Thế giới

Triều Tiên thất vọng trước thái độ 'thiếu quyết đoán' của Hàn Quốc

Thứ Ba, 02/04/2019 16:59:00 +07:00

Báo Triều Tiên Uriminzokkiri chỉ trích chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có “thái độ thiếu quyết đoán” trong việc hợp tác liên Triều.

Báo điện tử Triều Tiên Uriminzokkiri hôm 2/4 chỉ trích Hàn Quốc, cho rằng nước này có cách tiếp cận quá "dè dặt" đối với hợp tác kinh tế liên Triều, nói Seoul "chịu thua trước áp lực của Mỹ", NK News trích dẫn.

Trong một bài viết được kí tên Kim Jun Dal, Uriminzokkiri nói lập trường thận trọng của Hàn Quốc trong mối quan hệ liên Triều đã gây thất vọng. Thay vì "tạo ra những nỗ lực tích cực để tiếp tục dòng chảy cải thiện mối quan hệ Bắc-Nam, Seoul công khai chịu thua áp lực của Mỹ và các lực lượng bảo thủ. Đây là một sự trốn tránh trách nhiệm thực hiện các tuyên bố Bắc-Nam đã được cam kết trước toàn bộ quốc gia" - báo Triều Tiên viết.

X3OOTI36UQYGFDW66BOG3CXYPM

Cú bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo liên Triều tháng 4/2018. (Ảnh: AP)

Bài viết cũng nhắc lại sự chỉ trích với chính quyền Tổng thống Moon vì những nỗ lực "thúc đẩy hợp tác và trao đổi liên Triều đặt trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt" và mối bận tâm của họ với lập trường của Mỹ về việc khôi phục công việc tại Khu công nghiệp Kaesong (KIC) và núi Kumgang.

Theo Uriminzokkiri, Seoul không được quên trách nhiệm trọng đại trong một thời kỳ lịch sử trọng đại, với tư cách bên có nghĩa vụ thực hiện các tuyên bố liên Triều.

"Nếu nhà chức trách Hàn Quốc tiếp tục có thái độ thiếu quyết đoán trong quan hệ liên Triều, như đi trên vỏ trứng xung quanh Mỹ và các lực lượng bảo thủ, điều đó sẽ dẫn đến hậu quả bi thảm, đánh mất tình cảm chung của mọi tầng lớp và toàn quốc gia" - bài viết nhấn mạnh.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc trong Kế hoạch Hoạt động năm 2019 đã cam kết lên kế hoạch cho việc nối lại công việc tại KIC và du lịch tại núi Kumgang, trong khi tuân thủ khuôn khổ trừng phạt đối với Triều Tiên - một cách làm mà Bình Nhưỡng đã lên án. Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Washington. Ông nói trong một bài phát biểu vào tháng 3 rằng sẽ tìm cách thảo luận về kế hoạch khởi động lại các dự án hợp tác với Mỹ.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hàn Quốc (NSC) vài ngày sau, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon báo cáo rằng Bộ của ông sẽ chuẩn bị tham khảo ý kiến với Mỹ sau khi đưa ra các biện pháp để nối lại hợp tác tại KIC và du lịch Núi Kumgang. Nhưng chính phủ Hàn Quốc trong những tuần gần đây dường như đã tìm cách làm giảm bớt những kỳ vọng về việc nối lại công việc nhanh chóng tại hai địa điểm này, theo NK News.

Theo kế hoạch năm 2019 nhằm thực hiện "Kế hoạch Tổng thể về Phát triển quan hệ liên Triều giữa năm 2018 và 2022" - được báo cáo trước Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 28/3 - Seoul cam kết thực hiện những nỗ lực nhiều mặt để thiết lập các điều kiện bắt đầu lại công việc tại KIC và Núi Kumgang. Chính phủ Hàn Quốc cũng cam kết thúc đẩy các kế hoạch kiểm tra các cơ sở tại KIC là ưu tiên hàng đầu, cũng như tổ chức các cuộc thảo luận liên Triều - để đảm bảo an ninh và quyền sở hữu của công dân sẽ được bảo vệ - trong tương lai hợp tác.

Video: Triều Tiên lên tiếng vụ đại sứ quán ở Tây Ban Nha bị cướp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Video: Đặc nhiệm Nga sử dụng khiên gây ảo giác trong tác chiến

16:36 02/04/2019

Không chỉ cung cấp sự bảo vệ khi chiến đấu ở cự ly gần, thiết bị này còn có thể khiến kẻ địch bị ảo giác.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran: Áp lực hay ‘khủng bố kinh tế’?

16:25 02/04/2019

Những lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran đã cản trở công tác cứu hộ trong trận lụt vừa qua ở nước này.

Tổng thống Putin kê khai thu nhập cá nhân năm 2018

13:22 02/04/2019

Đến hạn chót 1/4, các quan chức chính phủ cấp cao Nga, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, phải nộp báo cáo thu nhập cá nhân.

Sự nguy hiểm đằng sau 'thảm họa' phá hủy một vệ tinh quỹ đạo thấp của Ấn Độ

15:33 02/04/2019

NASA cảnh báo, vệ tinh Ấn Độ vừa bị phá hủy là “một thảm họa” khi tạo ra khoảng 400 mảnh vỡ trong không gian và có thể gây ra nguy hiểm cho Trạm vũ trụ ISS.

Béo phì đang trở thành nỗi ám ảnh với quân đội nhiều nước trên thế giới

15:59 02/04/2019

Béo phì đang trở thành vấn đề nhức nhối trong quân ngũ của hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Anh, Trung Quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Nga bí mật thăm Triều Tiên

15:13 02/04/2019

Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/4 cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã tới Triều Tiên.

Nga vượt mặt Mỹ cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu và châu Á

11:37 02/04/2019

Tổng kết năm 2018, lượng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho thị trường châu Âu và châu Á của Nga nhiều hơn Mỹ.

Không thuyết phục được Mỹ nới lỏng trừng phạt, kinh tế Triều Tiên đang lâm nguy?

11:13 02/04/2019

Bình Nhưỡng đang kêu gọi các tổ chức quốc tế giúp đối phó với tình hình thiếu hụt lương thực nghiêm trọng trong nước, theo tờ Chosun Ilbo.

Video: Cận cảnh người di cư đào lỗ, chui hàng rào thép gai vượt biên vào Mỹ

12:06 02/04/2019

Hàng chục người di cư trườn mình qua lỗ nhỏ đào vội, lội dưới mương nước qua những cụm thép gai cùng với những đứa trẻ vượt biên vào Mỹ.

Video: Vòi rồng khổng lồ tấn công bờ biển Malaysia, 'nuốt chửng' hàng chục ngôi nhà

12:21 02/04/2019

Một vòi rồng khổng lồ đổ bộ khu vực bờ biển đảo Penang, Malaysia chiều 1/4, càn quét, hây hư hại cho hàng chục ngôi nhà.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng