Thế giới

Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

Thứ Bảy, 26/05/2018 16:26:00 +07:00

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

"Không thể cho rằng ông ấy đang toàn quyền kiểm soát", USA Today dẫn lời Bruce Bennett, nhà phân tích từ trung tâm nghiên cứu RAND Corporation.

Hôm 24/5, Trump cho biết ông đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore, trích dẫn các tuyên bố "thù địch" từ phía Bình Nhưỡng. Sau đó một ngày, ông lại mở khả năng tiếp tục tổ chức cuộc gặp sau một tuyên bố mang tính hòa giải hơn từ Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ thường cho rằng chính sách của Triều Tiên đều là do nhà lãnh đạo Kim Jong Un quyết định chặt chẽ, kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011 sau khi cố lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định không thể loại trừ những vết nứt chính trị trong chính phủ của ông Kim khi nhìn sâu vào các tuyên bố công khai của Triều Tiên.

kim_jong_un_jxrt

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Jong Un cũng cần xoa dịu quân đội, lực lượng mạnh mẽ có quyền kiểm soát rộng khắp đất nước. Quân đội sẽ nghi ngờ bất kỳ nỗ lực nào nhằm thu hẹp hoặc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân.

"Quân đội Triều Tiên sẽ cảm thấy thế nào về phi hạt nhân hóa?" Bennett nói. "Ông Kim gặp thách thức lớn trong việc cố gắng thuyết phục quân đội của mình rằng ông đang đi đúng đường".

Kể từ khi Trump đồng ý gặp Kim hồi tháng 3, Triều Tiên mất đi giọng điệu thường thấy trong các tuyên bố công khai. Bình Nhưỡng đồng ý trả tự do cho ba người Mỹ và cho biết đã phá hủy một cơ sở thử nghiệm hạt nhân hôm 24/5.

Nhưng Bình Nhưỡng cũng chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì đã ám chỉ đến "mô hình Libya" của việc phi hạt nhân hóa. Tuần trước, phái đoàn Triều Tiên đã không gặp các đối tác Mỹ tại Singapore để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh. Tuần này, một nhà ngoại giao Triều Tiên khác lại gọi Phó tổng thống Mike Pence là một "chính trị gia ngu ngốc".

15101011583210northkoreamilitaryparadesuper169 3

Quân đội Triều Tiên trung thành với chính quyền và có ảnh hưởng to lớn. (Ảnh: AP)

Ông Kim Jong Un lãnh đạo đất nước chủ yếu thông qua đảng Lao động cầm quyền và hệ thống phân cấp quân đội. Các sĩ quan quân đội hàng đầu đều là những người trung thành với lãnh đạo.

Ngay cả khi ông Kim không phải đối phó với với bất đồng ý kiến, ông có thể đang cố gắng xoa dịu các nhân vật có ảnh hưởng trong chính phủ của mình, những người lo lắng nếu chương trình hạt nhân bị hủy bỏ.

Phần lớn quyền lực của quân đội Triều Tiên phụ thuộc vào kho vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, hòa bình với Hàn Quốc cũng có thể dẫn đến cắt giảm lực lượng quân đội to lớn của Bình Nhưỡng.

Theo một cách lý giải khác, những thông điệp gần đây có thể chỉ nhằm nỗ lực đảm bảo với các chỉ huy quân đội hàng đầu Triều Tiên rằng ông Kim sẽ không dễ dàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

"Những thông điệp đó thậm chí còn có thể không phải là về Mỹ", Jeffrey Lewis, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury nhận định.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên bị nghi giấu kho vũ khí hạt nhân ở vùng núi xa xôi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga

16:10 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga.

Nga cảnh báo nguy cơ thế giới đứng trước khủng hoảng chưa từng thấy

11:43 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 cho biết, một số nước đang sử dụng các lệnh trừng phạt như một phần trong chính sách thương mại của mình.

Ảnh: Toàn cảnh lễ phá dỡ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

09:26 26/05/2018

Ngày 24/5, Triều Tiên thực hiện cam kết phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri dưới sự chứng kiến của các nhà quan sát viên và truyền thông nước ngoài.

Tổng thống Putin nói về khả năng tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

07:39 26/05/2018

Tổng thống Putin hôm 25/5 khẳng định ông sẽ tuân thủ Hiến Pháp Nga và không tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 liên tiếp.

Con gái cựu điệp viên Nga lần đầu xuất hiện sau khi bị đầu độc, Tổng thống Putin lên tiếng

10:29 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định cáo buộc của Anh rằng Matxcơva sử dụng một chất độc hóa học cấp độ quân sự để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga cần phải đặt dấu hỏi nếu nhìn vào quá trình hồi phục của các nạn nhân.

Nổ quán ăn ở Canada, 15 người thương vong

08:52 26/05/2018

Một cuộc truy lùng đang diễn ra ở Canada sau khi hai người đàn ông ngày 24/5 đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế làm 15 người bị thương.

Hội nghị Gặp gỡ châu Âu: 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam

17:39 25/05/2018

Ngày 25/5 tại Hà Nội, hội nghị Gặp gỡ châu Âu (Meet Europe 2018) được tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn, chính phủ Việt Nam và các phái đoàn ngoại giao.

Tổng thống Nga nói gì với Tổng thống Pháp trong cuộc gặp kéo dài gấp đôi dự kiến?

20:31 25/05/2018

Cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kéo dài 4 tiếng đồng hồ thay vì chỉ 2 tiếng như kế hoạch.

Bộ Quốc phòng Nga nêu hàng loạt nghi vấn về tên lửa được cho là bắn hạ MH17

20:47 25/05/2018

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo nêu những nghi vấn về động cơ tên lửa được trưng bày trong cuộc họp báo ngày 24/5 và được Đội điều tra hỗn hợp của Hà Lan sử dụng làm bằng chứng cáo buộc Nga có liên quan đến thảm họa MH17.

Tổng thống Putin: Tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

07:36 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định quả tên lửa bắn hạ máy bay Boeing của Malaysia ở phía đông Ukraine năm hồi năm 2014 không thuộc về Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng