• Zalo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Thế giới Thứ Tư, 31/07/2019 06:31:00 +07:00

Theo Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên phóng tiếp nhiều quả tên lửa không xác định, lần thứ 2 trong tháng chưa đầy 1 tuần.

Yonhap News đưa tin, dẫn lời JCS nói các tên lửa được phóng về phía Đông từ bán đảo Hodo, tỉnh Nam Hamgyong thuộc bờ Đông Triều Tiên. Các quan chức sẽ tiếp tục giám sát khu vực “trong trường hợp có các vụ phóng bổ sung”, JCS nói trong tuyên bố.

Quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã có thông tin về vụ phóng và sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến.

yonhapnews

Một tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap News/KCNA)

Trước đó, hôm 25/7, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản từ gần Wonsan, khu vực phía Nam của địa điểm cuộc thử nghiệm hôm nay, 31/7.

Sau thử nghiệm ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông “không lo lắng chút nào” vì mối quan hệ của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt. Bình Nhưỡng cho biết thử nghiệm là thông điệp gửi đến Hàn Quốc để nước này từ bỏ chương trình vũ khí mới và dừng các cuộc tập trận với Mỹ.

Đầu năm 2019, Bình Nhưỡng khôi phục các cuộc thử nghiệm tên lửa sau khi tạm ngừng hơn một năm, khi các cuộc đàm phán với Washington về giải trừ vũ khí và phi hạt nhân hóa lâm vào bế tắc với việc các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên bị từ chối gỡ bỏ. Dù vậy, ông Kim vẫn ra dấu sẵn sàng quay lại bàn đàm phán, song song với việc gửi thông điệp rằng ông sẽ không từ bỏ sự đảm bảo an toàn duy nhất của Triều Tiên khi Mỹ không có động thái phù hợp để hòa giải và cùng giảm căng thẳng trên bán đảo.

Dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nước này thực hiện vụ thử hạt nhân mạnh nhất, phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên và đe dọa sẽ đưa tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ đảo Guam của Mỹ. Kể từ năm 2011, ông Kim bắn hơn 90 tên lửa và có bốn vụ thử vũ khí hạt nhân, nhiều hơn những gì cha ông, Kim Jong Il, và ông nội, Kim Il Sung, phóng trong khoảng thời gian 27 năm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục