Thế giới

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa mới, cảnh báo các 'mục tiêu béo bở'

Thứ Năm, 01/08/2019 07:14:00 +07:00

KCNA ngày 1/8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" hôm 31/7.

Cuộc thử nghiệm xác minh tính hiệu quả chiến đấu của toàn bộ hệ thống, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự đoán "đó sẽ là sự lo lắng không thể tránh được đối với các lực lượng trở thành mục tiêu béo bở của vũ khí này", Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

Theo báo Triều Tiên, hệ thống tên lửa này "sẽ đóng vai trò chính trong các hoạt động quân sự mặt đất". Thông tin được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn ít nhất hai tên lửa từ bờ biển phía Đông xuống biển.

trieu-tien-phong-ten-lua

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin vụ phóng vũ khí của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Các vụ phóng hôm 31/7 được tiến hành từ khu vực Wonsan trên bờ biển phía Đông Triều Tiên, cùng địa điểm với vụ phóng tên lửa tuần trước, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố. JCS cho biết tên lửa đạn đạo này bay khoảng 250 km.

Theo các nhà ngoại giao, Anh, Đức và Pháp yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp kín ngày 1/8 về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và vụ phóng diễn ra khi các nhà ngoại giao Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế sâu rộng đối với các chương trình này. Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 31/7 bên lề diễn đàn an ninh Đông Nam Á tại Bangkok, để trao đổi quan điểm về vụ thử tên lửa và tuyên bố sẽ nỗ lực ngoại giao nhằm khởi động lại đàm phán phi hạt nhân hóa cấp độ làm việc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong tuyên bố hôm 1/8.

Trong khi đó, Mỹ không có kế hoạch thay đổi cuộc tập trận quân sự sắp tới với Hàn Quốc, quan chức quốc phòng cấp cao nước này cho biết hôm 31/7, mặc dù một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên nhằm gây sức ép với Seoul và Washington để ngăn chặn các cuộc tập trận chung.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lên án hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

06:53 01/08/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông, quan ngại 'các sự cố nghiêm trọng'

20:46 31/07/2019

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN kêu gọi môi trường thuận lợi để tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Philippines phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Thị Tứ

17:32 31/07/2019

Chính phủ Philippines trao công hàm phản đối việc hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

17:18 31/07/2019

Ông Lý Thành Cương, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.

Đàm phán Mỹ-Trung kết thúc sớm, phái đoàn Mỹ ra thẳng sân bay về nước

16:59 31/07/2019

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung vừa kết thúc vòng đàm phán mới nhưng không rõ có đạt được tiến triển nào hay không.

Cựu Chủ tịch ngân hàng chính sách lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

16:54 31/07/2019

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hồ Hoài Bang đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Italia ngán ngẩm sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc dù mới tham gia 4 tháng?

16:44 31/07/2019

Italia có vẻ không còn mặn mà với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc sau 4 tháng trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia dự án này.

Chiêm ngưỡng 120 chiếc xe cổ 'đọ dáng' trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva

14:55 31/07/2019

Với đoạn đường diễu hành hơn 100 km, đoàn xe cổ đi qua tất cả các địa danh nổi tiếng của thủ đô Matxcơva, Nga.

Tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm bãi Tư Chính: Việt Nam không thể trông chờ vào bất cứ lực lượng bên ngoài nào

12:09 31/07/2019

Tiếng nói ủng hộ của quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng việc bảo vệ chủ quyền là của Việt Nam và Việt Nam phải tự quyết.

Ukraine muốn đặt Matxcơva vào tầm ngắm tên lửa, Nga bình tĩnh đáp trả

11:58 31/07/2019

Dẫu không tin Kiev đủ sức chế tạo ra loại tên lửa có khả năng “vươn tới cả Matxcơva, cả St. Petersburg”, nhưng Matxcơva vẫn cần lời giải thích chính thức.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng