Thế giới

Triều Tiên yêu cầu Mỹ giảm cấm vận trước thềm Thượng đỉnh lần 2

Thứ Tư, 30/01/2019 20:16:00 +07:00

Triều Tiên hôm 30/1 tiếp tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Lời kêu gọi được đưa ra khi hai nước đang tiếp tục họp thảo luận chuẩn bị nội dung Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2/2019.

trump-kim-3

Ông Kim Jong un (trái) và ông Donald Trump bắt tay nhau sau khi ký kết thông cáo chung, Singapore, ngày 12/06/2018. Ảnh: Reuters.

Tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên trong một bài xã luận hôm 30/1 cho rằng, nếu cơ sở để cải thiện mối quan hệ hai bên là tôn trọng và tin tưởng thì cơ sở của các biện pháp trừng phạt là thù địch và đối đầu. Do đó, cải thiện quan hệ và trừng phạt không thể đi cùng với nhau.

Báo này cũng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ không dỡ bỏ trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và đây là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán giữa hai bên bị đình trệ thời gian qua.

Bài xã luận khẳng định, trừng phạt tiếp tục có hiệu lực sẽ khiến đối thoại đi vào bế tắc. Mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn cam kết xây dựng hòa bình lâu dài và vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên bằng việc thiết lập mối quan hệ mới với Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song hôm 29/1 cũng khẳng định, Triều Tiên mong muốn hòa bình với Mỹ: “Trong tuyên bố mới đây của mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nêu rõ lập trường đó là bắt đầu một mối quan hệ song phương mới với Mỹ, xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Chúng tôi đã tuyên bố sẽ không chế tạo và thử thêm các vũ khí hạt nhân cũng như sử dụng hay phổ biến các loại vũ khí này. Triều Tiên đã đưa ra các biện pháp thực tế. Nếu Mỹ có các bước đi thiện chí chân thành và hành động thực tế, mối quan hệ song phương sẽ phát triển hữu ích”.

Đây tiếp tục là lời kêu gọi mới nhất của Triều Tiên đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào cuối tháng 2/2019. Ít có bước tiến được đưa ra trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa khi Triều Tiên muốn Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, Mỹ luôn nghi ngờ sự chân thành trong các bước đi của Triều Tiên với khẳng định sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Trong một tuyên bố hôm 29/1, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Daniel Coats cho rằng, Triều Tiên có thể không từ bỏ năng lực vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt.

“Hiện chúng tôi đang đánh giá Triều Tiên sẽ tìm cách duy trì năng lực vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và có khả năng sẽ không từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí, cũng như khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân, bởi ban lãnh đạo Triều Tiên về cơ bản vẫn coi loại vũ khí này đóng vai trò quan trọng đối với sự sống còn của chính quyền. Trong khi đó, chúng tôi cũng đánh giá rằng các biện pháp trừng phạt về xuất khẩu của Triều Tiên sẽ tiếp tục có hiệu lực và cơ bản được duy trì”, ông Daniel Coats nói.

Với những diễn biến hiện nay thì giới quan sát nhận định, nếu Tổng thống Donald Trump mong muốn đạt tiến triển với Triều Tiên tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai, Mỹ cần đưa ra các bước đi thực tế bao gồm nới lỏng trừng phạt, ký một tuyên bố hòa bình, hay thậm chí rút binh sĩ khỏi Hàn Quốc.

Video: Triều Tiên đón năm mới 2019

Nguồn: VOV.VN
'Câu lạc bộ hạt nhân P5' nhóm họp tại Bắc Kinh

17:02 30/01/2019

Hội nghị giữa phái đoàn 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc – còn được gọi là câu lạc bộ hạt nhân P5 đã khai mạc tại Bắc Kinh.

Phát ngôn vạ miệng của sao Hàn Quốc khiến Hàn-Trung khẩu chiến

16:42 30/01/2019

Lời phàn nàn về chất lượng không khí và nguồn nước tại Trung Quốc của một ca sỹ Hàn Quốc làm dấy lên làn sóng tranh cãi giữa cộng đồng mạng Trung Quốc và truyền thông Hàn Quốc.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích Syria: 3 phụ nữ, 5 trẻ em thiệt mạng

16:24 30/01/2019

Ít nhất 8 dân thường, trong đó có 3 phụ nữ và 5 trẻ em thiệt mạng trong một vụ không kích của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Thêm một giả thiết mới

16:08 30/01/2019

Một nghị sỹ Venezuela cho rằng chiếc Boeing 777 bí ẩn xuất hiện ở sân bay Caracas hôm 28/1 được Nga điều đến để chở đi 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương Venezuela.

Trước tối hậu thư của ba nước EU, Tổng thống Venezuela tuyên bố thời gian bầu cử tiếp theo

15:20 30/01/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2025, từ chối “tối hậu thư” 8 ngày của ba nước châu Âu.

Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Caracas giữa khủng hoảng bao trùm Venezuela

12:19 30/01/2019

Sự xuất hiện bất thường của một chiếc máy bay Nga ở Caracas làm dấy lên hàng loạt đồn đoán về nhiệm vụ của nó sau khi Điện Kremlin cam kết ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chống lại nỗ lực của Mỹ buộc ông phải rời khỏi chiếc ghế quyền lực.

Tình báo Mỹ báo cáo Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh quân sự hóa trên Biển Đông

12:04 30/01/2019

Một báo cáo của tình báo Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu mới đây cho biết Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông, xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự, dân sự trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đến Mỹ đàm phán: Lạc quan le lói

11:47 30/01/2019

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang ở Washington trong hai ngày đàm phán quan trọng với Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc chiến thương mại có thể diễn biến xấu hơn sau ngày 1/3, nếu không có thỏa thuận nào đạt được.

Tấn công nhà thờ Hồi giáo Philippines: Ít nhất 2 người chết

10:46 30/01/2019

Một vụ tấn công bằng lựu đạn vào nhà thờ Hồi giáo ở miền Nam Philippines khiến ít nhất 2 người chết.

'Công chúa Huawei' xuất hiện tại toà sau khi bị Mỹ truy tố hàng loạt tội danh

07:47 30/01/2019

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou xuất hiện trong một phiên tòa ở Canada không lâu sau khi Mỹ truy tố với hàng loạt tội danh trong bản cáo trạng đưa ra hôm 28/1.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng