêu dệt'

Thứ Sáu, 31/05/2019 17:06:00 +07:00

Trung Quốc cáo buộc Mỹ liên tục dối trá khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định tăng thuế của Washington gây ra "hậu quả khốc liệt" với nền kinh tế châu Á này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Phía Mỹ đã đưa ra những lời dối trá như vậy không chỉ 1 hay 2 lần. Lần nào Trung Quốc cũng vạch trần chúng kịp thời, nhưng Mỹ dường như rất ngoan cố, thậm chí bị ám ảnh, và cứ lặp đi lặp lại những lời dối trá ấy".

canh sang

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.(Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 10/5 ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, đúng thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán thương mại. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Tổng thống Trump cho rằng: "Các loại thuế quan (mà Mỹ áp đặt) đang gây ra những hệ quả tàn khốc đối với Trung Quốc. Người ta đang chạy khỏi quốc gia này cùng với những công ty của mình". Ông Trump nhận định "Trung Quốc đang ngày một suy yếu", tuy nhiên không đề cập đến việc các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ chịu gánh nặng chi phí thuế quan đối với các sản phẩm vào Mỹ như thế nào.

Đáp lại những động thái của Washington, Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD từ ngày 1/6 tới. Ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Tôi muốn cảnh báo phía Mỹ đừng đánh giá quá cao về khả năng tạo tin đồn của mình, cũng như đừng đánh giá thấp những nhận định của người khác. Tinh thần thực sự không đến từ những lời nói dối và ngụy biện lặp đi lặp lại hoặc một số ảo tưởng tự thêu dệt".

Huawei được chính phủ Trung Quốc trợ cấp như thế nào?

16:18 31/05/2019

Giá đất dưới giá thị trường, các khoản tài trợ cho nghiên cứu và phát triển khổng lồ, tài trợ xuất khẩu là những ưu đãi mà Huawei nhận được từ Chính phủ.

Nhắm học sinh mầm non làm mục tiêu khi trấn áp tội phạm, quan chức giáo dục Trung Quốc bị đuổi việc

15:28 31/05/2019

Một số quan chức giáo dục ở miền Đông Trung Quốc bị kỷ luật đuổi việc sau khi nhắm mục tiêu tới học sinh mầm non trong cuộc trấn áp tội phạm có tổ chức.

Mỹ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico

10:37 31/05/2019

Mức thuế khởi đầu là 5% và sẽ tăng dần cho tới khi Mexico giải quyết dứt điểm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

'Đòn sát thủ' Trung Quốc có thể 'kết liễu' ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ giữa thương chiến Mỹ-Trung?

10:15 31/05/2019

Trung Quốc có thể dùng lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để làm tê liệt ngành công nghiệp vũ khí Mỹ mà không cần bất cứ phát đạn nào, RT nhận định.

Ngoài Huawei, hơn 140 thực thể Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Mỹ

07:42 31/05/2019

Chính phủ Mỹ bổ sung Huawei Technologies vào "danh sách đen" thương mại vào đầu tháng 5, tuy nhiên còn hơn 140 thực thể Trung Quốc nằm trong danh sách này.

Du lịch Thái Lan: Sức hút từ bữa ăn đường phố vài USD đến biệt thự 'sang chảnh' trên đảo tư nhân thơ mộng

07:39 31/05/2019

Thái Lan luôn có một cái gì đó cho tất cả mọi người, từ hòn đảo tư nhân với biệt thự "sang chảnh" đến những bữa ăn đường phố tuyệt vời chỉ tốn vài USD.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'khủng bố kinh tế'

07:18 31/05/2019

Trung Quốc cáo buộc chính quyền ông Trump thực hiện khủng bố kinh tế, leo thang cuộc "khẩu chiến" với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Trung Quốc sẽ từ bỏ hệ điều hành của Microsoft vì lí do an ninh

06:41 31/05/2019

Bắc Kinh có kế hoạch bỏ hệ điều hành Windows của Microsoft, hiện đang được quân đội sử dụng và thay thế bằng hệ điều hành riêng.

Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về Biển Đông

17:02 30/05/2019

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh.

Tại sao Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La 2019?

15:49 30/05/2019

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc quyết định gửi Bộ trưởng Quốc phòng của mình đến diễn đàn an ninh khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng